Đèn led có tốn điện không? 5 yếu tố giúp tiết kiệm điện khi sử dụng đèn led

Đèn LED hiện nay đã được sử dụng rộng rãi ở hầu khắp các hộ gia đình, các công trình hiện đại nhờ xu thế công nghệ chiếu sáng LED ngày càng thịnh hành. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn chưa thực sự có được câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi “Đèn LED có thực sự tiết kiệm điện hơn? Vì sao lại có được điều này?”. Mời quý khách hàng cùng Roman làm rõ trong bài viết này.

Đèn LED là gì? Điểm khác biệt so với đèn huỳnh quang và đèn compact

“LED (viết tắt của Light Emitting Diode hay diot phát quang) là các diot có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại. Cũng giống như diot, LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n” – theo Wikipedia Tiếng Việt.

Các chip LED được gắn lại với nhau nhằm nâng cao khả năng phát sáng. Ba loại tổ hợp phổ biến hiện nay là DIP, SMD và COB.

Trong ứng dụng làm thiết bị chiếu sáng, các chip LED được lắp ráp với nhau thành một nguồn phát ánh sáng nằm bên trong các sản phẩm có hình dạng như: bóng tròn, tuýp dài, hình nến, hình cầu, bóng đèn led trụ… được gọi là đèn LED.

Đèn led có tốn điện không

Nguồn ảnh: Internet

Điểm khác biệt của đèn LED so với đèn huỳnh quang và đèn Compact:

  • Tuổi thọ và hiệu suất: của đèn LED lớn hơn nhiều lần đèn sợi đốt và hiệu quả hơn so với hầu hết các loại đèn huỳnh quang. Chip LED hiện đại đã có thể đạt hiệu suất phát sáng lên hơn 300Lm/W – con số vượt trội hơn tất cả các dòng bóng đèn huỳnh quang hay đèn compact đã từng có.

  • Đèn LED có khả năng phát sáng hoàn toàn ngay sau khi bật mà không cần thời gian khởi động giống như hầu hết các bóng đèn huỳnh quang (huỳnh quang compact hoặc CFL). Đây cũng là ưu điểm khiến cho tuổi thọ của đèn LED cao hơn. Với những ưu điểm nổi bật hơn hẳn so với các dòng bóng đèn cũ, chi phí ban đầu cho một bóng đèn LED so với một bóng đèn huỳnh quang hay compact cùng chủng loại thường cao hơn, tuy nhiên, khi đánh giá về tuổi thọ và mức độ tiết kiệm điện năng thì đèn LED được đánh giá là tiết kiệm chi phí hơn. (tính theo tỷ lệ chi phí ban đầu/ thời gian sử dụng hiệu quả)

  • Khả năng thay mới cho các dòng bóng đèn cũ mà không làm tăng chi phí vật tư điện: Hiện nay hầu hết các sản phẩm được thiết kế theo đui đèn tiêu chuẩn (Đui xoáy E27 hoặc đui cài B22) có thể thay thế trực tiếp cho bóng đèn sợi đốt hoặc huỳnh quang.

Đèn led có tốn điện không? 5 yếu tố giúp tiết kiệm điện mỗi tháng khi sử dụng đèn led

Nguồn ảnh: Internet

Giống như hầu hết các thiết bị chiếu sáng khác, đèn LED mặc dù phát ra rất ít nhiệt khi hoạt động, nhưng cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Phần nhiệt độ tỏa ra trong quá trình hoạt động của đèn cũng đủ để gây ra những tổn hại như giảm lumen, giảm tuổi thọ. Do đó, trong thiết kế đèn LED thường có thêm bộ phận tản nhiệt, làm mát. Tuổi thọ của đèn LED phụ thuộc lớn vào chất lượng của bộ tản nhiệt.

Để hoạt động, Chip LED đòi hỏi phải chuyển đổi dòng điện từ xoay chiều sang dòng điện một chiều bằng một thiết bị biến áp và chuyển đổi gọi là Driver. Đèn LED đi kèm một driver chất lượng có thể đảm bảo tuổi thọ dài cho và cung cấp các tính năng điều khiển ánh sáng. Nó có thể được đặt bên trong bóng đèn (loại tích hợp) hoặc được đặt bên ngoài (loại độc lập). Tùy theo ứng dụng chiếu sáng mà được áp dụng driver khác nhau (ví dụ: như trình driver ngoài trời cho ánh sáng đường phố, driver điểm cho chiếu sáng trong nhà và driver tuyến tính cho các đèn quảng cáo).
>> Xem thêm: Tuổi thọ của đèn LED là bao nhiêu? Khi nào cần thay bóng đèn LED?

Sử dụng đèn LED có tốn điện hay không?

Theo giải thích của một chuyên gia trong lĩnh vực điện – điện tử, đèn LED tiết kiệm điện hơn vì khả năng chuyển đổi điện thành ánh sáng tốt hơn. Cụ thể, 95% điện năng khi vào đèn LED sẽ được chuyển hóa thành ánh sáng. Trong khi đó đèn huỳnh quang là khoảng 40-50%, đèn sợi đốt chỉ 5%. Phần còn lại được chuyển thành nhiệt năng, vừa không có tác dụng chiếu sáng vừa khiến đèn nhanh giảm tuổi thọ. Energy Star – một tổ chức chuyên đánh giá và cấp chứng chỉ về khả năng tiết kiệm năng lượng cũng đã thừa nhận hiệu suất trên của đèn LED.

Khi ứng dụng vào hệ thống chiếu sáng trong gia đình, bóng đèn LED góp phần giảm đáng kể lượng điện tiêu thụ so với các bóng đèn truyền thống. Với cùng một nhu cầu chiếu sáng, bóng đèn có hiệu suất càng lớn, công suất cần thiết sẽ càng nhỏ, tức càng tiêu thụ ít điện. Hiện nay, các loại đèn CFL phổ biến trên thị trường có hiệu suất khoảng 45-60Lm/W, trong khi đèn LED trung bình vào khoảng 90-100Lm/W.

