TP HCM có ứng dụng tự đo nồng độ cồn và mức phạt cho lái xe

Trên Cổng thông tin giao thông TP HCM hiện có tính năng mới giúp người dùng tự đo nồng độ cồn của mình nếu sử dụng rượu bia, đồng thời đưa ra các khung phạt tương ứng với mức cồn có trong người nếu điều khiển xe.

Theo đại diện Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị thông minh TP, tính năng nêu trên tích hợp vào Cổng thông tin giao thông nhằm tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng rượu bia rồi lái xe, sau khi Luật phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hiệu lực từ ngày 1-1.

Trên ứng dụng Cổng Thông tin giao thông ở thiết bị di động, khi chọn tính năng đo nồng độ cồn, các thao tác thực hiện khá đơn giản.

Người dùng chỉ cần điền những thông số liên quan vào các ô đã hiển thị, từ đó hệ thống sẽ phân tích và đưa ra thông tin về mức độ cồn trong cơ thể, biểu hiện tình trạng sức khỏe (người bình thường) khi có mức độ cồn đó. Đồng thời, ứng dụng còn đưa ra khung xử phạt tương ứng với mức độ cồn như trên nếu lái xe.

Kết quả tham khảo cho một người có cân nặng 55 kg, đồ cồn sử dụng 4,8% và tổng thể tích đã dùng 330 ml

Đơn cử, một nam giới có cân nặng 55 kg, đồ cồn sử dụng 4,8% và tổng thể tích đã dùng 330 ml, nồng độ cồn trong máu đo được là 1,033 g/100 ml. Với mức cồn này, hệ thống cảnh báo khả năng phán đoán và tầm nhìn không còn tốt như lúc tỉnh táo, sẽ mất hơn 2 giờ để hết cồn trong máu.

Cùng với những thông tin như trên, ứng dụng cũng cảnh báo khung xử phạt hành chính tương ứng với mức độ cồn đó là từ 6-8 triệu đồng, tước bằng lái xe từ 10-12 tháng nếu chạy ôtô; từ 2 – 3 triệu đồng, tước bằng từ 10-12 tháng đối với xe máy và phạt từ 80.000 – 100.000 đồng đối với xe đạp.

Ông Đoàn Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị thông minh TP, cho biết những thang số như trên dựa theo phân tích, nghiên cứu từ nguồn dữ liệu của Bộ Y tế, tính trung bình cho một người có sức khỏe bình thường.

Những thang số đó nhằm mục đích tham khảo, giúp người dân chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe của mình khi sử dụng rượu bia, đặc biệt là việc lái xe để chủ động phòng tránh.

Tính năng nêu trên giúp người dân chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe của mình khi sử dụng rượu bia, đặc biệt là việc lái xe để chủ động phòng tránh

Luật phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, với các khung xử phạt mới về vi phạm nồng độ cồn khi lái xe đã có những tác động lớn đến tâm lý sử dụng rượu bia của người dân cũng như từ phía nhà hàng phục vụ. Thống kê số vụ tai nạn giao thông vài tháng đầu năm 2020, tỉ lệ tai nạn liên quan đến uống rượu tại nhiều địa phương trong cả nước đã giảm đáng kể.

Kênh hữu hiệu cung cấp thông tin giao thông tại TP HCM

Cổng Thông tin giao thông TP HCM hiện có trên cả 2 nền tảng website (http://giaothong.hochiminhcity.gov.vn/) và ứng dụng trên thiết bị di động, gồm cả hệ điều hành IOS và Android, hiện có hàng triệu người dùng. Cổng thông tin hiện là một kênh hữu dụng cung cấp thông tin về tình hình giao thông, các tiện ích trên đường, công cụ tìm đường giúp người tham gia giao thông lựa chọn lộ trình hợp lý, tránh đi qua các khu vực đang xảy ra ùn tắc giao thông. Đồng thời, thông qua ứng dụng, người dùng có thể phản ánh, tương tác với cơ quan quản lý về các sự cố hạ tầng, kỹ thuật giao thông…

Bạn đang xem bài viết: TP HCM có ứng dụng tự đo nồng độ cồn và mức phạt cho lái xe. Thông tin do Hyundai Kon Tum chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Cấm được pháo, lẽ nào không cấm được uống rượu, bia lái xe?

Mức Phạt Nồng Độ Cồn Ô tô Nghị Định 100

Mức phạt lỗi uống rượu, bia khi lái xe từ năm 2022

[CẬP NHẬT] MỨC PHẠT NỒNG ĐỘ CỒN MỚI NHẤT NĂM 2020

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Các mức phạt với lỗi uống rượu bia khi tham gia giao thông

Hình phạt cho việc lái xe sau khi uống rượu bia tại các quốc gia trên thế giới: Xem mà thấy “sợ tím người” vì ở Việt Nam vẫn chưa là gì cả

Mức phạt khi uống rượu, bia điều khiển xe tham gia giao thông là bao nhiêu?

Contact Me on Zalo