Cầm Cavet Xe Không Chính Chủ: Quyền Lợi và Trách Nhiệm

Trong việc sở hữu và điều khiển xe máy, cavet xe là một trong những giấy tờ quan trọng cần phải có. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc mua xe không chính chủ đặt ra câu hỏi liệu có thể sử dụng cavet để cầm đồ không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cavet xe và quyền lợi, trách nhiệm của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

Cavet xe là gì?

Cầm Cavet Xe Không Chính Chủ: Quyền Lợi và Trách Nhiệm

Cavet xe, hay còn được gọi là giấy đăng ký xe máy, là một giấy tờ pháp lý xác nhận quyền sở hữu xe. Cavet xe chứa đựng thông tin về tên chủ xe, nhãn hiệu xe, nguồn gốc xe, số khung, số máy, biển số đăng ký, và chỉ có hiệu lực sau khi được ký xác nhận và chứng thực bởi trưởng công an tỉnh.

Qua cavet xe, cơ quan quản lý giao thông có thể xác minh chủ xe khi tham gia giao thông và đảm bảo rằng xe đáp ứng đúng quy định về số khung, bộ máy vận hành và các yếu tố khác.

Trường hợp cavet xe sẽ bị thu hồi

Cầm Cavet Xe Không Chính Chủ: Quyền Lợi và Trách Nhiệm

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an, có 8 trường hợp cơ quan công an có thể thu hồi cavet xe máy:

 1. Xe hỏng không sử dụng được, bị phá hủy do nguyên nhân khách quan.
 2. Xe hết niên hạn sử dụng, không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật.
 3. Xe bị mất cắp, bị chiếm đoạt không tìm được hoặc xe thải bỏ, chủ xe đề nghị thu hồi chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.
 4. Xe nhập khẩu miễn thuế hoặc xe tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất, chuyển quyền sở hữu hoặc tiêu hủy.
 5. Xe đăng ký tại các khu kinh tế theo quy định của Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam.
 6. Xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển.
 7. Xe tháo máy, khung để đăng ký cho xe khác.
 8. Xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc xe có kết luận của cơ quan có thẩm quyền số máy, số khung bị cắt, hàn, đục lại, tẩy xóa hoặc cấp biển số không đúng quy định.

Nếu xe thuộc một trong 8 trường hợp nêu trên, cơ quan công an sẽ ra quyết định thu hồi cavet xe và biển số xe. Đồng thời, cavet xe không chính chủ cũng sẽ bị thu hồi.

Trách nhiệm của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Theo Điều 29 Nghị định 96/2016/NĐ-CP, cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ có trách nhiệm khi nhận tài sản là cavet xe máy của người cầm đồ. Ngoài những trách nhiệm quy định tại Điều 25 Nghị định 96/2016/NĐ-CP, cơ sở kinh doanh cầm đồ còn có trách nhiệm:

 • Kiểm tra giấy tờ tùy thân của người mang tài sản đến cầm cố, bao gồm giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ tương tự.
 • Tiến hành xác minh và lưu trữ thông tin về người mang tài sản đến cầm cố, bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại và các thông tin khác cần thiết.
 • Chụp ảnh tài sản cầm cố và giấy tờ tùy thân của người cầm cố.
 • Lập hợp đồng cầm cố và cam kết không sử dụng tài sản cầm cố mà không có sự đồng ý của người cầm cố.

Vì vậy, khi muốn cầm cavet xe máy không chính chủ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ cần tuân thủ quy định trên để đảm bảo quyền lợi cho người cầm đồ và tránh vi phạm pháp luật.

Kết luận

Trong quá trình sở hữu và điều khiển xe máy, cavet xe đóng vai trò quan trọng trong việc xác nhận quyền sở hữu xe. Tuy nhiên, khi mua xe không chính chủ, cavet xe có thể bị thu hồi theo quy định của pháp luật.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, việc cầm cavet xe máy không chính chủ cần tuân thủ quy định pháp luật và đảm bảo quyền lợi cho người cầm đồ.

