Công chứng giấy ủy quyền

I. Thực trạng công chứng giấy ủy quyền hiện nay

Khái niệm về giấy ủy quyền thường được nhắc đến nhiều trong các giao dịch dân sự về bất động sản và các hoạt động trong thủ tục hành chính. Thực tế hiện nay, khi thực hiện yêu cầu công chứng, một số cơ quan có thẩm quyền sẽ đề nghị thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền thay vì giấy ủy quyền.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có định nghĩa cụ thể về khái niệm Giấy ủy quyền (hay còn gọi là văn bản ủy quyền). Tuy nhiên, dựa vào những đặc điểm về tính chất của loại văn bản này, có thể hiểu giấy ủy quyền là văn bản được sử dụng làm căn cứ xác lập quyền đại diện giữa bên được đại diện và bên đại diện (bao gồm cá nhân và tổ chức) trong phạm vi đại diện một phần hoặc toàn bộ quyền hạn và nghĩa vụ của bên được đại diện.

Khái niệm về công chứng được quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng 2014, cụ thể công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản.

Do đó, công chứng giấy ủy quyền được hiểu là hành vi công chứng nội dung, thông tin ủy quyền trong văn bản ủy quyền tại cơ quan có thẩm quyền nhằm mục đích xác nhận, chứng nhận tính chính xác và hợp pháp của chính văn bản đó.

Theo quy định, việc công chứng có thể thực hiện tự nguyện theo yêu cầu của người có yêu cầu công chứng. Nhưng trong một số trường hợp nhất định theo quy định pháp luật, cần có sự xác nhận tính xác thực và hợp pháp của giấy ủy quyền nên quý khách hàng cần phải thực hiện công chứng giấy ủy quyền theo quy định.

Theo quy định Luật Công chứng thì không có thủ tục công chứng giấy uỷ quyền mà chỉ đề cập đến công chứng Hợp đồng uỷ quyền. Do đó, giấy uỷ quyền không cần phải công chứng.

Tuy nhiên, căn cứ điểm d khoản 4 Điều 24 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về việc chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền. Theo đó, giấy ủy quyền chỉ được chứng thực chữ ký trong trường hợp ủy quyền không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản.

Tương tự với những văn bản, hợp đồng, giao dịch có yêu cầu công chứng, việc công chứng giấy ủy quyền được thực hiện theo thủ tục sau đây:

Thành phần hồ sơ: Phiếu yêu cầu công chứng, Giấy tờ pháp lý, giấy ủy quyền cần công chứng, giấy tờ chứng minh liên quan đến nội dung giấy ủy quyền

Nội dung giấy ủy quyền:

Cơ quan thực hiện:

Luật Công chứng 2014 quy định tổ chức hành nghề công chứng bao gồm:

Quý khách hàng có thể tìm đến những cơ quan trên trong khu vực lân cận để thực hiện thủ tục công chứng giấy ủy quyền một cách thuận tiện nhất.

Thời gian thực hiện:

Theo Điều 43 Luật Công chứng 2014 quy định, thời hạn công chứng có thể kéo dài từ 02 – 10 ngày làm việc tùy theo nội dung công chứng phức tạp hay đơn giản.

Thông thường trên thực tế, nếu quý khách hàng đã chuẩn bị đầy đủ các thành phần hồ sơ theo yêu cầu, kết quả công chứng sẽ được hoàn thành cùng ngày yêu cầu công chứng.

Theo quy định Luật Công chứng thì không có thủ tục công chứng giấy uỷ quyền mà chỉ đề cập đến công chứng Hợp đồng uỷ quyền. Do đó, giấy uỷ quyền không cần phải công chứng.

Ngoài ra, quý khách hàng vẫn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục công chứng nếu có nhu cầu.

Về bản chất, ủy quyền là hành vi pháp lý đơn phương của bên ủy quyền, tuy nhiên, pháp luật quy định khi thực hiện thủ tục công chứng thì cần có sự có mặt của cả hai bên. Do đó, trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đi công chứng thì hai bên có thể thực hiện công chứng lần lượt.

Cụ thể, khoản 2 Điều 55 Luật Công chứng 2014 quy định bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.

Mức thu phí công chứng giấy ủy quyền là 20.000 đồng/trường hợp được quy định tại Thông tư số 257/2016/TT-BTC.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ quan thực hiện (đặc biệt đối với văn phòng công chứng) mức phí sẽ dao động chênh lệch từ 20.000 đồng trở lên.

Trên đây là những thông tin về công chứng giấy ủy quyền. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ các thủ tục liên quan đến công chứng giấy ủy quyền hãy liên hệ với NP Law để được giải đáp các thắc mắc cụ thể về các vấn đề pháp lý nhanh chóng.

Công ty Luật TNHH Ngọc Phú – Hãng luật NPLaw

Hotline: 0913449968

Email: legal@nplaw.vn

Bài viết: Công chứng giấy ủy quyền. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân mẫu 08/UQ-QTT-TNCN 2024

Mẫu giấy ủy quyền lấy sổ đỏ năm 2023

(Download) Mẫu giấy uỷ quyền rút sổ tiết kiệm mới nhất 25/03/2024

Mẫu giấy ủy quyền công ty

Mẫu giấy uỷ quyền của giám đốc trong Công ty cổ phần mới nhất năm 2024

Giấy ủy quyền đăng ký người phụ thuộc mới nhất

Hướng dẫn cách ghi mẫu giấy ủy quyền viết tay chuẩn nhất năm 2023

Contact Me on Zalo