Động cơ Hybrid và những điều có thể bạn chưa biết

Hybrid là loại công nghệ có 2 động cơ đẩy được ứng dụng nhiều tại ô tô. Nhiều bác tài cũng đã nghe đến khái niệm về động cơ này, nhưng chưa thực sự hiểu rõ về nó. Cùng CarOn tìm hiểu chi tiết về động cơ này qua bài viết dưới đây nhé!

Động cơ Hybrid là gì?

Động cơ Hybrid hay còn gọi là động cơ xăng lai điện. Có thể nói, đây là một giải pháp cũng như một sự lựa chọn hài hòa cho những người tiêu dùng vừa muốn tiết kiệm xăng so với xe sử dụng động cơ đốt trong và vừa không phải sạc điện thường xuyên giống như xe ô tô sử dụng động cơ điện.

Hybrid bao gồm một động cơ dạng đốt trong và một động cơ điện tạo ra lực kéo cho xe. Khi 2 loại động cơ này kết hợp với nhau, phương tiện di chuyển sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn. Đồng thời còn đáp ứng tốt một số tiêu chí khác nhau tùy theo mục đích của nhà sản xuất và khách hàng.

Những chiếc xe sử dụng động cơ Hybrid được gọi là xe Hybrid. Đó là lý do mà tại sao dù vẫn chạy xăng nhưng xe Hybrid được ca ngợi và nhiều người dùng lựa chọn vì khả năng tiết kiệm nhiên liệu, cắt giảm lượng khí thải so với những xe chạy xăng thông thường. Nắm bắt được xu hướng và thị hiếu tiêu dùng, nhiều nhà sản xuất xe hiện nay cũng ngày càng chú trọng hơn và chuyển hướng sang nâng cấp và sản xuất những dòng sản phẩm của mình chạy động cơ xe Hybrid.

Động cơ Hybrid sẽ sử dụng động cơ điện khi di chuyển trên những quãng đường ngắn với tốc độ chậm như di chuyển trong nội thành, di chuyển từ nhà đến nơi làm việc… Và sẽ chuyển sang sử dụng động cơ đốt trong khi di chuyển đường dài và với vận tốc lớn như trên đường cao tốc, đi du lịch xa… Dựa trên quãng đường và tốc độ vận hành mà động cơ xe Hybrid sẽ chuyển đổi để sử dụng chế độ động cơ phù hợp sao cho tiết kiệm nhiên liệu và cắt giảm lượng khí thải tối đa nhất có thể.

Nguyên lý hoạt động của động cơ hybrid

Khi xe ở chế độ nghỉ, động cơ điện và động cơ xăng tự động tắt để bảo toàn năng lượng. Nhiên liệu không bị lãng phí khi xe không hoạt động.

Khi xe bắt đầu chuyển động ở tốc độ thấp, năng lượng được cung cấp từ pin Hybrid đến động cơ điện. Động cơ xăng vẫn tắt, xe Toyota Prius 2018 chuyển động êm ái và mượt mà nhờ động cơ điện.

Khi tăng tốc, động cơ điện và động cơ xăng kết hợp cùng hoạt động để đạt được công suất mạnh mẽ. Khi ắc quy không còn đủ năng lượng, động cơ xăng sẽ làm quay động cơ điện. Và sử dụng nguồn điện tạo ra để dẫn động bánh xe.

Khi xe đi ở điều kiện bình thường, xe được dẫn động bởi động cơ xăng ở dải tốc độ mà xe hoạt động hiệu quả nhất.

Khi giảm tốc và phanh, động cơ điện sử dụng động năng của xe làm máy phát quay. Lượng điện này sẽ tích vào pin Hybrid của ô tô

Động cơ Hybrid phổ biến trong ngành ô tô

Loại động cơ này được thiết kế với 3 loại cấu trúc truyền động cơ bản: truyền động nối tiếp, truyền động song song và truyền động hỗn hợp.

Truyền động nối tiếp

Động cơ này ứng dụng cấu trúc truyền động nối tiếp (dạng động cơ đốt trong). Hybrid tạo ra năng lượng để nạp điện cho ắc quy sau đó truyền xuống động cơ điện của xe. Động cơ Hybrid nối tiếp sẽ truyền lực trực tiếp tới hệ thống dẫn động bánh xe để chuyển động.

