Điều hành giá xăng nội địa phù hợp với xu hướng thế giới

Điều chỉnh giá xăng nội địa phù hợp với xu hướng giá thế giới

(Chinhphu.vn) – Đà giảm của giá xăng dầu nội địa đã chững lại sau liên tiếp 5 kỳ điều chỉnh liên tiếp. Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đây là điều chỉnh phù hợp với xu hướng giá thế giới.

Điều hành giá xăng nội địa phù hợp với xu hướng thế giới - Ảnh 1.

Bảng giá các mặt hàng xăng dầu trong kỳ điều chỉnh ngày 22/8.

Trên thị trường nội địa, từ ngày hôm qua (23/8), sau khi thực hiện trích lập và không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Xăng E5 RON92 không cao hơn 23.725 đồng/lít, xăng RON 95-III không cao hơn 24.669 đồng/lít, dầu diesel không cao hơn 23.759 đồng/lít (tăng 851 đồng/lít), dầu hỏa không cao hơn 24.056 đồng/lít…

Trước đó, ngày 22/8, Liên Bộ Công Thương-Tài chính vẫn quyết định thực hiện trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu. Do đó, trong kỳ điều hành này, giá xăng đã không giảm như dự đoán, trong khi đó giá dầu lại tăng mạnh, đưa dầu diesel lần đầu tiên tăng cao hơn giá xăng E5 RON 92.

Như vậy, đà giảm của giá xăng dầu nội địa đã chững lại sau liên tiếp 5 kỳ điều chỉnh liên tiếp. Theo MXV, đây là điều chỉnh phù hợp với xu hướng giá thế giới. Mặc dù biến động mạnh trong thời gian vừa qua, giá dầu thô hiện đang lấy lại đà tăng và vẫn duy trì ổn định quanh vùng giá 90 USD/thùng.

Bên cạnh đó, việc giá xăng dầu trong nước liên tục giảm tuy là tín hiệu tích cực đối với người tiêu dùng nhưng lại gây rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp bán lẻ và phân phối.

Chỉ số MXV- Index tăng 5 ngày liên tiếp, thị trường hàng hoá đã khởi sắc?

Cũng theo MXV, kết thúc ngày giao dịch hôm qua, sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu. Đáng chú ý, lực mua rất mạnh trên thị trường nông sản đã hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng hơn 1%, lên mức 2.679 điểm, đánh dấu ngày tăng điểm thứ 5 liên tiếp của chỉ số này. Giá trị giao dịch toàn Sở có sự điều chỉnh giảm nhẹ, tuy nhiên vẫn đạt 4.800 tỷ đồng, ghi nhận mức cao thứ 2 trong vòng 2 tháng trở lại đây.

Điều hành giá xăng nội địa phù hợp với xu hướng thế giới - Ảnh 3.

Giá dầu thô dầu bật tăng, dầu Brent lấy lại mốc 100 USD/thùng

Giá dầu thô bật tăng, dầu Brent lấy lại mốc 100 USD/thùng

Dầu thô tăng mạnh trở lại trong phiên giao dịch hôm qua 23/8, do tác động của thông tin Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) có thể cắt giảm sản lượng trở lại. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 3,74% lên 93,74 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 3,88% lên 100,22 USD/thùng.

Mới đầu tuần, thị trường còn lo ngại nguồn cung từ Iran quay trở lại sẽ làm cho nguồn cung dầu tăng lên đáng kể và tác động tiêu cực đến giá. Theo thông tin mới nhất, Iran đã chấp nhận nhượng bộ từ bỏ một số yêu cầu của mình để xúc tiến quá trình đàm phán.

Hiện tại, với việc Saudi Arabia cho biết OPEC+ không loại trừ khả năng giảm sản lượng để điều tiết thị trường, giá đã bật tăng mạnh mẽ. Thông tin này giúp cho giá Brent lấy lại mốc 100 USD/thùng, và quay trở lại mức cao nhất trong vòng 1 tháng. Trong phiên, giá gần như không có nhịp điều chỉnh nào, có thể thấy đà tăng mạnh của thị trường đang được củng cố sau nhiều ngày liên tiếp giá bị kìm nén.

Tuy vậy, theo nguồn tin của Reuters, khả năng OPEC+ cắt giảm sản lượng cũng không quá cao và sẽ chỉ cần thiết trong trường hợp Iran và Mỹ đạt được thỏa thuận hạt nhân mới và đem thêm dầu quay trở lại thị trường. Nhóm sẽ họp trở lại vào ngày 5/9 và các thông tin xung quanh cuộc họp sẽ là tâm điểm của thị trường trong thời gian tới.

Tuần này, với các lịch vĩ mô không nhiều, chủ yếu là Hội nghị Jackson Hole trong cuối tuần, khả năng cao các yếu tố cơ bản sẽ quay trở lại dẫn dắt thị trường.

Rạng sáng nay, báo cáo độc lập của Viện Dầu khí Mỹ API cho biết tồn kho dầu tại Mỹ giảm mạnh 5,6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 19/8. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 7, cho thấy nhu cầu đi lại và tiêu thụ nhiên liệu của người dân Mỹ đã cải thiện đáng kể, nhất là khi giá xăng tại Mỹ giảm mạnh trong tháng 8.

Khả năng cao số liệu của Báo cáo Thị trường tuần của Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ tối nay cũng sẽ cho thấy khối lượng xuất khẩu dầu của Mỹ cũng tăng trong tuần vừa rồi, do các nước châu Âu tích cực tìm kiếm nguồn cung thay thế dầu của Nga.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Bạn đang xem bài viết: Điều hành giá xăng nội địa phù hợp với xu hướng thế giới. Thông tin do Hyundai Kon Tum chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Giá xăng dầu tăng lần thứ ba liên tiếp

Thông tin điều hành xăng dầu ngày 11/8/2023

Tìm hiểu dầu diesel 0 0 5s là gì và cách ứng dụng trong ô tô và máy phát điện

Thông tin điều hành xăng dầu từ 15h00 ngày 26/6/2021

Giá xăng, dầu tiếp tục tăng mạnh

dầu

Thông tin điều hành xăng dầu ngày 1/6/2022

Contact Me on Zalo