Sơ đồ, thứ tự ghế máy bay, vị trí chỗ ngồi gần cánh máy bay

Thứ tự ghế máy bay thường được đánh theo dãy chữ A, B, C, D, E, F, G, H… từ trái sáng phải. Các hàng số từ 1 đến hết theo chiều từ đầu máy bay xuống. Nắm rõ được thứ tự ghế thật sự vô cùng hữu ích. Hành khách có thể lựa chọn được một chỗ ngồi lý tưởng trên máy bay, hạn chế tình trạng mệt mỏi trong một chặng bay dài. Không những thế, việc thông thạo các vị trí còn giúp quý khách dễ dàng tìm được chỗ ngồi của mình một cách chính xác.

1. Số ghế máy bay ghi như thế nào?

Với những hành khách lần đầu đi máy bay có hàng nghìn câu hỏi, vấn đề lo lắng chính là làm sao để tìm được sốn ghế của mình. Tùy theo các hãng và dòng máy bay sẽ có số ghế, sơ đồ ngồi khác nhau nhưng cách đánh dấu số ghế giống nhau.
Thông thường dãy ghế được đánh theo anpha A, B, C, D, E, G, H, K… từ trái sang phải. Tức là ghế trong cùng bên trái là dãy A. Như vậy, nếu hành khách muốn ngồi cạnh cửa sổ chỉ cần mua vé dãy A hoặc G, cạnh lối đi là dãy C và D.
Các hàng ghế được đánh từ 1 đến dãy cuối theo chiều từ đầu máy bay. Khi lên máy bay, tại phần cabin chỗ ngồi sẽ để hành lý xách tay.

2. Thứ tự ghế máy bay của các hãng không nội địa Việt Nam

Nên ngồi chỗ nào trên máy bay có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi lẽ nó giúp cho hành khách chọn được chỗ ngồi đẹp, hạn chế tình trạng mệt mỏi cũng như có thể ngắm cảnh. Thậm chí là được ngồi cạnh người thân, bạn bè.

2.1. Thứ tự ghế của máy bay hàng không Vietnam Airlines AIRBUS A321

Theo khảo sát có đến hơn 60% hành khách lựa chọn đi du lịch bằng máy bay vì nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Nhu cầu tìm hiểu trước sơ đồ, thứ tự, vị trí ghế ngồi trên máy bay được nhiều người quan tâm hơn cả.

So với các hãng hàng không khác,Vietnam Airlines nay có 3 hạng ghế chính là thương gia, phổ thông đặc biệt và phổ thông. Mỗi một loại ghế sẽ có sự bố trí chỗ ngồi khác nhau và đánh số, ký hiệu tương ứng trên máy bay như A1, A2… Khu vực mũi tên đỏ lên xuống là cửa ra vào.

Sơ đồ miêu tả vị trí chỗ ngồi trên máy bay Vietnam Airlines

Tùy theo cấu trúc và số ghế, mỗi máy bay sẽ có sự sắp xếp chỗ ngồi khác nhau nhưng thường theo dạng 3-3, 2-3, 2-4-2. Những ghế đầu tiên, gần khoang lái của phi công là hạng thương gia. Tiếp đến là ghế tiết kiệm và phổ thông.

Trong cấu trúc 3-3, các dãy sẽ được đánh theo tứ tự A, B, C và D, F, G lần lượt từ trái sang phải. Các hàng được đánh số từ 1 đến 39 hoặc 44 ở bên ngoài lối đi. Ví dụ, nhìn vào ghế ngồi trên máy bay là B20, quý khách sẽ biết mình ngồi dãy B, hàng 20.

2.2. Sơ đồ ghế ngồi trên máy bay của Bamboo Airways

Bamboo Airway – Hơn cả một chuyến bay là hãng hàng không giá rẻ được nhiều khách hàng lựa chọn. Đặc biệt vào mùa du lịch, rất nhiều gia đình tin tưởng bay của hãng.

