Tự động giãn chu kỳ đăng kiểm, đóng phí bảo trì đường bộ như thế nào?

Hai phương án nộp phí bảo trì đường bộ đối với chủ xe được giãn chu kỳ đăng kiểm

(Chinhphu.vn) – Nhiều chủ xe băn khoăn khi xe ô tô được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT, không cần đến trung tâm đăng kiểm, việc đóng phí bảo trì đường bộ sẽ thế nào?

Tự động giãn chu kỳ đăng kiểm, đóng phí bảo trì đường bộ như thế nào? - Ảnh 1.

Chủ xe được tự động giãn chu kỳ kiểm định có thể nộp phí bảo trì đường bộ vào lần kiểm định kế tiếp tại các trung tâm đăng kiểm

Tự động giãn chu kỳ đăng kiểm, đóng phí bảo trì đường bộ như thế nào?

Liên quan đến vấn đề này, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, chủ xe có thể đợi đến kỳ kiểm định tới, khi đến trung tâm đăng kiểm để khám xe, đơn vị đăng kiểm sẽ tiến hành truy thu số tiền phí bảo trì đường bộ chủ xe cần phải đóng trong 6 tháng được gia hạn thêm.

Hoặc nếu sắp xếp được thời gian, chủ xe có thể chủ động đến đơn vị đăng kiểm để nộp phí bảo trì đường bộ cho khoảng thời gian được giãn kiểm định.

Việc này hoàn toàn tuỳ thuộc vào ý muốn của chủ phương tiện.

Bổ sung tính năng “Gia hạn đăng kiểm” trên ứng ụng TTDK

Ngoài ra, để hỗ trợ người dân tra cứu, xem và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định một cách nhanh chóng và dễ dàng, ứng dụng TTDK của Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phát triển thêm tính năng “Gia hạn đăng kiểm”.

Tính năng này chính thức hoạt động từ ngày 3/6 khi Thông tư 08/2023/TT-BGTVT cho phép xe ô tô chở người đến 9 chỗ (sản xuất đến 7 năm hoặc từ 13 -20 năm) được tự động giãn chu kỳ kiểm định.

Theo đó, người dùng chỉ cần truy cập vào ứng dụng TTDK, vào mục “Đặt lịch đăng kiểm” chọn dịch vụ “Gia hạn đăng kiểm”.

Tại đây nhập đầy đủ và chính xác thông tin theo giấy đăng kiểm (GCN) mới nhất để tra cứu thông tin.

Nếu loại phương tiện của chủ xe được chấp nhận giãn chu kỳ đăng kiểm, trên app sẽ hiển thị thông báo về việc giãn chu kỳ đăng kiểm của phương tiện đó.

“Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định” sẽ được cấp cho người dùng.

Tính năng này tương tự như một giấy chứng nhận điện tử cho chủ xe sử dụng, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng, đồng thời giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại trung tâm đăng kiểm.

Tự động giãn chu kỳ đăng kiểm, đóng phí bảo trì đường bộ như thế nào? - Ảnh 2.

Chủ xe có thể tra cứu gia hạn kiểm định ngay trên app TTDK của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

5 triệu lượt truy cập ứng đăng kiểm

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, chỉ sau hơn 1 ngày Thông tư 08/2023/TT-BGTVT có hiệu lực đã thu hút rất lớn lượng người dân và chủ xe quan tâm.

Thống kê từ ngày 3/6 đến 15h ngày 4/6, đã có khoảng 5 triệu lượt truy cập nhằm tra cứu gia hạn kiểm định xe ô tô không kinh doanh vận tải. Con số này gấp gần 3,6 lần so với con số 1,4 triệu xe thuộc diện được tự động giãn chu kỳ kiểm định.

Để tránh tình trạng quá tải, Cục Đăng kiểm khuyến cáo chủ xe thực hiện tra cứu và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định tại địa chỉ: https://giahanxcg.vr.org.vn hoặc qua app TTDK.

Mặt khác, hệ thống phần mềm quản lý sẽ cập nhật dần theo thứ tự ưu tiên các xe đến hạn kiểm định (trong phạm vi 10 ngày). Chính vì vậy, chủ xe cần bình tĩnh, chỉ nên tra cứu khi phương tiện gần hết hạn kiểm định.

Từ ngày 3/6/2023, xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 – 20 năm) đã được cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định trước ngày 22/3/2023 và có hiệu lực đến trước ngày 1/7/2024 được tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn tính theo chu kỳ mới quy định tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT.

Theo Thông tư 02/2023/TT-BGTVT xe chở người dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải sản xuất đến 7 năm được miễn đăng kiểm trong 36 tháng (trước đây là 30 tháng), chu kỳ kiểm định định kỳ là 24 tháng (tăng 6 tháng so với trước đây); xe sản xuất từ 7 đến 20 năm (trước đây là 12 năm) chu kỳ định kỳ 12 tháng; xe trên 20 năm chu kỳ là 6 tháng.

Bài viết: Tự động giãn chu kỳ đăng kiểm, đóng phí bảo trì đường bộ như thế nào?. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Phí bảo trì đường bộ là gì? Không nộp phí bảo trì đường bộ có bị phạt không?

Kiểm tra phí sử dụng đường bộ

Phí đăng kiểm xe bán tải và Phí đường bộ xe bán tải 2023

Từ 1/1/2022, giảm phí đăng kiểm, phí đường bộ xe cơ giới

Phí đăng kiểm và phí đường bộ 2021

Từ 1-1-2022, giảm phí đăng kiểm, phí đường bộ xe cơ giới

Hết hạn phí bảo trì đường bộ, chủ phương tiện có bị phạt không?

Contact Me on Zalo