Ví dụ: Một căn phòng cần lượng ánh sáng khoảng 3000Lm, người dùng có thể có những lựa chọn như sau: (độ sáng tương đương)

  1. Bóng đèn Compact 50W

  2. Bóng đèn LED 30W

→ 1h sử dụng: đèn LED tiêu thụ ít hơn 20W so với đèn huỳnh quang. Mỗi ngày sử dụng 8h, bóng đèn LED sẽ giúp tiết kiệm 160Wh mỗi ngày → 1 tháng sử dụng sẽ tiết kiệm: 160×30=4800Wh = 4,8kWh (khoảng gần 5 số điện)

Sự chênh lệch này có thể chưa lớn, nhưng với tuổi thọ của bóng đèn LED khoảng 25.000h → sử dụng trong khoảng 8,5 năm với tần suất 8 tiếng mỗi ngày, tiết kiệm hơn đèn huỳnh quang khoảng: 4,8x12x8,5 ~ 490 số điện.

Ngoài tiết kiệm điện và độ bền cao, đèn LED còn sở hữu nhiều tính năng đặc biệt so với đèn truyền thống, như khả năng chiếu sáng có định hướng, không chứa các chất độc hại cho môi trường, có thể điều chỉnh được độ sáng. Một ưu điểm khác được công nhận bởi nhiều thợ điện, cho biết các loại đèn LED có trọng lượng nhẹ, vỏ bằng nhựa nên dễ lắp đặt và vận chuyển hơn.

Đèn led có tốn điện không? 5 yếu tố giúp tiết kiệm điện mỗi tháng khi sử dụng đèn led

Nguồn ảnh: Internet

Những yếu tố giúp tiết kiệm tiền điện mỗi tháng khi sử dụng đèn LED

  • Công nghệ Chip LED tiên tiến: đèn LED có khả năng tối ưu chuyển hóa điện năng thành ánh sáng. Nhờ đó làm tăng hiệu suất phát quang của đèn LED so với các loại đèn truyền thống. Hiệu suất phát càng cao thì đèn càng sử dụng điện hiệu quả.

  • Đèn LED sử dụng nguồn điện một chiều: Đèn LED sử dụng bộ nguồn (driver) giúp biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Nhờ đó tạo ra nguồn sáng ổn định, không nhấp nháy và giảm tiêu hao năng lượng điện trong quá trình sử dụng. Dòng điện 1 chiều là dòng điện không có điện dung, dòng electron lưu chuyển liên tục từ cực âm sang cực dương nên không gây ra tổn thất tiêu hao điện. Nhờ đó bóng đèn LED luôn nhận được điện năng với cường độ không đổi, phát ra ánh sáng đồng đều.

  • Hệ thống tản nhiệt hiệu quả: khi nhiệt năng tỏa ra ít thì các linh kiện sẽ kéo dài được tuổi thọ sử dụng, giảm bớt lượng điện tiêu hao.

  • Ánh sáng ổn định: Khác với bóng đèn truyền thống, đèn LED không tiêu tốn nhiều điện năng để khởi động nguồn sáng. Trong khi đó, với đèn huỳnh quang hay đèn sợi đốt thì bóng đèn phải nhấp nháy 10-15 giây mới có thể chiếu sáng. Điều này gây ra sự lãng phí điện năng không cần thiết. Thêm vào đó, nhờ cấu tạo có bộ nguồn (driver) giúp cung cấp nguồn điện ổn định, đèn LED gần như không xảy ra tình trạng nhấp nháy ngay cả khi điện yếu. Nhờ đó lượng điện năng tiêu thụ luôn ổn định suốt thời gian sử dụng, không xảy ra tình trạng hao điện quá mức.

  • Công suất ổn định: Đèn LED có tuổi thọ cao, tuy sử dụng một thời gian dài nhưng công suất không hề bị thay đổi. Ngược lại, nghiên cứu cho thấy các bóng đèn huỳnh quang dùng lâu công suất sẽ bị thay đổi ít nhiều. Bởi khi sử dụng trong thời gian dài, các bộ phận bên trong đèn hoạt động kém hiệu quả, khiến công suất phải tăng lên để bù đắp phần hiệu năng thiếu hụt này. Như vậy, khi sử dụng đèn LED bạn sẽ không cần lo lắng đèn tiêu hao nhiều điện năng do công suất hoạt động không ổn định.

Quý khách có thể để lại câu hỏi và nhận tư vấn chi tiết từ Roman – thương hiệu thiết bị điện, thiết bị chiếu sáng đã có 20 năm kinh nghiệm và uy tín trên thị trường, với đa dạng lựa chọn về mẫu mã, công dụng sản phẩm.

Kết nối với Roman tại:

☎ Hotline/Zalo: 0886002825

Bạn đang xem bài viết: Đèn led có tốn điện không? 5 yếu tố giúp tiết kiệm điện khi sử dụng đèn led. Thông tin do Hyundai Kon Tum chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Những câu hỏi thường gặp khi mua và sử dụng đèn LED búp

Bóng đèn LED nến Filament 4W

6 bộ phận chính Cấu tạo đèn LED và nguyên lý làm việc

Bóng đèn Led búp 7W đổi màu Rạng Đông [GIÁ RẺ], chính hãng

Cấu Tạo Đèn Led Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Đèn Như Thế Nào?

Bộ phận nào của đèn LED phát ra ánh sáng khi cấp điện?…

Công nghệ Led – Sự phát triển vượt bậc của điện chiếu sáng

Contact Me on Zalo