Ưu điểm của loại động cơ này là động cơ xăng chủ yếu hoạt động khi xe chạy đường dài nên giúp tiết kiệm xăng và giảm phát thải. Tuy nhiên, có nhược điểm là động cơ đốt trong dễ rơi vào tình trạng quá tải do phải làm việc liên tục để cung cấp năng lượng và điện cho ắc quy và động cơ điện. Vì ở hệ thống này, động cơ điện đóng vai trò truyền lực chính nên bình ắc quy được thiết kế có dung tích và kích thước khá lớn

Truyền động song song

Hybrid song song là động cơ điện chuyên hỗ trợ động cơ xăng khi di chuyển bánh xe. Trong đó động cơ xăng sẽ chiếm vai trò chủ đạo trong quá trình xe vận hành, hoạt động. Động cơ điện và xăng sẽ hoạt động song song hoặc luân phiên đúng theo nhu cầu từ người dùng.

Vì cả hai động cơ điện và xăng đều tham gia hoạt động nên dung tích và kích thước ắc quy không yêu cầu quá lớn và công suất động cơ tổng thể có thể đạt mức cao.

Truyền động hỗn hợp

Động cơ Hybrid hỗn hợp là hệ thống được kết hợp giữa động cơ xăng và động cơ điện. Dẫn động bánh xe của xe sẽ có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp ở mọi điều kiện lái. Đây là loại Hybrid tổng hợp các ưu điểm của Hybrid nối tiếp và Hybrid song song. Nhược điểm của động cơ này sẽ được khắc phục bởi ưu điểm của động cơ kia và ngược lại. Tính ứng dụng của Hybrid hỗn hợp ngày càng phổ biến và thịnh hành hơn.

Các ưu nhược điểm của động cơ hybrid

Là loại động cơ xăng lai điện, những chiếc xe có động cơ hybrid có những ưu và nhược điểm riêng

Về ưu điểm

Thân thiện với môi trường

Nhờ vào ưu điểm được kết hợp với nhiên liệu điện, mà động cơ này được biết đến khả năng giảm thiểu khí tải cho môi trường, ngoài ra còn được biết đến với khả năng giảm thiểu khí thải do sử dụng cả động cơ điện và động cơ xăng

Tiết kiệm nhiên liệu

Tất nhiên, độ tiết kiệm nhiên liệu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà cơ bản nhất là dạng động cơ xe Hybrid mà xe đang sử dụng (nối tiếp, song song hay hỗn hợp, full Hybrid hay mild Hybrid).

Xe Hybrid có sử dụng đồng thời cả động cơ xăng và động cơ điện nên khả năng tiết kiệm nhiên liệu là cao hơn so với những xe chạy xăng thông thường. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, các dòng xe có sử dụng động cơ xe Hybrid có mức tiêu hao nhiên liệu thấp hơn từ 30 – 50% so với động cơ đốt trong truyền thống.

Vận hành mượt mà, êm ái

Do sử dụng động cơ điện là chủ yếu, vì thế những chiếc xe có động cơ hybrid vận hành mượt mà và rất êm áii. Ngoài ra thì động cơ xăng của xe này còn nhỏ gọn hơn các loại chạy xăng thông thường

Về nhược điểm

Trọng tải nặng hơn và công suất hạn chế hơn

Do có động cơ điện và pin nên trọng lượng xe Hybrid nặng hơn so với xe xăng thông thường. Bên cạnh đó, về phần công suất thì xe cũng hạn chế hơn so với xe truyền thống do bản chất được thiết kế kèm mục tiêu tiết kiệm nhiên liệu, giảm phát thải và bảo vệ môi trường.

Tốn nhiều chi phí cho bảo dưỡng

Bên cạnh việc bảo dưỡng các bộ phận của động cơ xăng thông thường, xe Hybrid còn phải chú ý sử dụng pin đúng cách và bảo dưỡng pin định kỳ để đảm bảo tuổi thọ và an toàn (không xảy ra cháy nổ). Bên cạnh đó, khi pin bị hỏng, chủ xe cũng cần phải thay pin mới với chi phí mặc dù không cao như xe sử dụng động cơ điện 100% nhưng cũng tương đối lớn là khoảng 100 triệu VNĐ.

Giá thành cao

Việc sử dụng công nghệ hiện đại cũng khiến giá thành của của những chiếc xe sở hữu động cơ hybrid có giá thành cao hơn so với những chiếc xe khác.

Những câu hỏi thường gặp về động cơ hybrid

Câu hỏi 1: Có những loại xe hybrid nào?

Hiện tại trên thị trường được biết đến 4 loại xe Hybrid: xe Full Hybrid, xe Mild Hybrid, xe Plug-in Hybrid, xe Range Extender Hybrid

Câu hỏi 2: Có những chế độ làm việc nào của xe Hybrid?

