Cần số xe ô tô: Ý nghĩa các ký hiệu và cách sử dụng cần số

Cần số ô tô là gì?

Cần số xe ô tô: Ý nghĩa các ký hiệu và cách sử dụng cần số

Cần số ô tô (Gear Stick) được biết đến như một bộ phận quan trọng của xe có nhiệm vụ điều khiển sức mạnh từ động cơ cho đến hệ dẫn động. Cần số sẽ thực hiện việc thay đổi mô men xoắn ở các bánh xe chủ động nhằm thay đổi chuyển động của xe như tiến, lùi hoặc tách động cơ ra khỏi hệ thống truyền lực trong một khoảng thời gian tùy ý mà không cần bất kỳ tác động nào. Ngoài ra, cần số ô tô còn có thể dẫn động lực học ra ngoài cho bộ phận công tác của các xe chuyên dùng.

Các loại cần số xe ô tô

Cần số xe ô tô: Ý nghĩa các ký hiệu và cách sử dụng cần số

Cần số tự động: Các loại xe ô tô sử dụng hộp số tự động thường sẽ sử dụng cần số tự động kèm theo. So với cần số sàn, cần số tự động sở hữu các vị trí N là 0, P là đỗ, R là lùi và D là tiến. Một số loại cần số tự động còn có thêm M, S, L hoặc B,… Những vị trí này cho phép người dùng chủ động chọn cấp số để hoạt động hoặc giữ xe luôn duy trì ở cấp số thấp.

Cần số sàn: Mặc dù cần số tự động dần trở nên phổ biến hơn nhưng các dòng xe đã và đang sử dụng cần số sàn vẫn chiếm số lượng lớn trên thị trường. Cần số sàn hầu hết được dùng trên các mẫu xe sử dụng hộp số có bánh răng truyền động thủ công. Do đó, khi chuyền số, người lái cần ngắt côn rồi mới có thể chuyển bằng cần số tay được.

Ý nghĩa các ký hiệu trên cần số ô tô tự động

Các ký hiệu trên cần số tự động thường được hiển thị bằng chữ cái của một từ trong tiếng Anh nên khá phức tạp. Tuy nhiên, nếu nắm được quy tắc cũng như ý nghĩa của các ký tự thì những ký hiệu này sẽ trở nên đơn giản hơn. Những ký hiệu chính trên cần số ô tô tự động cụ thể:

  • D (Drive): số tiến
  • R (Reverse): số lùi
  • N (Neutral): số 0
  • P (Park): Đỗ xe

Ngoài ra, trên cần số tự động đôi khi cũng xuất hiện những ký hiệu khác tùy vào từng dòng xe và hãng xe khác nhau như:

  • M (Manual): vận hành như số sàn, cho phép xe…

Conclusion

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa các ký hiệu và cách sử dụng cần số xe ô tô, quý vị có thể tham khảo thêm thông tin tại cần số xe ô tô. Việc nắm vững thông tin này sẽ giúp bạn chọn lựa loại xe phù hợp và sử dụng cần số một cách hiệu quả.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Tổng hợp các loại biển báo cấm thông dụng trong giao thông đường bộ

Tổng hợp các loại biển cảnh báo giao thông cần lưu ý

Tổng hợp ý nghĩa các loại biển báo nguy hiểm trong giao thông

Tổng hợp các biển báo giao thông thi A1 và các mẹo thi đậu phần biển báo

Biển báo giao thông đường bộ

Tổng hợp 233 từ vựng về biển báo giao thông bằng tiếng Anh

Tổng hợp các biển báo giao thông đường bộ full

Tổng hợp 10 loại biển báo giao thông đường bộ – Ký hiệu và ý nghĩa

Contact Me on Zalo