#1 Hướng dẫn cách đi xe máy số đơn giản, an toàn, tiết kiệm chi phí

cách đi xe máy số

Tập lái xe máy số đơn giản

Contents

Hướng dẫn cách đi xe máy số an toàn đối với người mới tập đi xe

Lựa chọn địa điểm tập phù hợp

 • Để tránh tâm lý sợ trong lúc luyện tập khiến bạn không tự tin làm chủ tay lái cũng như tốc độ dẫn đến bị ngã hoặc va chạm, đâm đụng vào những người xung quanh.
 • Khi tập lái xe máy, bạn hãy tìm một địa điểm phù hợp tốt nhất là những bãi đất trống bằng phẳng hoặc một khoảng đường ít xe cộ đủ rộng để bạn tự tin tập lái xe.

Tiến hành đi xe máy

cách đi xe máy số đơn giản

Đi xe máy số đơn giản

 • Đầu tiên bạn hãy nhờ người có kinh nghiệm ngồi sau xe và hướng dẫn
 • Việc tiếp bạn cần làm là đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn cho bản thân.(bạn nên đi giày bệt hoặc dép quai hậu để dễ dàng cho việc đạp cần số và phanh chân cho chắc chắn)
 • Khi ngồi trên xe, tiếp theo bạn sẽ vặn chìa khóa. Lúc này bạn ấn nút nổ máy và đạp số 4 để tránh bất ngờ vì sự tăng tốc đột ngột của xe.
 • Sau đó bạn vặn nhẹ ga và bắt đầu chạy từ từ, chân bạn luôn đặt đúng vào bàn đạp phanh. Vì mới chạy, tốt nhất bạn nên đi từng đoạn đường ngắn 300–400 mét để rút kinh nghiệm sau mỗi lần chạy xe.
 • Khi đã quen với xe, bạn có thể tập đi ở một số thấp hơn để làm quen dần với độ giật của xe.
 • Sau khi bạn đã có thể tự đi một mình thì hãy tập chạy xe bắt đầu từ số 1 thay vì vào từ số 4 như lần đầu. Như vậy sẽ giúp bạn chạy xe nhanh hơn và đỡ hại máy.
 • Còn khi lái xe lên dốc, bạn hãy về số 2 hoặc 3 để xe có thể lên dốc dễ dàng hơn và để tránh hư hại cho động cơ xe. Còn các đoạn đường bằng phẳng bạn hãy về số 4 để chạy bình thường.

cách đi xe số hiệu quả tiết kiệm

Lên dốc với xe máy số thì vào số 2 – 3

 • Lưu ý đối với những đoạn đường cong, đường vòng và lúc vào cua bạn hãy về hết ga, kết hợp đạp phanh để khi thoát đoạn cua được dễ dàng hơn, xe máy sẽ không bị hụt hơi. Sau khi thoát khúc cua bạn hãy tăng ga và chạy bình thường.
 • Khi dừng xe bạn chỉ cần hạ ga từ từ kết hợp đạp phanh tay cùng phanh chân để xe dừng hẳn.

>> Xem thêm:

Cách trả số xe máy êm ái không bị giật

Nguyên nhân xe máy bị tắt đột ngột khi đang đi

Một số lưu ý khi đi xe máy số

Sử dụng số trên xe máy hợp lý

 • Việc chạy xe máy không dùng số đúng cách sẽ làm cho xe nhanh bị hao xăng, máy yếu dẫn đến việc động cơ dễ bị hỏng..
 • Vì thế thông thương, khi chạy xe máy từ 0 đến 20km/h bạn nên dùng số 1 hoặc 2, khi xe vào từ 20km/h đến 40km/h thì nên vào số 2 và 3. Khi xe đạt tốc độ từ 40 đến 60km/h thì bạn nên sử dụng số 4. Và dừng đèn đỏ bạn nên để số 1 hoặc số 2.

hướng dẫn đi xe máy số

Sử dụng số xe máy hợp lý

Phanh xe máy đúng cách

 • Mọi xe máy đều phanh trước và sau, vì vậy khi sử dụng xe cần phải có tính đồng đều. Nếu bạn phanh tay mà không phanh chân sẽ có nguy cơ bị trượt bánh rất cao. Còn nếu chỉ phanh bánh sau thì xe dễ có nguy cơ bị giật và văng trượt.
 • Cách tốt nhất là bạn nên phanh cả 2, tuy nhiên nếu muốn phanh dần dần thì bạn có thể bóp phanh thắng sau rồi bóp phanh thắng trước.

Không ép tay ga hoặc kéo máy xe

Khi chạy xe máy trên đường, bạn không nên tăng ga một cách đột ngột mà nên tăng ga một cách từ từ. Nhờ lực chuyển động xe máy sẽ đi nhanh hơn, nếu bạn ép tay ga một lúc thì sẽ dẫn đến tình trạng hao xăng đồng thời không kiểm soát tốc độ tốt.

Ngoài ra, khi xe lên dốc bạn cũng không nên để số cao và kéo tay ga thật mạnh vì sẽ làm tuổi thọ máy bị giảm.

Cần tỉnh táo nhận biết các dấu hiệu

Vì khi tham gia giao thông luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm vậy nên bạn phải tỉnh táo chú ý quan sát và lắng nghe những dấu hiệu giao thông như: xi-nhan, còi, đèn tín hiệu,… để kịp thời phản ứng với bất cứ tính huống nào xảy ra trên đường.

Cần mở rộng tầm quan sát

 • Đây là một trong những lưu ý quan trọng khi bạn trực tiếp điều khiển xe mấy tham gia giao thông. Đối với những con đường nhỏ và hẹp nhiều đoạn ngoặt, đoạn cua thì bạn cần phải có khả năng quan sát rộng.
 • Luôn phải đặt 1 hoặc 2 ngón tay trên tay phanh làm điểm tựa để kịp thời phản ứng với những trường hợp cần phanh gấp.

Bài viết trên đã chia sẻ cách đi xe máy số đơn giản, an toàn, hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích bạn trong quá trình tập lái xe máy để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh.

Bạn đang xem bài viết: #1 Hướng dẫn cách đi xe máy số đơn giản, an toàn, tiết kiệm chi phí. Thông tin do Hyundai Kon Tum chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Đi xe máy không dễ

Những lưu ý cho người mới chạy xe côn tay

Tây ‘ba lô’ tập đi xe máy

Kỹ Thuật Sang Số và Đá Số Sống Mô Tô Xe Máy

Cách chạy xe máy số an toàn cho người mới bắt đầu

Cách sử dụng xe số 50 cc an toàn cho các bạn học sinh

Contact Me on Zalo