Biển báo giao thông đường bộ

Biển báo giao thông đường bộ là một bộ quy chuẩn theo quốc tế, cũng như giấy phép lái xe của Việt Nam hiện nay đã có thể được sử dụng được trên toàn thế giới (ngoại trừ một số nước sử dụng tay lái ngược và một số các nước khác).

Biển báo giao thông đường bộ có vai trò rất quan trọng. Biển báo giúp giao thông được thông suốt. Ngoài ra, biển báo giao thông giúp các tài xế lái xe lưu thông giao thông an toàn hơn.

Cùng với người điều khiển giao thông( Cảnh sát giao thông đường bộ) và đèn tín hiệu giao thông. Hệ thống những biển báo hiệu giao thông đường bộ Việt Nam đứng vị trí rất quan trọng. Không quá khi ta nói rằng chúng là thiết yếu nhất, không thể thiếu để duy trì giao thông, an toàn giao thông, giúp xe và phương tiện, người tham giao thông được lưu hành, đi lại một cách thông thoáng, hạn chế ùn tắc và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Mục đích chính có mặt trên thị trường của biển báo giao thông chính là truyền đạt thông tin. Mỗi biển báo truyền đạt thông tin khác nhau. Như biển báo cấm truyền thông tin những con đường cấm các loại xe,… Biển báo nguy hiểm giúp người tham gia giao thông lưu ý những đoạn đường có thể nguy hiểm khi lưu thông qua nó.

Hiểu được khuôn khổ áp dụng, kinh nghiệm là trước mỗi khi đi đến một ngã ba hoặc ngã tư, khi mới đi vào một khu vực mới, con đường mới hay đô thị mới mà ta chưa đi lần nào thì hãy cẩn trọng. Quan sát xung quanh, trên mặt đường để đi cho đúng lệ luật giao thông, hạn chế tai nạn và càng giảm thiểu bị phạt bởi các lỗi không đáng có.

Có mấy loại biển báo giao thông? Khi học lái xe ô tô về cơ bản thì biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam có 4 loại chính là biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển báo hiệu lệnh, biển báo chỉ dẫn và một số biển phụ khác. Cùng đi chi tiết ý nghĩa của những loại biển báo đường bộ Việt Nam nhé.

Hầu hết những biển báo báo cấm đều có viền màu đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ màu đen đặc trưng cho điều cấm hoặc hạn chế sự đi lại của các công cụ cơ giới, thô sơ và người đi bộ.

Có lẽ đây là nhóm biển giao thông quan trọng nhất, vì nó liên quan trực tiếp tới tính tuân thủ luật pháp giao thông, và xa hơn là sự an toàn của chính người đi đường. Và nếu bạn muốn học giấy phép lái xe thì đương nhiên phải học thuộc lòng những biển báo cấm này rồi.

Hiệu lực của các loại biển báo cấm có thể có hiệu lực trên tất cả các làn đường, hoặc chỉ có hiệu lực trên một hoặc một số làn đường của một chiều xe chạy. Những làn đường phải được đánh dấu riêng biệt bằng những vạch dọc liền trên mặt phần xe chạy. Ví dụ hiệu lực của biển báo cấm chỉ hạn chế trên một hoặc một số làn đường, thì nhất thiết phải theo biển và một biển phụ số 504 đặt ngay bên dưới biển báo chính.

Biển báo cấm để hiển thị những điều cấm. Người dùng đường phải chấp hành những điều cấm mà biển báo cấm đã báo. Nhóm biển báo cấm gồm có 39 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 101 tới biển số 139

Biển báo hiểm nguy là biển báo có hình dạng là tam giác đều, viền màu đỏ, nền màu vàng, trên biển báo nguy hiểm có hình vẽ màu đen mô tả sự việc. Biển báo nguy hiểm nhằm báo cho người sử dụng đường biết trước tính chất của sự hiểm nguy khi tham gia giao thông để có biện pháp phòng ngừa, xử trí.

Nhóm này gồm 47 kiểu, được đánh số thứ tự từ 201 tới 247.

