Dịch Vụ Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Khoang Máy Ô Tô

Đã bao lâu rồi bạn chưa vệ sinh khoang máy cho xế yêu của mình? Sẽ nguy hiểm như thế nào khi bùn đất bám đầy các chi tiết máy; chuột, côn trùng hoành hành; vận hành thiếu trơn tru; tiêu hao nhiên liệu trong quá trình sử dụng. Vì vậy, vệ sinh khoang máy ô tô định kỳ là việc làm cực kỳ quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu cách bảo vệ xế yêu của bạn trong bài viết này.

1. Vì sao phải vệ sinh khoang máy ô tô?

Trên thực tế, rất nhiều chủ xế không có khái niệm vệ sinh khoang máy trong suốt nhiều năm sử dụng. Một số ít có rửa khoang máy nhưng là bắt nguồn từ tính cẩn thận, sạch sẽ. Không phải ai sử dụng ô tô cũng biết được lý do sâu xa vì sao cần phải vệ sinh khoang máy.

Khoang động cơ cũng giống như “trái tim” của xe, nhưng luôn phải hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt, sử dụng một thời gian sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều tác nhân. Dưới đây sẽ là các lý do vì sao phải vệ sinh khoang máy ô tô:

1.1. Bụi bẩn bám đầy khoang máy

Trong quá trình sử dụng lâu ngày, bụi bẩn, bùn đất sẽ bám vào các chi tiết ở khoang máy. Đặc biệt, nếu xảy ra tình trạng hệ thống nào nó bị chảy dầu lại càng làm cho bụi bẩn bám nhiều hơn. Tình trạng này kéo dài lâu ngày, dẫn đến hiện tượng gỉ sét, bụi bẩn két lại, ăn mòn chi tiết, giảm hiệu quả thoát nhiệt của động cơ, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn trong qua trình sử dụng.

Bụi bẩn bám đầy khoang máy sau thời gian dài không vệ sinh, bảo dưỡng

1.2. Loại bỏ các sự cố về máy

Khoang máy cũng chính là nơi tụ tập, ẩn nấp của loài chuột, đặc biệt là đối với những xe ô tô gửi qua đêm ở các bãi gửi xe. Chuột sẽ tha đồ ăn, rác thải bẩn vào trong khoang máy tụ tập, làm tổ. Đáng sợ nhất là chúng sẽ mài răng bằng cách gặm dây, đường ống trong khoang máy, làm xe bị rò rỉ chỗ này, chỗ kia, thậm chí hệ thống điện tử còn chập chờn, tắt ngóm. Điều này dẫn đến quá trình vận hành thiếu trơn chu, an toàn.

>>> Tham khảo thêm: 15 bí quyết chống chuột khoang máy ô tô hiệu quả

Không thường xuyên vệ sinh khoang máy là cơ hội để đàn chuột làm tổ, tha thức ăn, rác thải vào bên trong khoang máy

1.3. Muối bám khi vận chuyển xe bằng đường thủy

Đối với các dòng xe nhập ngoại, khi vận chuyển về qua đường biển sẽ bị muối bám vào. Vì vậy, việc bảo dưỡng và vệ sinh khoang máy giúp loại bỏ các loại muối bám vào chi tiết máy trong quá trình vận chuyển.

Muối bám khi vận chuyển ô tô bằng đường thủy cũng là 1 lý do xe cần vệ sinh khoang máy

1.4. Tăng tuổi thọ cho khoang máy

Khoang máy ô tô chính là “trái tim” – nơi chứa đựng sức mạnh của một chiếc xe. Một chiếc xe có động cơ mạnh mẽ, cùng khoang máy vận hành trơn chu, với hiệu suất cao sẽ mang đến một trải nghiệm tuyệt vời cho người lái xe. Vì vậy, hãy thường xuyên vệ sinh khoang máy cho ô tô để xe có tuổi thọ lâu đời nhất.

Vệ sinh khoang máy định kỳ giúp xế yêu duy trì hiệu suất vận hành ổn định, kéo dài tuổi thọ sử dụng xe

2. Quy trình bảo dưỡng khoang máy chuẩn 9 bước tại Hà Thành Garage

Việc chăm sóc một cách đúng đắn các đường ống dẫn, các dây curoa, các vành đai và các bộ phận làm bằng cao su và nhựa làm tăng tuổi thọ lâu hơn. Ngoài ra khi khoang máy của bạn sạch sẽ bạn sẽ có thể nhìn rõ các trục trặc về hệ thống điện (Chuột cắn, dây bị hư hỏng, vết loang do chảy dầu).

