Đeo tai nghe nhưng không sử dụng có bị phạt không?

Tai nghe là một thiết bị âm thanh đa năng, gồm một cặp loa nhỏ gọn, được thiết kế để mang tính di động và thường được đặt áp sát hoặc bên trong tai. Với sự tiện dụng và độ phổ biến của chúng, tai nghe đã trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta, được sử dụng rộng rãi ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, cùng với sự tiện lợi của tai nghe, cũng đi kèm một loạt nguy cơ và rủi ro, đặc biệt là khi sử dụng chúng trong tình huống giao thông. Việc đeo tai nghe khi lái xe hoặc đi bộ trên đường có thể gây ra nhiều nguy hiểm đối với cả người sử dụng và người khác. Vậy khi đeo tai nghe nhưng không sử dụng có bị phạt không?

Căn cứ pháp lý

Đeo tai nghe một bên có bị phạt không?

Tai nghe là một công cụ âm thanh linh hoạt, thường được thiết kế nhỏ gọn và di động, chúng giúp người dùng tận hưởng âm nhạc và âm thanh ở mọi nơi và mọi lúc. Với tính tiện ích và sự phổ biến của chúng, tai nghe đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, phù hợp với nhiều đối tượng và lứa tuổi khác nhau.

Tuy nhiên, cùng với sự thuận tiện của tai nghe, cũng đi kèm một loạt nguy cơ và rủi ro, đặc biệt là khi sử dụng chúng trong tình huống giao thông. Đeo tai nghe khi bạn đang lái xe hoặc đi bộ trên đường có thể tạo ra nhiều tình huống nguy hiểm không chỉ cho bản thân mà còn cho những người khác xung quanh.

Vì lẽ đó, Khoản 3 Điều 30 Luật giao thông đường bộ 2008 đã quy định rõ người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ban bánh, xe gắn máy không được thực hiện hành vi sử dụng thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

Tại khoản 4, điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, đã quy xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định sử dụng thiết bị âm thanh. Cụ thể như sau:

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h, Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

Đeo tai nghe nhưng không sử dụng có bị phạt không?

Như vậy,hành vi đeo tai nghe một bên hay hai bên đều được coi là sử dụng thiết bị âm thanh khi đang điều khiển phương tiện giao thông. Vậy đối với câu hỏi đeo tai nghe một bên có bị phạt không ta có thể trả lời Đeo tai nghe một bên hay hai bên đều có thể bị phạt.

Đeo tai nghe nhưng không sử dụng có bị phạt không?

Nếu người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đeo tai nghe, nhưng không sử dụng chúng để nghe nhạc hoặc điện thoại, họ không vi phạm luật giao thông. Tuy nhiên, trong trường hợp bị Cảnh sát giao thông phát hiện đang đeo tai nghe, người điều khiển phương tiện phải có khả năng chứng minh rằng họ đang không sử dụng tai nghe để nghe nhạc hoặc gọi điện thoại tại thời điểm đó.

Mặc dù không vi phạm luật, tốt nhất là người dân nên tuân thủ các biện pháp an toàn khi tham gia giao thông. Đeo tai nghe có thể làm mất tập trung và giảm khả năng nhận thấy các tình huống nguy hiểm trên đường. Thay vì đeo tai nghe, khi cần sử dụng điện thoại, hãy dừng xe an toàn, chuyển vào lề đường hoặc nơi an toàn và sau đó mới thực hiện cuộc gọi hoặc trò chuyện. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác trong lúc tham gia giao thông, đồng thời tránh được những tình huống xảy ra mất tập trung có thể gây tai nạn nghiêm trọng.

Đeo tai nghe khi lái xe có bị tước giấy phép lái xe không?

Khi bạn đắm chìm trong âm nhạc hoặc podcast với tai nghe, bạn có thể dễ dàng mất tập trung và không lưu ý đến những tín hiệu cảnh báo quan trọng như còi xe, tiếng bước chân, hoặc biểu hiện đe dọa từ môi trường. Điều này có thể dẫn đến sự không chú ý và gây ra các tai nạn nghiêm trọng. Khi bạn đang điều khiển phương tiện như xe hơi hoặc xe đạp, việc này có thể gây mất tập trung, tăng nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Xuất phát từ mức độ tiềm ẩn nguy hiểm, khoản 10 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP còn quy định các hình phạt bổ sung đối hành vi này. Cụ thể:

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; điểm d, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 điều này bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Như vậy, ngoài hình thức phạt tiền, hành vi đeo tai nghe khi lái xe còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Thông tin liên hệ:

CSGT sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Đeo tai nghe nhưng không sử dụng có bị phạt không?” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là tư vấn pháp lý về làm sổ đỏ nhà đất bao nhiêu tiền. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với CSGT để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Mời bạn xem thêm bài viết:

  • Quy định trồng cây xanh trên vỉa hè
  • Xe ô tô con chở hàng có bị phạt không?
  • Mua xe trả góp có bắt buộc mua bảo hiểm thân vỏ không?

Câu hỏi thường gặp:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc (khoản 2 Điều 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Cảnh sát giao thông được quyền yêu cầu dừng xe nếu trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
Bên cạnh đó có một số những trường hợp khác dù không nằm trên trường hợp trên Cảnh sát giao thông vẫn có thể yêu cầu dừng xe

Biên bản vi phạm giao thông là văn bản ghi nhận lại hành vi vi phạm luật giao thông đã được diễn ra trên thực tiễn bao gồm diễn biến, thời gian, địa điểm, đối tượng thực hiện, trình tự, nội dung,… Đây là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt.
Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể về biên bản vi phạm giao thông. Tuy nhiên, giao thông thuộc lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước, do vậy biên bản vi phạm giao thông thường gặp nhất là biên bản vi phạm hành chính.

Bài viết: Đeo tai nghe nhưng không sử dụng có bị phạt không?. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Đeo tai nghe nhưng không sử dụng có bị phạt không?

Suunto Wing: Tai nghe truyền âm qua xương rất xịn với nhiều tính năng độc đáo cho thể thao

Đeo tai nghe Beats, Neymar đối mặt với án phạt

Cách đeo tai nghe bluetooth Đúng Cách, Bảo Vệ Thính Giác

Nguyên nhân và cách khắc phục

Người điều khiển xe máy đeo tai nghe Airpods bị phạt bao nhiêu tiền? Người điều khiển xe máy đeo tai nghe Airpods có bị CSGT tước bằng lái không?

Bất ngờ với những tác hại khủng khiếp khi đeo tai nghe liên tục

Contact Me on Zalo