Bảo hiểm bắt buộc ô tô 5 chỗ – Phí và quyền lợi khi tham gia

Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là một loại hình bảo hiểm mà bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào khi sở hữu xe ô tô 5 chỗ đều phải tham gia theo quy định của luật pháp. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi cho người thứ ba trong trường hợp chủ xe – lái xe gây tai nạn cho họ.

Từ 15/06 – 15/08/2023, Nhận ngay voucher VinID trị giá 50,000đ khi khách hàng mua Bảo hiểm TNDS ô tô kèm người ngồi trên xe (tối thiểu 100,000đ) trực tiếp trên Website & App My VBI (không thông qua tư vấn viên).

» Mua ngay: Bảo hiểm TNDS xe ô tô 5 chỗ

1. Bảo hiểm bắt buộc ô tô 5 chỗ là gì?

Bảo hiểm bắt buộc ô tô 5 chỗ là hình thức bảo hiểm mà những người sở hữu xe ô tô phải mua. Khi đi đường, nếu gặp Cảnh sát giao thông và được yêu cầu kiểm tra giấy tờ thì bạn phải trình ra đề kiểm tra, đi đăng kiểm chủ xe cũng cần mang theo. Trong trường hợp không may xảy ra tai nạn gây thiệt hại cho người khác, công ty bảo hiểm sẽ là bên đứng ra chịu trách nhiệm bồi thường thay cho chủ xe theo mức trách nhiệm mà bạn đã đăng ký.

Tuy nhiên, trên thực tế các công ty bảo hiểm sẽ dựa theo biên bản xử lý tai nạn do công an tiến hành kiểm tra và ghi chép lại để chi trả. Biên bản này là cơ sở để công ty bảo hiểm quyết định số tiền phải bồi thường thiệt hại cho người bị thương trong vụ tai nạn.

2. Phạm vi bảo hiểm

 • Thiệt hại về tài sản, thân thể, tính mạng đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.
 • Thiệt hại về thân thể, tính mạng của khách hàng theo hợp động vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Loại bảo hiểm ô tô này chi trả cho khách hàng cụ thể như sau:

 • Về người: Chi trả 100 triệu đồng/vụ.
 • Về tài sản: Chi trả 100 triệu đồng/vụ

3. Phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm bắt buộc xe ô tô 5 chỗ theo Thông tư số 04/2021/TT-BTC của Bộ Tài Chính quy định về biểu phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới áp dụng như sau:

 • Xe ô tô không kinh doanh: phí bảo hiểm TNDS xe ô tô 5 chỗ và xe ô tô vừa chở người vừa chở hàng (Pickup, minivan) đều là 480.700 VNĐ/xe/năm
 • Xe ô tô kinh doanh: phí bảo hiểm TNDS xe ô tô 5 chỗ là 831.600 VNĐ/xe, phí bảo hiểm TNDS xe ô tô vừa chở người vừa chở hàng (Pickup, minivan) là 1026.300 VNĐ/xe/năm.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia Bảo hiểm tai nạn lái xe, phụ xe, người ngồi trên xe với mức phí bảo hiểm linh hoạt, tùy thuộc theo nhu cầu bảo vệ của từng gia đình.

Quyền lợi bảo hiểm

Phí bảo hiểm

10 triệu đồng/người/vụ

50.000 VNĐ/người

20 triệu đồng/người/vụ

100.000 VNĐ/người

50 triệu đồng/người/vụ

250.000 VNĐ/người

Lưu ý phí bảo hiểm trên đã bao gồm 10% thuế Giá trị gia tăng.

4. Hiệu lực bảo hiểm

Thời điểm hợp đồng bảo hiểm bắt đầu có hiệu lực được ghi cụ thể trên giấy chứng nhận bảo hiểm. Lưu ý hiệu lực của hợp động không tính thời điểm trước khi chủ xe cơ giới nộp đủ chi phí bảo hiểm.