Hà Thành Garage cũng xin gợi ý hai loại hóa chất chuyên dụng là Sonax Engine and Cold Cleaner (chuyên dùng để vệ sinh khoang máy) và Sonax MoS2 Oil (chuyên dùng để “dưỡng da” các chi tiết).

Trước khi tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng khoang máy phải chắc chắn máy đã nguội trước khi rửa. Nếu không rất nguy hiểm cho cả người chăm sóc động cơ và động cơ xe. Sau đây là quy trình vệ sinh khoang máy chi tiết tại Hà Thành Garage:

Bước 1: Phun hóa chất

Dùng súng phun hóa chất lên khoang máy, đi từ phía góc khó làm cho tới khu vực thoáng, khe bẩn dính nhiều dầu, để khoảng 2-3 phút. Phun hóa chất chuyên dụng cho việc vệ sinh khoang máy và đợi vài phút cho hóa chất ngấm đều.

Lưu ý bịt lỗ thông gió để ngăn nước vào bên trong hệ thống lọc gió. Sử dụng bàn chải mềm và các dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh khoang máy, tiếp tục xịt toàn bộ khoang máy với nước sạch, chú ý không xịt trực tiếp nước vào bề mặt động cơ.

Khi các chất bẩn thông thường đã được rửa trôi, động cơ sẽ lộ ra những khoảng sạch bên cạnh những chỗ còn vết bẩn cứng đầu như dầu mỡ, oxy hóa, cặn nước… Tiếp tục phun hóa chất vào những chỗ bẩn rồi dùng bàn chải cọ tiếp cho đến khi sạch hết. Dùng bàn chải cán dài để cọ các ngóc ngách sâu bên trong.

Bước 1 – Phun hóa chất làm sạch các vết bẩn, vết dầu trên bề mặt khoang máy

Bước 2: Xịt hơi nước nóng

Kỹ thuật viên sử dụng hơi nước nóng xịt toàn bộ máy, mục đích là để làm mềm các vết bụi bẩn, dầu mỡ két lại lâu ngày.

Bước 2 – Xịt hơi nước nóng làm mềm các vết bẩn cứng đầu

Bước 3: Cọ rửa chi tiết máy

Với những vị trí quá bẩn, dùng bàn chải kết hợp với chổi lông ngựa cọ rửa máy cho đến khi sạch là được. Vẫn thực hiện dọn theo ô 40x40cm tịnh tiến. Ở công đoạn này, yêu cầu các kỹ thuật viên phải thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận đảm bảo sạch sẽ từng chi tiết, ngóc ngách nhỏ trong khoang máy.

Bước 3 – Cọ rửa chi tiết, kỹ càng từng ngóc ngách trng khoang máy

Bước 4: Rửa sạch khoang máy

Kỹ thuật viên mở nắp Capô, dùng súng phun nước rửa sạch phần khoang máy, xịt trước phần trước phía dưới ô tô với nước. Nó sẽ hạn chế bớt số lượng đất bẩn bám vào tấm chắn cũng như phần dưới động cơ.

Bước 4: Rửa sạch khoang máy với súng phun nước chuyên dụng

Bước 5: Sấy khô

Sấy khô là công đoạn rất cần thiết, kỹ thuật viên bắt buộc phải xì khô và kỹ toàn bộ máy đặc biệt là các đầu cảm biến, hộp đen… để đảm bảo máy được thổi khô. Khuyến cáo nên sử dụng máy thổi khí nóng.

Bước 5 – Sử dụng máy thổi khí nóng để sấy khô các chi tiết điện

Bước 6: Tháo và xì khô bugi

Sau khi tất cả mọi ngóc ngách trong ca-pô đều được làm sạch, dùng vòi cao áp xịt lần cuối. Xì khô động cơ bằng khí nén cao áp và máy sấy. Trường hợp không có máy sấy thì có thể cho máy nổ tại chỗ trong thời gian khoảng 5 phút.

