Tìm hiểu chi tiết về cảm biến trục khuỷu

Các cảm biến trên xe ô tô, bao gồm cảm biến vị trí trục khuỷu có nhiệm vụ thu thập tín hiệu từ các bộ phận khác gửi về cho máy tính trung tâm ECU. Từ đó, ECU thực hiện điều khiển các bộ phận của ô tô phối hợp nhịp nhàng, giúp chiếc xe vận hành thông suốt.

Cảm biến vị trí trục khuỷu

Tìm hiểu chi tiết về cảm biến trục khuỷu

Trong quá trình hoạt động, nếu thấy xe có dấu hiệu khó khởi động và tăng tốc, xe bị rung hoặc tiêu hao nhiều nhiên liệu bất thường thì tài xế có thể kiểm tra bộ phận cảm biến vị trí trục khuỷu.

Cảm biến vị trí trục khuỷu (còn gọi là cảm biến trục khuỷu) gồm 2 loại phổ biến là cảm biến trục khuỷu loại cảm biến từ và cảm biến trục khuỷu loại Hall.

Cảm biến thường được lắp đặt ở vị trí gần puly trục khuỷu, ngay phía trên bánh đà nhằm thu thập nhanh tín hiệu từ trục khuỷu và gửi về ECU. Cụ thể, cảm biến trục khuỷu đo tín hiệu tốc độ và xác định vị trí trục khuỷu rồi gửi về ECU và máy tính trung tâm của động cơ sẽ sử dụng những dữ liệu này để tính toán thời gian phun nhiên liệu, góc đánh lửa cho các xi lanh.

Do đó, cảm biến vị trí trục khuỷu bị hỏng hoặc thiếu sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của động cơ như khiến động cơ không thể khởi động, tốc độ cầm chừng không đều, khó tăng tốc, hao tốn nhiên liệu hơn bình thường và máy rung do sai góc đánh lửa.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến trục khuỷu

Tìm hiểu chi tiết về cảm biến trục khuỷu

Cấu tạo cảm biến trục khuỷu tùy thuộc vào từng loại cảm biến. Cảm biến trục khuỷu loại cảm biến từ bao gồm cuộn cảm ứng, nam châm vĩnh cửu và vành răng tạo xung. Trong khi đó với loại cảm biến Hall, ở đầu cảm biến có phần tử Hall, bên trong có lõi nam châm vĩnh cửu và IC.

Về nguyên lý hoạt động, cảm biến trục khuỷu dù là cảm biến từ hay cảm biến Hall đều có thành phần chính là nam châm vĩnh cửu nhằm tạo ra từ trường ổn định. Khi các chân thép xoay trong quá trình trục khuỷu quay sẽ tạo ra dao động trong từ trường và một tín hiệu dòng xoay chiều (AC). Máy tính động cơ sẽ dựa vào tín hiệu này do cảm biến trục khuỷu thu về để đo tốc độ quay của trục khuỷu, từ đó xác định chuẩn xác góc đánh lửa sớm và thời gian phun nhiên liệu.

Cách kiểm tra cảm biến trục khuỷu

Cảm biến trục khuỷu bị hư hỏng sẽ dẫn tới những trục trặc không nhỏ trong quá trình vận hành xe. Lái xe có thể dựa vào các dấu hiệu sau để nhận biết cảm biến trục khuỷu bị hư hỏng và sửa chữa, thay thế khi cần.

Dấu hiệu nhận biết cảm biến trục khuỷu bị hư hỏng:

  • Xe khó khởi động hoặc khởi động chậm
  • Tốc độ không đều khi lái xe
  • Khó tăng tốc
  • Hao tốn nhiên liệu nhanh hơn bình thường
  • Máy rung do sai góc đánh lửa

Khi phát hiện một hoặc nhiều dấu hiệu trên, lái xe nên đưa xe tới xưởng sửa chữa uy tín để kiểm tra và thay thế cảm biến trục khuỷu nếu cần thiết.

Kết luận

Cảm biến vị trí trục khuỷu là một phần quan trọng trong hệ thống điện tử của ô tô. Với vai trò thu thập tín hiệu từ trục khuỷu và truyền về ECU, cảm biến này giúp điều khiển hoạt động của động cơ một cách chính xác và hiệu quả. Khi cảm biến trục khuỷu bị hỏng, xe sẽ gặp các vấn đề liên quan đến khởi động, tăng tốc và tiêu thụ nhiên liệu. Vì vậy, tài xế nên luôn chú ý kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ cảm biến trục khuỷu để đảm bảo an toàn và tin cậy khi lái xe.

Để biết thêm thông tin về cảm biến vị trí trục khuỷu, bạn có thể truy cập website https://hyundaikontum.com.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Cảm biến vị trí trục cam – Camshaft Position Sensor (CPS)

cảm biến oxy trên ô tô

cảm biến nhiệt độ khí nạp

Cảm biến lưu lượng gió trong đường ống

cảm biến áp suất lốp vietmap

cảm biến áp suất lốp trong

cam bien ap suat lop

Bộ cảm biến áp suất lốp ô tô: Đáng được lắp đặt hay không?

Contact Me on Zalo