Biển báo nguy hiểm này không cấm, hay bắt buộc người điều khiển các phương tiện giao thông phải thực hiện một hành động nào (như nhóm biển báo cấm, hay biển báo hiệu lệnh). Mà chỉ đơn thuần là cảnh báo sự nguy hiểm.

Biển báo hiệu lệnh giao thông có dạng hình tròn, nền màu xanh với hình vẽ màu trắng. Biển báo hiệu lệnh ra những hiệu lệnh mà người đi đường phải thực hiện, chẳng hạn như: phải đi thẳng, vòng sang phải, chạy nhanh hơn tốc độ chậm lại…

Biển hiệu lệnh để báo những hiệu lệnh cho người tham gia giao thông di chuyển trên đường bộ phải thi hành. Biển hiệu lệnh gồm 10 kiểu được đánh số quy trình từ biển số 301 đến biển số 310.

Để đơn giản dễ dàng phân biệt, chúng ta có thể hiểu các loại biển báo hiệu lệnh trái ngược với biển báo cấm. Nếu như biển báo cấm không cho phép người tham gia giao thông thực hiện hành vi nào đó thì biển báo hiệu lệnh yêu cầu người tham gia giao thông phải thực hiện theo hiệu lệnh của loại biển báo ấy.

Biển báo chỉ dẫn này có hình dáng vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh, hình vẽ màu trắng. Biển chỉ dẫn để hướng dẫn hướng đi hoặc những điều cần biết nhằm thông báo cho các người dùng đường biết các định hướng thiết yếu hoặc các điều có ích khác, đồng thời có tác dụng giúp cho việc điều khiển và chỉ dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, đảm bảo an toàn chuyển động.

Nhóm biển chỉ dẫn gồm có 48 kiểu được đánh số quy trình từ biển số 401 đến biển số 448.

Biển báo phụ là biển báo có hình vuông hoặc hình chữ nhật, viền màu đen, nền màu trắng, hình vẽ màu đen, thường nằm dưới các biển báo chính để bổ sung làm rõ ý nghĩa các biển báo chính. Biển báo phụ thường được đặt kết hợp với những biển báo khác như: biển báo hiểm nguy, biển báo cấm, biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn nhằm truyền đạt thuyết minh bổ sung để hiểu rõ hơn các biển báo chính.

Biển phụ số 501. “Phạm vi tác dụng của biển phụ”

Để thông báo chiều dài đoạn đường hiểm nguy hoặc cấm hoặc hạn chế bên dưới một số biển báo nguy hiểm, biển báo cấm hoặc tránh, chẳng hạn như: Nhiều đoạn đường ngoặt nguy hiểm liên tiếp; Đoạn đường dốc xuống nguy hiểm..

Biển phụ số 502 “Khoảng cách đến đối tượng báo hiệu”

Bên dưới những loại biển báo nguy hiểm, biển báo cấm, biển hiệu lệnh và hướng dẫn, thông báo khoảng cách thực tiễn từ vựng trí đặt biển tới đối tượng báo hiệu ở phía trước.

Biển phụ số 503(a,b,c,d,e,f) “Hướng tác dụng của biển”

các biển số 503(a,b,c) đặt bên dưới những biển báo cấm, biển hiệu lệnh để chỉ hướng tác dụng của biển là hướng vuông góc với chiều đi.

các biển số 503(d,e,f) đặt bên dưới biển Cấm quay xe, Cấm dừng đỗ xe… để chỉ hướng tác dụng của biển là hướng song song với chiều đi.

Biển phụ số 504 “Làn đường”

Biển phụ số 504 được đặt bên trên làn đường và dưới các biển báo cấm và biển hiệu lệnh hay bên dưới đèn tín hiệu để chỉ làn đường chịu hiệu lực của biển báo hay đèn dấu hiệu.

Biển phụ số 505a “Loại xe”

Được đặt bên dưới những biển báo cấm và biển báo hiệu lệnh hay biển báo chỉ dẫn để chỉ loại xe chịu hiệu lực của biển báo cấm, biển hiệu lệnh hay biển chỉ dẫn. Tùy theo loại xe chịu hiệu lực mà xếp đặt hình vẽ cho thích hợp.

