Biển Cấm Đỗ Xe Ô Tô: Phân Biệt, Nhận Biết và Mức Phạt Vi Phạm

Dừng xe và đỗ xe có gì khác nhau?

Biển Cấm Đỗ Xe Ô Tô: Phân Biệt, Nhận Biết và Mức Phạt Vi Phạm

Khoản 1 và khoản 2 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

1. Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

2. Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

Theo Điều này, khi dừng xe, tài xế không được tắt máy xe, không được rời khỏi vị trí lái, đồng thời phải bật đèn cảnh báo. Còn nếu đỗ xe, tài xế chỉ được phép rời khỏi xe sau khi thực hiện các biện pháp an toàn.

Lưu ý, tại một số nơi có biển cấm đỗ xe thì người lái vẫn được dừng xe, nhưng chỉ được dừng trong một khoảng thời gian ngắn. Còn tại các khu vực có biển báo cấm dừng đỗ xe thì tuyệt đối không được đỗ xe.

Nhận biết hình dáng và ý nghĩa các loại biển báo cấm dừng – cấm đỗ xe

Biển Cấm Đỗ Xe Ô Tô: Phân Biệt, Nhận Biết và Mức Phạt Vi Phạm

Biển báo cấm dừng và đỗ xe:

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT, biển báo cấm dừng và đỗ xe thuộc nhóm biển báo cấm có số hiệu P.130, được đặt tại các địa điểm cấm các phương tiện xe cơ giới dừng và đỗ xe.

Biển này có dạng hình tròn, nền màu xanh dương, viền biển báo được sơn màu đỏ. Biển báo cấm dừng và đỗ xe được chia thành 04 phần bởi 02 vạch kẻ chéo màu đỏ. Biển báo được làm từ vật liệu tôn mạ kẽm và có màn phản quang.

Quy chuẩn 41:2019/BGTVT cũng quy định biển báo cấm dừng và đỗ xe có hiệu lực với tất cả các phương tiện xe cơ giới dừng và đỗ xe tại điểm có đặt biển báo, trừ các phương tiện được ưu tiên như: xe cứu hỏa, xe cứu thương,… làm nhiệm vụ.

Biển báo cấm đỗ xe:

Căn cứ QCVN 41:2019/BGTVT, biển báo cấm đỗ xe được chia làm 03 loại biển báo con là biển báo 131a, 131b, 131c.

Đặc điểm chung của 03 biển này là đều có dạng hành tròn với nền màu xanh dương, có viền đỏ và được chia làm hai phần bằng 01 đường kẻ từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải. So với biển báo P.131a, biển báo P.131b có thêm 01 vạch trắng, biển báo P.131c có thêm 02 vạch trắng được kẻ.

Mức Phạt Vi Phạm

Mức phạt vi phạm đối với hành vi dừng, đỗ xe trái quy định được quy định tại Luật Giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thi hành của pháp luật. Thông thường, vi phạm cấm đỗ xe sẽ bị áp dụng mức phạt nặng hơn so với vi phạm cấm dừng xe.

Conclusion

Trên đây là những thông tin cơ bản về biển cấm đỗ xe ô tô, cùng với phân biệt, nhận biết và mức phạt vi phạm liên quan. Để đảm bảo an toàn giao thông và tránh vi phạm, hãy nhớ tuân thủ quy định về biển báo giao thông khi lái xe. Để biết thêm thông tin về dòng xe ô tô chất lượng và uy tín, hãy truy cập biển cấm đỗ xe ô tô.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Cảnh sát trật tự có quyền bắt xe không

Biển Báo Hiệu Lệnh Trong Luật Giao Thông Đường Bộ Việt Nam

Báo lỗi xe ô tô

Đổi giấy phép lái xe tại Hà Nội

Đổi Biển Số Xe Máy: Hướng Dẫn Cấp Đổi Chứng Nhận Đăng Ký Xe

Đổi Biển Dài Ô Tô: Thủ Tục và Hướng Dẫn Đổi Biển Số Xe Ô Tô

Đỗ Xe Hay Đỗ Xe – Luật và Phạt Tiền Vi Phạm

Định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung

Contact Me on Zalo