Điều thú vị về logo của các hãng xe ô tô nổi tiếng thế giới

Đằng những logo của các hãng xe ô tô nổi tiếng thế giới như Toyota, Mitsubishi, Rolls Royce… là một quá trình phát triển dài cùng với những câu chuyện thú vị.

Toyota

Vùng Aiichi, cách thủ đô Tokyo hơn 300 km về phía Đông Nam là nơi dòng họ Toyoda khởi nghiệp với nghề nấu rượu sake. Năm 1936, gia đình Sakichi Toyoda quyết định chuyển từ nghề nấu rượu sang thành lập công ty chuyên sản xuất xe hơi và lấy tên là Toyota. Các nguyên nhân để họ đổi tên Toyoda thành Toyota gồm:

Chữ “Toyota” phát âm rõ hơn và thích hợp hơn đối với mục đích tiếp thị hơn so với chữ “Toyoda”.

Trong tiếng Nhật chữ “Toyota” có nghĩa là nhiều lúa gạo, điều này tương đương với việc giàu có và no đủ.

Chữ Toyota trong tiếng Nhật chỉ có 8 nét mà con số này theo quan niệm của người Nhật là con số may mắn. Trong khi đó, chữ Toyoda có 10 nét, con số 10 bị người Nhật cho là vô vị, không có chỗ cho sự thăng tiến.

Biểu tượng mà Toyota sử dụng hiện nay ra đời từ năm 1990. Biểu tượng này gồm 3 hình elip lồng vào nhau theo 3 hướng khác nhau, tượng trưng cho 3 trái tim và mang ý nghĩa: chất lượng sản phẩm, những nỗ lực phát triển khoa học công nghệ và sự quan tâm với khách hàng.

Rolls Royce

Spirit of Ecstasy – bức tượng nhỏ mô tả một người phụ nữ trẻ vươn mình về phía trước với vạt áo bay trong gió là vật trang điểm trên mũi các xe Rolls-Royce suốt từ năm 1911, được thiết kế bởi nhà điêu khắc người Anh Charles Robinson Sykes.

Logo của Rolls Royce là một chữ R kép, viết tắt họ của hai người sáng lập ra hãng xe này là Charles Rolls và Henry Royce.

Mecerdes-Benz

Biểu tượng ngôi sao 3 cánh của Mercerders – Benz do chính 2 người con trai của Gottlieb Daimler, người đồng sáng lập nên hãng thiết kế.

3 cánh của ngôi sao tượng trưng cho 3 yếu tố mặt đất, dưới biển và cả trên bầu trời, với tham vọng đưa sản phẩm của hãng thống trị ở khắp mọi nơi.

Lamborghini

Logo của Lamborghini là một chú bò mộng, nó biểu thị cho ngày tháng sinh thuộc cung Kim Ngưu của người sáng lập ra hãng xe, ông Ferrucio Lamborghini.

5. BMW

Trong lịch sử gần 100 năm hình thành và phát triển của mình, hãng xe hơi Đức BMW dù đã nhiều lần thay đổi logo nhưng vẫn giữ nguyên hình dáng của một cánh quạt quay trên nền xanh. Logo BMW có 3 màu, màu xanh biểu thị sức mạnh và độ tin cậy của sản phẩm, màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết và quyến rũ, màu đen tượng trưng cho sự thanh lịch.

Ford

Logo mới của Ford gồm hai hình elip đồng tâm có tỷ lệ trục dài trên rộng là 2,55 để phù hợp với kích cỡ của chữ Ford bên trong với tỷ lệ 2,4. Hình oval ngoài cùng được đánh bóng màu bạc ánh kim tượng trưng cho công nghệ vượt bậc của những sản phẩm mang thương hiệu Ford. Gam màu xanh tồn tại xuyên suốt 100 năm trên logo của hãng tượng trưng cho sự thân thiện, trường tồn và luôn quan tâm đến người tiêu dùng. Toàn bộ logo được in nổi trên mui xe tượng trưng cho sự mạnh mẽ và thịnh vượng.

Ferrari

Logo của Ferrari là biểu tượng tuấn mã tung vó trên nền vàng tươi với hai chữ cái SF (Scuderia Ferrari – tên đội đua lừng danh của hãng) ở dưới. Nền vàng chính là màu sắc đặc trưng của thành phố Modène, quê hương của người sáng lập ra hãng xe. Chú ngựa chiến màu đen trên nền vàng đó là chiến lợi phẩm do một người bạn của Enzo Ferrari (ông chủ của Ferrari) tặng cho ông. Viền của logo còn có 3 màu trong quốc kỳ của Ý.

Cadillac

Logo của Cadillac chính là huy hiệu của Antoine de la Mothe Cadillac, một nhà chỉ huy quân đội đồng thời là một nhà thám hiểm nổi tiếng xứ Pháp. Biểu tượng này gồm huy hiệu của dòng họ Cadilac nằm ở chính giữa, phía trên là vương miện nhỏ và bao quanh là vòng nguyệt quế được cách điệu bằng vòng hoa tulip.

Renault

Ban đầu, logo của hãng xe Pháp này là hai chữ “R” lồng vào nhau theo phong cách nghệ thuật cầu kỳ, đây chính là tên các anh em nhà Renault: Louis, Ferdinand và Marcel. Sau đó, trong thời kỳ hãng làm xe tăng hạng nhẹ cho các nước đồng minh, logo của hãng đã được thay thế bằng hình xe tăng. Cuối cùng, chữ Renault và biểu tượng hình viên kim cương được chọn và duy trì tới tận ngày nay.

Bài viết do Hyundai Kon Tum tổng hợp nếu bạn thấy bài viết cung cấp nội dung hữu ích đến với người đọc hãy giúp chúng tôi chia sẻ nội dung bài viết.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Những điều thú vị về logo các hãng xe ô tô nổi tiếng

Ý nghĩa logo xe hơi các hãng xe ô tô nổi tiếng

Top 10 hãng ô tô nổi tiếng nhất trên thế giới năm 2023

đọc tên các hãng xe nổi tiếng

Contact Me on Zalo