Số ghế trên Bamboo Airways sẽ được dán trên mỗi ghế ngồi. Dựa vào các thông tin trên vé, hành khách sẽ nắm được thứ tự ghế máy bay.

Hãng hàng không Bamboo Airways gồm 2 dòng máy bay chính là Airbus A321NEO và Boeing 787-9 Dreamliner.

– Airbus A321NEO có tổng cộng 204 chỗ ngồi bao gồm 8 hạng ghế Thương gia, 196 hạng ghế Phổ thông. Cáu trúc xếp ghế 3-3-3.

Chia làm 3 dãy A-B-C, D-E-G, H-J-K. Hàng được đánh dấu từ 1 đến 58, trong đó 1 – 4 là hạng thương gia, 10 – 58 là hạng phổ thông và hạng phổ thông đặc biệt.

– Boeing 787-9 có khả năng chở đến 240 chỗ ngồi bao gồm 25 hạng ghế thương gia, 54 hạng ghế Phổ thông đặc biệt và 228 ghế phổ thông. Được xếp theo bố cục 3-3-3.

Khi chọn vị trí thứ tự ghế máy bay của hãng theo ý muốn, hành khách chỉ cần bỏ ra khoảng 33.000 VNĐ – 99.000 VNĐ/ ghế. Cụ thể, chỗ ngồi để chân rộng rãi là 44.000 VNĐ, ghế ngồi tiêu chuẩn là 33.000 VNĐ, ghế cạnh lối thoát hiểm là 99.000 VNĐ. Còn nếu muốn phí, mọi người chỉ cần sử dụng dịch vụ đặt chỗ online trước trên máy bay.

Hành khách có thể chọn chỗ ngồi trên máy bay Bamboo

2.3. Sơ đồ, thứ tự ghế máy bay Vietjet mới nhất

Nắm được sơ đồ, vị trí trên máy bay Vietjet hành khách sẽ dễ dàng lựa chọn được chỗ ngồi ưng ý và thoải mái nhất trong suốt hành trình bay.

Hiện tại, mỗi máy bay của hãng bao gồm 93 ghế ngồi được chia làm 2 dãy. Mỗi dãy có 3 hàng đánh thứ tự là A-B-C ở lối lên xuống và D-E-F ở phía còn lại. Như vậy có có 31 hàng ghế được đánh theo thứ tự từ 1 đến 31.

– Khu vực chỗ ngồi phía trước, bao gồm 5 hàng đầu đánh số từ 1 đến 5 có chỗ ngồi rất rộng, thoải mái, yên tĩnh.

– Từ hàng 6 – 11 và 15 – 31 là hàng phổ thông nên phần chơi giới hạn không được thoải mái như 5 hàng đầu. Nếu hành khách có cơ địa không tốt, bị say máy bay thì không nên chọn hàng ghế ở sau cánh máy bay, đặc biệt từ 25 – 31 vì động cơ rất ồn, thường xuyên rung lắc.

– Từ 12 – 14 là khu vực hàng ghế cạnh cửa thoát hiểm. Khu vực này có không gian thoải mái, rộng rãi nhưng khi ngồi cần tuân thủ quy định chung.

Hãng hàng không Vietjet Air cung cấp dịch vụ chọn chỗ ngồi với giá rất ưu đãi. Chọn ghế hàng 1 – 5, khu vực để chân rộng quý khách mất thêm khoảng 80.000 VNĐ. Chỗ ngồi gần lối đi và cửa sổ phụ phí là 30.000 VNĐ.

Tham khảo sơ đồ chỗ ngồi trên máy bay Vietjet

3. Tại sao nên biết thứ tự ghế ngồi trên máy bay?

Mùa cao điểm du lịch đã đến, nhiều gia đình lựa chọn nghỉ dưỡng ở các thành phố nổi tiếng như Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Lạt hay xa hơn ở Châu Âu, Châu Á… Việc quan tâm đến chỗ ngồi rất quan trọng vì khu vực ngồi sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm bay.

