[Cập nhật 2024] 300+ Biển báo giao thông cần biết tránh bị phạt

Hệ thống biển báo giao thông tại Việt Nam được tham khảo theo tiêu chuẩn của Quốc tế, được quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (QCVN 41:2019/BGTVT, hay Quy chuẩn 41).

Người tham gia giao thông nên nắm rõ hình ảnh cũng như ý nghĩa cụ thể mỗi biển báo để lưu thông được an toàn, đúng luật.

Biển báo cấm

Biển báo cấm là một trong những loại biển báo giao thông đường bộ với mục đích biểu thị những điều cấm mà người tham gia giao thông không được phép vi phạm.

Biển báo cấm có hình tròn là chủ yếu, sử dụng ba màu chủ đạo là viền đỏ trên nền trắng cùng hình vẽ, chữ viết màu đen. Có một số trường hợp đặc biệt, các loại biển báo giao thông đường bộ cấm không đi theo quy định này.

Biển báo cấm có hình tròn là chủ yếu

Hiệu lực của một số loại biển cự ly tối thiểu giữa hai xe, cấm vượt, hạn chế tốc độ, cấm sử dụng còi, cấm đỗ xe và cấm dừng xe được tính từ nơi đặt biển đến ngã ba, ngã tư hoặc nơi có đặt biển hết hiệu lực tương đương.

Riêng một số biển báo giao thông như biển cự ly tối thiểu giữa hai xe, cấm sử dụng còi, cấm đỗ xe và cấm dừng xe cần người tham gia giao thông căn cứ vào các biển báo phụ để có thể chấp hành đúng luật.

Nhóm biển báo cấm mà bạn cần chú ý

Biển báo giao thông nguy hiểm và cảnh báo

Tất cả các biển báo giao thông nguy hiểm và cảnh báo đều có mục đích thông báo cho người tham gia giao thông những mối nguy phía trước để có sự chuẩn bị, phòng ngừa tai nạn.

Nhóm biển báo nguy hiểm và cảnh báo

Các loại biển báo giao thông nhóm nguy hiểm và cảnh báo thường có hình tam giác đều, viền đỏ trên nền vàng với các hình vẽ, chữ viết màu đen.

>>> Có thể bạn quan tâm: Biển báo nguy hiểm là gì? Lỗi biển báo nguy hiểm phạt bao nhiêu?

Biển báo giao thông nhóm nguy hiểm và cảnh báo thường có hình tam giác đều, viền đỏ trên nền vàng

Biển báo giao thông hiệu lệnh

Các biển báo giao thông đường bộ hiệu lệnh nhằm thông báo những hiệu lệnh mà người tham gia giao thông phải thực hiện (trừ các biển báo giao thông đặc biệt).

Ngoại trừ biển STOP có hình tam giác đều với viền màu đỏ ra thì các biển báo hiệu lệnh có hình vẽ màu trắng trên nền xanh.

>>> Có thể bạn quan tâm: [Cập nhật] Xe ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

Nhóm biển báo giao thông hiệu lệnh

Biển báo chỉ dẫn

Những biển báo giao thông chỉ dẫn dùng để cung cấp thông tin và các chỉ dẫn kinh nghiệm lái xe cần thiết để người tham gia giao thông đi đúng quy định.

Nhóm biển báo giao thông chỉ dẫn

Biển báo chỉ dẫn thường có hình chữ nhật hoặc hình vuông với hình vẽ màu trắng trên nền xanh lam.

Biển báo chỉ dẫn thường có hình chữ nhật hoặc hình vuông với hình vẽ màu trắng trên nền xanh lam

Biển báo giao thông chỉ dẫn trên đường cao tốc

Các loại biển báo chỉ dẫn trên đường cao tốc nhằm cung cấp thông tin chính xác cho người tham gia giao thông điều khiển trên đường cao tốc được an toàn.

Các biển báo an toàn giao thông này được viết cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, thường có hình vẽ màu trắng trên nền xanh lá cây với viền trắng quanh biển báo.

Nhóm biển chỉ dẫn trên đường cao tốc

Nhóm biển báo giao thông phụ

Nhóm biển phụ là nhóm biển bảo giao thông bổ sung thông tin cho biển báo chính hoặc được sử dụng độc lập, thường có hình vẽ, chữ viết màu đen trên nền trắng. Đây cũng là nhóm các biển báo giao thông cần nhớ.

Nhóm các biển báo giao thông phụ

Mặc dù có rất nhiều loại biển báo giao thông khác nhau nhưng người điều khiển xe cần nắm vững toàn bộ để quá trình tham gia giao thông đảm bảo an toàn cũng như không vi phạm luật Giao thông đường bộ.

Để tìm hiểu thêm về công dụng và tham khảo chi phí vận hành xe ô tô, bạn có thể truy cập trang chủ của Nuôi xe để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm: Lỗi không mang giấy phép lái xe và không bằng lái phạt bao nhiêu tiền?

Bài viết: [Cập nhật 2024] 300+ Biển báo giao thông cần biết tránh bị phạt. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Ý nghĩa và kích thước Biển báo giao thông hình tam giác

Mẫu tranh tô màu biển báo giao thông cho bé nhận biết

Tô màu biển báo giao thông

Hình ảnh Trẻ Em Băng Qua Biển Báo Giao Thông Bị Cô Lập Biển Báo Giao Thông Minh Họa Không Ai Nguy Hiểm Vectơ PNG , Biển Báo Giao Thông, Hình Minh Họa, Không Ai Nguy Hiểm PNG và Vector với nền trong su

Biển báo giao thông

Contact Me on Zalo