Chú ý là một số dòng xe có cửa bu-gi hoắm sâu và có thể còn đọng nước. Hãy dùng khí nén cao áp khô xịt sạch nước, làm sạch đầu bu-gi trước khi khởi động.

Bước 6 – Xì lạnh và sấy khô đầu bugi

Bước 7: Phun chất dưỡng

Kỹ thuật viên tắt máy, tắt điều hòa, sau đó phun hóa chất dưỡng lên đều toàn bộ khoang máy mặt cao su, chi tiết nhựa. Công đoạn quan trọng cũng không thể bỏ qua là “dưỡng da” cho máy bằng hóa chất chuyên dùng. Xịt dầu bảo vệ lên bề mặt các chi tiết rồi dùng khăn để lau miết cho hóa chất thẩm thấu xuống cả những phần bị khuất bên dưới.

Đặc biệt trong điều kiện sử dụng tại Việt Nam, do không khí nóng ẩm và bụi bẩn nhiều sẽ làm nhanh đóng cặn hay ăn mòn lốc máy và làm hở mạch các tiếp xúc điện. Do vậy, lớp bảo vệ bằng hóa chất này giúp các chi tiết bằng kim loại lâu bị bám bẩn, ăn mòn và các phần lõi của hệ thống điện tiếp xúc tốt hơn trong những điều kiện khắc nghiệt.

Bước 7 – Phun chất dưỡng bảo vệ khoang máy

Bước 8: Phun chống chuột

Khoang máy luôn là nơi trú ẩn làm tổ của chuột, đặc biệt với những chiếc xe gửi ở bãi gửi xe qua đêm. Vì vậy, việc phun dưỡng chống chuột rất quan trọng, để bảo vệ khoang máy không bị chuột xâm hại, làm tổ. Hạn chế việc bị chúng cắn phá hệ thống chi tiết trong khoang máy.

Bước 8 – Phun hóa chất chống chuột hạn chế sự tò mò của đàn chuột

Bước 9: Rửa xe, kiểm tra và giao xe

Sau khi đã tiến hành các công đoạn trên, kỹ thuật viên sẽ phải kiểm tra toàn bộ khe kẽ trong khoang máy xe đã hoàn toàn sạch bụi bẩn chưa sau đó kiểm tra lại 1 lần nữa hệ thống máy. Sau khi đã kiểm tra cẩn thận toàn bộ hệ thống, lúc đó kỹ thuật viên mới bàn giao xe cho khách.

Bước 9 – Rửa xe, kiểm tra và bàn giao xe cho khách hàng

3. Kết luận

Để đảm bảo khoang máy vận hành trơn tru, an toàn trong quá trình sử dụng, cũng như tránh việc bị chuột làm tổ, cắn phá hệ thống dây dẫn nhiên liệu, gioăng cao su… Các chuyên gia khuyến cáo nên vệ sinh và bảo dưỡng khoang máy từ 3-6 tháng 1 lần, hoặc phụ thuộc vào điều kiện sử dụng, tình trạng hiện tại mà chủ xế có thể mang xe đi vệ sinh.

HÀ THÀNH GARAGE – HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

  • Hotline / Zalo CSKH: 0568 05 0505

  • Zalo doanh nghiệp: Hà Thành Garage Official

  • Website: Hà Thành Garage

  • Fanpage: Hà Thành Garage

  • Youtube: Hà Thành Garage Official

Giờ mở cửa: 8.00 – 17.30 (Thứ 2 – Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh toàn quốc: Xem danh sách

Bạn đang xem bài viết: Dịch Vụ Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Khoang Máy Ô Tô. Thông tin do Hyundai Kon Tum chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Kinh nghiệm tự vệ sinh khoang máy ô tô tại nhà đúng cách đơn giản

Cách vệ sinh khoang máy ô tô mang lại hiệu quả đến không ngờ

8 bước vệ sinh khoang máy ô tô của bạn ngay tại nhà

Vệ sinh khoang máy ô tô với 6 bước An Toàn tại nhà

Cách vệ sinh khoang máy ô tô hiệu quả nhất

Có nhất thiết phải vệ sinh khoang máy ô tô?

Cách rửa vệ sinh khoang máy ô tô tại nhà

Contact Me on Zalo