Chọn được một ghế tốt trên máy bay có rất nhiều lợi ích như sau:

– An toàn: Theo nghiên cứu chỉ ra, những khách hàng có tỷ lệ sống sót cao nhất khi máy bay gặp sự cố là ngồi ở gần cửa thoát hiểm, khoang Vip, ngồi gần lối đi. Tỷ lệ sống sót thấp khi ngồi sát cánh máy bay, sát thân máy bay, cách xa cửa thoát hiểm.

– Hạn chế say máy bay: Nếu hành khách thường xuyên say tàu xe, máy bay nên chọn khu vực ở gần cánh và thân vì khu vực này ít độ rung nên tránh được cảm giác đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi.

– Tiết kiệm thời gian: Việc hình dung được thứ tự ghế máy bay của mình giảm thiểu tình trạng loay hoay tìm chỗ cũng như cất giữ hành lý.

– Có không gian duỗi chân: Thông thường chuyến bay nội địa kéo dài ít nhất khoảng 60 phút nên một số khách gặp tình trạng tê chân. Chỉ cần chọn được vị trí ghế ở phần ra vào và cạnh vách ngăn sẽ giúp mọi người có không gian rộng để duỗi chân.

Một chỗ ngồi thoải mái trên máy bay thực sự rất quan trọng

4. Một số lưu ý khi chọn chỗ ngồi tốt trên máy bay

Để chuyến đi của mọi người thoải mái, dễ chịu nhất, hãy bỏ túi một số kinh nghiệm chọn ghế ngồi sau đây:

– Nếu hành khách đặt vé online, hãy truy cập vào trang web chính thức của hãng hàng không và xem sơ đồ, chỗ ngồi và chọn một vị trí thích hợp nhất với nhu cầu, sở thích.

– Các hãng hàng không thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi hấp dẫn với những vị trí ngồi tuyệt vời. Hành khách cần cập nhật thông tin liên tục.

– Các chỗ ngồi ở khu vực thoát hiểm thường được nhiều người đặt trước nên quý khách cần chú ý đặt sớm.

– Nếu hành khách có chiều cao và trọng lượng quá khổ, không đặt được vị trí mong muốn có thể yêu cầu nhân viên tại quầy làm thủ tục sắp xếp ghế tốt nhất.

– Cuối cùng, mang đầy đủ các loại giấy tờ cá nhân làm thủ tục check in lên máy bay và tận hưởng chuyến đi thoải mái nhất có thể.

Chúng tôi đã chia sẻ đến quý khách những thông tin vê thứ tự ghế máy bay của 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet.

Bây giờ quý khách ít nhiều sẽ nắm được vị trí ghế trên khoang máy bay như nào? Nếu có nhu cầu đặt xe taxi 5 chỗ đi Nội Bài, liên hệ ngay đến hãng Taxi Vip. Công ty cung cấp dịch vụ xe đưa đón tận nơi, phục vụ 24/ 7 và giá cước cạnh tranh.

Bài viết: Sơ đồ, thứ tự ghế máy bay, vị trí chỗ ngồi gần cánh máy bay. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Văn hóa ngồi ô tô – ‘luật bất thành văn’ ít người biết

Chọn chỗ ngồi trên máy bay để yên tĩnh, dễ ngủ, ít rung lắc, có chỗ duỗi chân,…

Cách tìm chỗ ngồi trên máy bay | Kinh nghiệm đi máy bay

Nên chọn hàng ghế ngồi nào đầu hay cuối trên máy bay?

Tiết lộ vị trí ngồi “thiện cảm” khi đi cùng ôtô với sếp

Chổ hay chỗ – Tại chổ hay tại chỗ – Chổ ở hay chỗ ở là đúng

Chỗ ngồi tốt và tệ nhất trên máy bay

Contact Me on Zalo