Biển số 505b “Loại xe hạn chế di chuyển qua cầu”

Được đặt bên dưới biển báo số 106a “Cấm ôtô tải” để chỉ các loại xe tải chịu hiệu lực của biển báo và trọng lượng to nhất cho phép (bao gồm trọng lượng xe và hàng) tương ứng với mỗi loại xe ko phụ thuộc vào số lượng trục.

Biển số 505(c) “Tải trọng trục giảm thiểu qua cầu”

Được đặt bên dưới biển báo số 106a “Cấm ôtô tải” nhằm để chỉ các loại xe tải có tải trọng trục lớn quá khổ cho phép tương ứng với mỗi loại trục (trục đơn, trục kép, trục ba).

Biển số 506(a,b) “Hướng đường ưu tiên”

Biển số 506a được đặt bên dưới biển hướng dẫn số 401 trên phố ưu tiên để hướng dẫn cho người lái xe trên đường này biết hướng đường ưu tiên ở ngã tư.

Biển số 506b được đặt bên dưới biển số 208 và biển số 122 trên đường không dành đầu tiên để hướng dẫn cho người lái xe trên đường này biết hướng đường dành đầu tiên ở ngã tư.

Biển số 507 “Hướng rẽ”

Được sử dụng độc lập để báo trước cho người tham gia giao thông biết chuẩn bị tới chỗ rẽ nghiêm trọng và để chỉ hướng rẽ.

Biển số 508(a,b). “Biểu thị thời gian”

Được đặt dưới biển báo cấm hoặc biển hiệu lệnh nhằm quy định phạm vi thời gian hiệu lực của các biển báo cấm, biển hiệu lệnh cho phù hợp đề nghị.

Biển số 509 “Thuyết minh biển chính”

Để bổ sung ý nghĩa cho biển số 239 “Đường cáp điện ở phía trên”, phải đặt biển phụ số 509a “Chiều cao an toàn” bên dưới biển số 239, biển này chỉ rõ chiều cao an toàn cho xe tham gia giao thông đi qua an toàn.

Để bổ sung cho biển số 130 “Cấm dừng, đỗ xe”, biển số 131 (a,b,c) “Cấm đỗ xe”, phải đặt thêm biển số 509b “Cấm đỗ xe” bên dưới biển số 130, 131 (a,b,c)

Trên đây là tổng hợp các loại biển báo giao thông đường bộ mà bạn đã gặp thường xuyên. Mỗi loại biển báo có công dụng khác nhau, tùy vào tường nơi mà chúng được đặt để thông báo cho người tham gia giao thông.

Thông tin

Bằng B2 Bằng C Ngày khai giảng Thứ Năm 23/05/2024 Thứ Năm 23/05/2024 Lịch học (dự kiến) (Sau 3,5 tháng tốt nghiệp) (Sau 6 tháng tốt nghiệp) Hỗ trợ 🔸Trả góp 0%, hỗ trợ học đậu 100% ⛔không thi trên cabin mô phỏng Cam kết 🔸Có hợp đồng cam kết trọn gói không phát sinh thêm chi phí

Xem Thêm : Kỹ thuật đỗ đậu xe Ô tô đơn giản, an toàn cho người mới tập lái

Bài viết: Biển báo giao thông đường bộ. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Tổng hợp các loại biển báo cấm thông dụng trong giao thông đường bộ

Tổng hợp các loại biển cảnh báo giao thông cần lưu ý

Tổng hợp ý nghĩa các loại biển báo nguy hiểm trong giao thông

Tổng hợp các biển báo giao thông thi A1 và các mẹo thi đậu phần biển báo

Tổng hợp 233 từ vựng về biển báo giao thông bằng tiếng Anh

Tổng hợp các biển báo giao thông đường bộ full

Tổng hợp 10 loại biển báo giao thông đường bộ – Ký hiệu và ý nghĩa

Contact Me on Zalo