5. Thời hạn bảo hiểm

Thời hạn bảo hiểm bắt đầu và kết thúc được ghi trên hợp đồng/Giấy chứng nhận bảo hiểm. Thông thường, thời hạn bảo hiểm TNDS xe ô tô là 1 năm.

Trường thời gian còn hiệu lực ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS xe ô tô, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe thì mọi quyền lợi của bảo hiểm mặc nhiên có hiệu lực với chủ xe ô tô mới, trừ trường hợp chủ xe cũ yêu cầu chấm dứt hợp đồng/Giấy chứng nhận bảo hiểm.

6. Chấm dứt hợp đồng bảo hiểm

Hợp đồng bảo hiểm sẽ bị hủy bỏ trong những trường hợp cụ thể sau:

 • Xe bị thu hồi đăng ký và biển số theo quy định của luật pháp.

 • Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng theo quy định của nhà nước.

 • Xe thuộc diện bị mất cắp được cơ quan công an xác nhận.

 • Chiếc xe bị hỏng không còn sử dụng được hoặc bị phá hủy do tai nạn giao thông được công an xác nhận.

7. Một số điểm loại trừ bảo hiểm

Ngoài việc quan tâm phí bảo hiểm bắt buộc xe ô tô 5 chỗ, khách hàng cũng cần chú ý tới các loại trừ bảo hiểm sau để tránh việc kiện tụng công ty bảo hiểm không bồi thường theo quy định trong trường hợp không may xảy ra rủi ro. Theo đó, một số loại trừ bảo hiểm gồm có:

 • Chủ xe hoặc lái xe cố tình gây tai nạn.

 • Lái xe gây tai nạn nhưng không ở lại giải quyết mà cố tình bỏ chạy hay trốn tránh trách nhiệm.

 • Lái xe không có giấy phép lái xe hợp pháp theo quy định.

 • Chủ xe bị thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hay bị cướp trong tai nạn.

 • Những thiệt hại với các giấy tờ có giá trị, vàng, bạc, đá quý,…

 • Trường hợp bị thiệt hại do chiến tranh, khủng bố hay động đất.

Trên đây là thông tin chi tiết về bảo hiểm bắt buộc ô tô 5 chỗ mà bạn cần biết. Việc mua bảo hiểm theo đúng quy định của pháp luật sẽ giúp bạn đảm bảo quyền lợi tốt nhất khi tham gia giao thông. Đồng thời giúp bạn tránh các phiền toán khi có xảy ra tai nạn hoặc bị kiểm tra hành chính.

8. Mua bảo hiểm TNDS ô tô 5 chỗ

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể mua Bảo hiểm TNDS ô tô 5 chỗ qua các kênh trực tuyến của VBI mọi nơi mọi lúc, với nhiều hình thức thanh toán tiện lợi như thẻ ATM/internet banking/thẻ quốc tế, ví điện tử. v.v.

» Mua ngay: Bảo hiểm TNDS xe ô tô 5 chỗ

Sau khi thanh toán thành công, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử do VBI phát hành qua email đã đăng ký. Giấy chứng nhận điện tử có đầy đủ giá trị pháp lý theo quy định tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP ngày 16/05/2013 của Chính phủ về Thương mại điện tử. Bạn cũng có thể truy cập về thông tin giấy chứng nhận và quyền lợi bảo hiểm trên App My VBI..

Quý khách cần tư vấn mua Gói Bảo hiểm VBI phù hợp? Vui lòng liên hệ với nhân viên kinh doanh: 0869120618

Bài viết do Hyundai Kon Tum tổng hợp nếu bạn thấy bài viết cung cấp nội dung hữu ích đến với người đọc hãy giúp chúng tôi chia sẻ nội dung bài viết.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Biểu phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với ô tô mới nhất năm 2022

Lại bán “phá giá” bảo hiểm bắt buộc trên mạng xã hội

Nguyên tắc bồi thường bảo hiểm ô tô, xe máy bắt buộc

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì (trách nhiệm dân sự)

Mua bảo hiểm bắt buộc ô tô bao nhiêu tiền? Không mua bị phạt như thế nào?

Contact Me on Zalo