Biển cấm ô tô tải gồm có những biển nào? Biển báo cấm có tác dụng gì?

Biển cấm ô tô tải gồm có những biển nào? Biển báo cấm có tác dụng gì?

Biển cấm ô tô tải gồm có những biển nào?

Tại Phụ lục B Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT có quy định hiện nay có 04 loại bảng cấm ô tô tải bao gồm:

– Biển số P.106a “Cấm xe ô tô tải”

Để báo đường cấm các loại xe ô tô tải trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển số P.106a.

– Biển số P.106b “Cấm xe ô tô tải”

Để báo đường cấm các loại xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn một giá trị nhất định.

Biển có hiệu lực cấm các xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở (xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ xe).

Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển.

– Biển số P.106c “Cấm các xe chở hàng nguy hiểm”

Để báo đường cấm các xe chở hàng nguy hiểm

– Biển số P.107 “Cấm xe ôtô khách và xe ô tô tải”

Để báo đường cấm xe ô tô chở khách và các loại xe ô tô tải kể cả các loại máy kéo và xe máy chuyên dùng đi qua trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Biển cấm ô tô tải gồm có những biển nào? (Hình từ Internet)

Biển báo cấm có tác dụng gì?

Tại Điều 25 Quy chuẩn 41:2019/BGTVT có quy định biển báo cấm có tác dụng để biểu thị các điều cấm. Người tham gia giao thông phải chấp hành những điều cấm mà biển đã báo.

Biển cấm ô tô tải có quy định phạm vi có hiệu lực của biển, không có biển báo hết cấm không?

Tại Điều 30 Quy chuẩn 41:2019/BGTVT có quy định về vị trí đặt biển báo cấm theo chiều đi và hướng hiệu lực của biển như sau:

Vị trí đặt biển báo cấm theo chiều đi và hướng hiệu lực của biển

30.1. Biển báo cấm được đặt ở nơi đường giao nhau hoặc trước một vị trí trên đường cần cấm.

Biển có hiệu lực bắt đầu từ vị trí đặt biển trở đi. Nếu vì lý do nào đó, biển đặt cách xa vị trí định cấm thì phải đặt biển phụ số S.502 để chỉ rõ khoảng cách từ sau biển cấm đến vị trí biển bắt đầu có hiệu lực.

30.2. Khi cần thiết để chỉ rõ hướng tác dụng của biển và chỉ vị trí bắt đầu hay vị trí kết thúc hiệu lực của biển phải đặt biển phụ số S.503 “Hướng tác dụng của biển”.

30.3. Các biển báo cấm từ biển số P.101 đến biển số P.120 không cần quy định phạm vi có hiệu lực của biển, không có biển báo hết cấm.

30.4. Khi cần thiết, trong trường hợp cấm vì lý do cầu đường bị tắc, hư hỏng thì kèm theo các biển báo cấm nêu tại khoản 30.3 Điều này đặt các biển chỉ dẫn lối đi cho xe bị cấm.

30.5. Biển số P.121 và biển số P.128 có hiệu lực đến hết khoảng cách cấm ghi trên biển phụ số S.501 hoặc đến vị trí đặt biển số DP.135 “Hết tất cả các lệnh cấm”.

30.6. Biển số P.123 (a,b) và biển số P.129 có hiệu lực tại khu vực đặt biển.

30.7. Biển số P.124 (a,b,c,d, e, f) có hiệu lực ở vị trí nơi đường giao nhau, chỗ mở dải phân cách nhưng không cho phép quay đầu xe hoặc căn cứ vào biển phụ số S.503.

30.8. Biển số P.125, P.126, P.127 (a,b,c), P.130, P.131 (a,b,c) có hiệu lực đến nơi đường giao nhau tiếp giáp hoặc đến vị trí đặt biển hết cấm (các biển số DP.133, DP.134, DP.135, DP.127d). Các biển số P.130 và P.131 (a,b,c) còn căn cứ vào các biển phụ.

30.9. Nếu đoạn đường phải thi hành biển cấm đi qua các nút giao (trừ giao với các ngõ, ngách, hẻm hoặc lối ra vào cơ quan, đơn vị; hoặc khu đất lân cận mà phương tiện chỉ có thể ra, vào khu đất bằng một lối đi chung), biển cấm phải được nhắc lại đặt phía sau nút giao theo hướng đường đang có biển cấm, trừ các trường hợp có quy định riêng hoặc có biển phụ kèm theo.

Như vậy, biển cấm ô tô tải (biển P.106 (a,b); P.106c; P.107) không có quy định phạm vi có hiệu lực của biển, không có biển báo hết cấm.

Trân trọng!

Lương Thị Tâm Như

Hỏi đáp Pháp luật
Hỏi đáp Pháp luật
Hỏi đáp Pháp luật
Hỏi đáp Pháp luật
Hỏi đáp Pháp luật
Hỏi đáp Pháp luật
Hỏi đáp pháp luật
Hỏi đáp pháp luật
Hỏi đáp pháp luật

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

  • Quy trình gia hạn thời gian hoạt động của dự án đầu tư năm 2024 như thế nào?
  • Phần mềm máy tính bán cho tổ chức trong khu chế xuất có được áp dụng thuế GTGT 0%?
  • Quyết định ban hành quy chế dân chủ cơ sở của UBND xã có được xem là văn bản quy phạm pháp luật?
  • Công ty phát sinh lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái cuối năm có được trừ khi tính thuế TNDN?
  • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn phải đóng bảo hiểm bao lâu thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Bạn đang xem bài viết: Biển cấm ô tô tải gồm có những biển nào? Biển báo cấm có tác dụng gì?. Thông tin do Hyundai Kon Tum chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Xã có quyền dựng biển cấm ôtô, xe tải đi vào địa phận?

Biển báo Cấm ô tô khách và ô tô tải P.107

Tổng hợp các đường cấm ô tô ở TPHCM các bác tài không nên bỏ qua

Contact Me on Zalo