Để biết thêm thông tin về dịch vụ cầm cavet xe không chính chủ, bạn có thể truy cập https://hyundaikontum.com.

Câu hỏi thường gặp

Ở đâu cấm xe không chính chủ?

Việc cấm xe không chính chủ được thực hiện ở nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm các khu vực đô thị, công cộng và các khu vực đặc biệt. Cụ thể, một số nơi cấm xe không chính chủ có thể bao gồm:

 • Bãi đậu xe công cộng: Những nơi này yêu cầu người sử dụng phải có vé hoặc thẻ để đậu xe.
 • Khu vực riêng tư: Các tòa nhà hoặc cơ sở kinh doanh có thể có các khu vực riêng tư chỉ dành cho khách hàng hoặc nhân viên.
 • Khu vực nguy hiểm: Các khu vực như trạm xăng, bệnh viện hoặc công trình xây dựng có thể cấm xe không chính chủ để đảm bảo an toàn.
 • Khu vực cấm đỗ: Một số địa điểm cấm đỗ xe không chính chủ để giữ giao thông thông suốt, ví dụ như trong khu vực đường cao tốc hoặc trong khu vực cấm đỗ.

Để biết chính xác về các khu vực cấm xe không chính chủ, bạn nên tham khảo các quy định và biển báo được đặt tại từng địa điểm cụ thể.

Cấm xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu tiền?

Việc cấm xe không chính chủ được xử lý theo quy định của pháp luật giao thông đường bộ. Theo Luật Giao thông đường bộ Việt Nam, người điều khiển, sở hữu hoặc sử dụng xe không đúng chủ sẽ bị xử phạt từ 8 triệu đến 10 triệu đồng và có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 1 đến 3 tháng.

Cầm giấy tờ xe máy được bao nhiêu?

Theo quy định hiện hành, người điều khiển phương tiện giao thông cần mang theo các loại giấy tờ sau:

 • Giấy phép lái xe (GPLX) hoặc giấy phép lái tạm thời (GPTT)
 • Biển chỉ dẫn loại phương tiện (nếu có)
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe (gọi là “giấy tờ xe”)

Vì vậy, người điều khiển xe máy cần cầm theo giấy tờ xe máy khi tham gia giao thông.

Cà vẹt xe không chính chủ là gì?

Cà vẹt xe không chính chủ là cách gọi thông tục để chỉ các biển số xe không có đăng ký hoặc không phù hợp với quy định của cơ quan chức năng. Đây là vi phạm luật giao thông và có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Cầm đồ xe máy ở F88 được bao nhiêu tiền?

Đối với việc cầm đồ xe máy tại F88, số tiền được cấp phụ thuộc vào giá trị thực tế của chiếc xe. Mỗi trường hợp sẽ được xem xét riêng để định giá và cung cấp số tiền bảo lãnh phù hợp. Vì vậy, để biết được số tiền chính xác, bạn nên liên hệ trực tiếp với F88 để được tư vấn và định giá.

Cấm xe không giấy tờ được bao nhiêu?

Một chiếc xe không có giấy tờ hợp lệ được cấp phép sẽ bị cấm hoạt động trên đường. Cấm xe không giấy tờ áp dụng cho tất cả các loại xe, bao gồm xe máy, ô tô, xe tải, và xe khách. Vi phạm này có thể bị xử phạt và chiếc xe có thể bị tịch thu.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Dịch biển số xe 00020 (Bất Bất Bất Nhị Bất)

Dịch biển số xe 00019 (Bất Bất Bất Nhất Cửu)

Dịch biển số xe 00018 (Bất Bất Bất Nhất Bát)

Dịch biển số xe 00008 (Bất Bất Bất Bất Bát)

Dịch biển số xe 00006 (Bất Bất Bất Bất Lục)

Dịch biển số xe 00005 (Bất Bất Bất Bất Ngũ)

Dự đoán thiết kế Toyota Camry đời mới, có thể ra mắt vào đầu năm 2024

Bảng Giá Xe Toyota Camry 2024 Cùng Nhóm Thái Lớn

Contact Me on Zalo