Xe Hybrid có thể tùy chọn được chế độ sử dụng động cơ theo yêu cầu của người lái. Ví dụ, đối với xe Full Hybrid thì sẽ có các chế độ sau:

  • Chế độ chạy hoàn toàn bằng điện
  • Chế độ chạy hoàn toàn bằng xăng
  • Chế độ vừa chạy xăng vừa chạy điện
  • Chế độ thu năng lượng khi giảm tốc

Câu hỏi 3: Xu hướng xe ô tô sử dụng động cơ Hybrid hiện nay

Một vấn đề mà chúng ta cần đối mặt chính là nhiên liệu sẽ cạn kiệt trong tương lai. Do đó tiết kiệm nhiên liệu và năng lượng là yêu cầu hàng đầu của mỗi quốc gia và thế giới.

Ngành công nghiệp ô tô cũng không nằm ngoài vấn đề cấp thiết trên. Nhiều hãng sản xuất ô tô lớn trên thế giới không ngừng tạo ra các mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu.

Trên đây là tổng hợp những điều mà bạn có thể chưa biết về động cơ Hyubrid và những ứng dụng của nó trong ngành ô tô. Những chiếc xe động cơ Hybrid tuy chi phí bảo dưỡng cao hơn nhưng nếu gặp đúng những tay thợ lành nghề thì sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác. Xế cưng của bạn hoàn toàn sẽ được chăm sóc cẩn thận, đảm bảo độ bền bỉ.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay theo hotline: 0961.247.360

Cơ sở 1 – CarOn Xuân Phương

Lô P3, Phố Thị Cấm, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Phone: 0919009069

Cơ sở 2 – CarOn Hoàng Quốc Việt

455 Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Phone: 1900633612

Cơ sở 3 – CarOn Lai Xá

Km14, Quốc Lộ 32, Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội (cạnh cổng chào Hoài Đức)

Phone: 0384653472

Cơ sở 4 – CarOn Care Pháp Vân

Số 4 – BT5 KDT Pháp Vân , Đường Trần Thủ Độ , Hoàng Mai , Hà Nội

Phone: 0985333589

Cơ sở 5 – CarOn Care Thái Nguyên

76 đường Việt Bắc, Đồng Quang, Thái Nguyên

Phone: 0975782639

Cơ sở 6 – CarOn Care An Khánh

Khu Biệt thự Thiên Đường Bảo Sơn, Hoài Đức, Hà Nội

Phone: 0963598600

Nguyễn Quý Auto

Lô C33 34 – Kim Đồng, phường Đông Vệ, TP.Thanh Hoá

Phone: 0948467018 – 0846270699

Hồng Minh Auto

193 Nguyễn Trãi, Nghi Phú, Thành phố Vinh, Nghệ An

Phone: 0917374234

Tâm Auto Bến Tre

Số 12 QL57B, Ấp An Phú, Châu Thành, Bến Tre

Phone: 0837589589

Cửa hàng Ô tô Play

06, đường 72M, khối 6, phường Quán Bàu, Thành phố Vinh, Nghệ An

Phone: 0934914405

Nội thất Ô tô Bảo Nam

83 Nguyễn Văn Cừ, P.Ninh Xá, Bắc Ninh

Phone: 0986557193

Hải Đăng Auto Spa

Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên, Việt Nam

Phone: 0983885279

Huy Hoàng Auto Spa

An Vũ, Lê Lợi, Hưng Yên, Việt Nam

Phone: 0981724078

Trí Thức Auto- Độ Xe Chuyên Nghiệp

QL5, Phùng Chí Kiên, Mỹ Hào, Hưng Yên, Việt Nam

Phone: 0988268102

Bắc Á Auto

363 Phúc Diễn, Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội

Phone: 0815428428

CT Auto Hải Dương

Vĩnh Hồng, Bình Giang, Hải Dương

Phone: 0988757717

Bạn đang xem bài viết: Động cơ Hybrid và những điều có thể bạn chưa biết. Thông tin do Hyundai Kon Tum chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Công Nghệ Hybrid

Công nghệ Hybrid là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ Hybrid trên xe ôtô

Động cơ MILD-HYBRID trên xe Mercedes-Benz

Hybrid và động cơ điện: Những khác biệt cần biết

Xe hybrid: Cấu tạo, ưu nhược điểm, lưu ý khi sử dụng

Xe hybrid là gì? Các chế độ làm việc của xe hybrid

Động cơ Hybrid có gì hot?

Contact Me on Zalo