Tìm hiểu về tốc độ chạy trung bình của con người là gì?

Hiện nay bộ môn chạy bộ đang trở thành bộ môn thể thao được rất nhiều người yêu thích. Nhưng với những thuật ngữ chuyên ngành về việc chạy bộ thì ít có ai có thể hiểu được nếu như không được học chuyên ngành. Bài viết dưới đây, hãy cùng Happyrun tìm hiểu về tốc độ chạy trung bình của con người là gì nhé!

Tốc độ chạy trung bình của con người có đặc điểm gì?

Tốc độ chạy trung bình chính là tốc độ mà người chạy bộ cần phải biết để có thể duy trì trong khi chạy bộ. Đây cũng được xem là một trong những chỉ số quan trọng được rất nhiều người tham gia hoạt động chạy bộ chú trọng.

Với con người thì tốc độ chạy trung bình sẽ rơi vào khoảng 20km/h với đoạn đường ngắn và 10km/h với đoạn đường dài. Đây là tốc độ trung bình ứng dụng với những người không chạy bộ chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, để đánh giá được tốc độ chạy trung bình của một người thì cần phải phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố như việc bạn chạy ở ngoài trời hay trong nhà; tình trạng sức khỏe của bạn ra sao; các chế độ tập luyện chạy bộ như thế nào?

Duy trì tốc độ trung bình bao nhiêu là tốt?

Việc duy trì tốc độ chạy trung bình sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Việc này sẽ được đánh giá vào sức khỏe và nhiều yếu tố khác. Dưới đây, chúng ta hãy cùng Happyrun tìm hiểu về tốc độ chạy trung bình tốt cho sức khỏe.

  • Đối với người có thể trạng cơ thể yếu thì nên duy trì tốc độ chạy bộ từ 1 – 3km/h

  • Đối với người ít vận động thì tốc độ trung bình khi chạy sẽ khoảng từ 3 -5km/h

  • Tốc độ chạy trung bình của người có tập đi bộ với tốc độ phù hợp sẽ là khoảng 5 -6km/h

  • Đối với những người chạy bộ đường dài thì tốc độ chạy trung bình phù hợp nhất sẽ ở mức từ 8 -9km/h

  • Đối với những người chạy bộ đã có kinh nghiệm luyện tập với tốc độ trung bình sẽ nên duy trì tốc độ chạy ở mức từ 12 -14km/h

  • Đối với những vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp thì tốc độ chạy trung bình của họ sẽ là 14 -20km/h

Tốc độ chạy trung bình có bị ảnh hưởng không? Ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Tốc độ chạy trung bình của con người sẽ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố từ bên trong lẫn bên ngoài cơ thể con người. Dưới đây, Happyrun sẽ chỉ bạn về các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ chạy trung bình.

Ảnh hưởng từ trang phục tập

Một trong những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ chạy trung bình của người chạy đó chính là trang phục. Bởi thế, nếu những trang phục chạy phù hợp sẽ giúp cho tốc độ chạy bạn được duy trì và ổn định. Còn trang phục chạy không hợp lý sẽ khiến cho việc cản trở tốc độ chạy.

Bởi thế, để đạt được tốc độ chạy bộ ổn định và tốt nhất thì bạn nên lựa chọn cho mình những bộ quần áo tập nhẹ, vừa vặn, có khả năng chống lại thời tiết, khả năng thấm hút mồ hôi chất lượng để luôn giữ cho cơ thể khô ráo, thoáng mát…

Ảnh hưởng từ tuổi tác

Có thể nói, tuổi tác cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ chạy trung bình, với những người trẻ tuổi họ sẽ có sức khỏe dẻo dai nên sẽ giữ được tốc độ chạy trung bình tốt nhất. Với những người lớn tuổi thì tốc độ chạy trung bình sẽ dần bị giảm xuống.

Ảnh hưởng từ chế độ tập luyện

Một trong những yếu tố hàng đầu của việc ảnh hưởng đến tốc độ chạy trung bình của một người còn phụ thuộc rất nhiều vào việc tập luyện của họ. Bởi nếu ở độ tuổi trẻ trung nhưng không có chế độ tập luyện phù hợp thì sẽ không có sức bền, sức khỏe để chạy tốt.

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp cho bạn sử dụng cơ chính xác đồng thời cải thiện sức bền, một đôi chân khỏe sẽ tạo ra lực bền hơn, còn thân trên khỏe sẽ giúp bạn duy trì được năng lượng trong khi chạy đúng kỹ thuật.

Hướng dẫn duy trì tốc độ chạy trung bình của cơ thể?

Một trong những điều cần thiết đó chính là bạn nên theo dõi tốc độ chạy trung bình của cơ thể bởi nó sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe cũng như việc tập luyện chạy bộ. Dưới đây, Happyrun sẽ chỉ bạn cách duy trì tốc độ chạy trung bình của bạn.

Hiện nay có rất nhiều cách để giúp cho bạn có thể duy trì được tốc độ chạy trung bình tốt nhất của bản thân như: duy trì việc chạy với tần suất dày hơn, đều đặn hơn; chạy bộ với tư thế chuẩn phù hợp; đếm sải bước chân mỗi khi chạy…

Xem thêm: Bí quyết giúp bạn chạy nhanh hơn!

Bài viết trên, Happyrun đã chia sẻ với bạn đọc về tốc độ chạy trung bình của con người là gì? Những đặc điểm và chỉ ra tốc độ chạy trung bình tốt cho sức khỏe con người nhất. Cùng với đó là cách duy trì tốc độ trung bình tốt nhất.

Bạn đang xem bài viết: Tìm hiểu về tốc độ chạy trung bình của con người là gì?. Thông tin do Hyundai Kon Tum chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Người chạy nhanh nhất VN không có đối thủ, “Nữ hoàng” Tú Chinh “xé gió” giật HCV

Người chạy nhanh nhất thế giới và những kỷ lục chạy nhanh

Tốc độ nhanh nhất của con người

Con người có thể đã chạm giới hạn tốc độ chạy

Tìm hiểu tốc độ chạy bộ trung bình của con người bao nhiêu tốt nhất

Con người có thể chạy nhanh nhất là bao nhiêu?

Vượt qua giới hạn con người: dữ liệu từ KLTG tại Berlin Marathon 2022

Contact Me on Zalo