Hà Nội: Rác thải ‘bủa vây’ Cụm Công nghiệp Lai Xá

Khu vực giữa Tòa nhà New City và Đại học Thành Đô, lối vào đường nội bộ Cụm Công nghiệp Lai Xá (Hoài Đức, Hà Nội) là hình ảnh tràn ngập những đống rác lớn nhỏ ngổn ngang. Tại đây việc vứt, đổ rác không đúng nơi quy định đã trở thành quen thuộc và diễn ra một cách thường xuyên nhiều năm qua.

Hà Nội: Rác thải 'bủa vây' Cụm Công nghiệp Lai Xá - Ảnh 1.

Rác tồn đọng ngay phía dưới đường, gần nơi canh tác của người dân.

Ghi nhận của phóng viên, rác thải không chỉ vứt đầy vỉa hè mà còn chất thành đống hai bên đường, trên thảm cỏ, trước khu dân cư. Thậm chí, nơi dải phân cách được quy hoạch để trồng cây cũng trở thành nơi xả rác.

Một số đống rác được xử lý bằng cách đốt nhanh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy lớn khi Hà Nội đang bước vào những ngày nắng nóng. Không chỉ vậy, khói từ các đám cháy khi đốt cũng gây ô nhiễm đến môi trường, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người dân quanh khu vực này.

Hà Nội: Rác thải 'bủa vây' Cụm Công nghiệp Lai Xá - Ảnh 2.

Hiện bãi vẫn còn khoảng 3000 tấn rác chưa được vận chuyển lên các khu xử lý rác Xuân Sơn và Nam Sơn.

Phía cuối con đường khu công nghiệp là bãi tập kết rác thải có khối lượng khoảng 3000 tấn. Đây là bãi tập kết và trung chuyển rác thải sinh hoạt của người dân thôn Lai Xá, xã Kim Chung (huyện Hòa Đức).

Bà Lê Thị Mận, một chủ quán nước gần đó cho biết, bãi rác này đã có từ rất lâu, xung quanh đây nhiều rác do người ta nghĩ đây là nơi chứa rác nên mang ra đây vứt bừa hình thành nên các bãi rác tự phát, có điểm vứt nhiều thành bãi lớn rồi, sau đó xử lý bằng cách đốt nhanh.

Hà Nội: Rác thải 'bủa vây' Cụm Công nghiệp Lai Xá - Ảnh 3.

Rác không được tập kết thành bãi mà đổ tràn lan thành đống tại cửa các điểm của khu công nghiệp Lai Xá.

“Tôi bán nước gần đây cũng thấy khó chịu vì ngày nào cũng phải ngửi mùi hôi thối, người dân ngồi uống nước gần đây cũng không dám ngồi lâu. Bãi rác tập kết nhiều tháng nhưng chưa được chuyển đi, mỗi ngày dày thêm một lớp”, bà Mận nói thêm.

Điều đáng nói, đây là cung đường này nằm sát nhiều tòa chung cư và khu dân cư, đặc biệt là ngay cổng trường đại học Thành Đô. Nhiều sinh viên hàng ngày di chuyển qua đây đều phải chịu cảnh ô nhiễm và mùi hôi thối bốc lên từ các bãi rác tự phát.

Hà Nội: Rác thải 'bủa vây' Cụm Công nghiệp Lai Xá - Ảnh 4.

Dải phân cách dùng để trồng cây cảnh nằm giữa hai làn đường cũng bị sử dụng làm nơi đổ rác.

Bạn Đinh Thành Nam (sinh viên Đại học Thành Đô) chia sẻ: “Ngày nào qua đây em cũng phải chứng kiến rác thải nằm ngổn ngang, chất thành từng đống, đôi khi gây cản trở giao thông. Đặc biệt là thời điểm nắng nóng hiện tại, mùi hôi thối từ các bãi rác ảnh hưởng rất nhiều đến công việc học tập và hoạt động của sinh viên trong trường”.

Hà Nội: Rác thải 'bủa vây' Cụm Công nghiệp Lai Xá - Ảnh 5.

Rác chất đầy vỉa hè, tràn ra cả lòng đường gây mất mỹ quan.

Theo bà Nguyễn Thị Lành (công nhân vệ sinh Hợp tác xã Thành Công), rác ở đây bao gồm cả rác từ khu công nghiệp và rác sinh hoạt của người dân đổ ra. Rác được tập kết về đây mỗi ngày, ngày nào công nhân vệ sinh cũng phải ra để vận chuyển rác lên xe. Rác tại đây sẽ được chuyển dần lên bãi Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây), Nam Sơn (huyện Sóc Sơn), hiện tại chưa thể xác định bao giờ mới chuyển rác lên hết.

Hà Nội: Rác thải 'bủa vây' Cụm Công nghiệp Lai Xá - Ảnh 6.

Nhiều túi rác nằm ngay đầu dải phân cách gây mất mỹ quan đô thị.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Phạm Gia Lộc – Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức cho biết, đơn vị thường xuyên yêu cầu cầu bên vệ sinh môi trường thu gom rác thải trên địa bàn huyện là Hợp tác xã Thành Công tiến hành khắc phục tồn tại về các điểm vứt rác tự phát xung quanh đường vào, ra đường nội bộ Cụm Công nghiệp Lai Xá.

“Chúng tôi cũng trực tiếp xuống địa bàn, phối hợp giám sát đơn vị môi trường đô thị thu dọn rác bị ném bừa bãi, rắc vôi, hạn chế ô nhiễm môi trường cho khu vực. Tuy nhiên, do ý thức của người dân chưa cao nên tình trạng xả rác bừa bãi lại tái diễn”, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức cho hay.

Hà Nội: Rác thải 'bủa vây' Cụm Công nghiệp Lai Xá - Ảnh 7.
Hà Nội: Rác thải 'bủa vây' Cụm Công nghiệp Lai Xá - Ảnh 8.

Hợp tác xã Thành Công tăng cường giải tỏa các bãi rác tồn đọng.

Theo ghi nhận, hiện bãi rác tập kết trên con đường giữa tòa nhà New City và Đại học Thành Đô, lối vào đường nội bộ bao quanh Cụm Công nghiệp Lai Xá đang được Hợp tác xã Thành Công tăng cường cho xe đến giải tỏa.

Sau khi di chuyển hết số rác tồn đọng bên trong Cụm Công nghiệp Lai Xá, thiết nghĩ chính quyền và các đơn vị cần có biện pháp ngăn chặn triệt để việc vứt rác sai quy định, trả lại môi trường trong sạch cho con đường nơi đây.

Xem thêm video được quan tâm:

Con Trai Riêng Bà Phương Hằng Có Được Tố Cáo Cha Dượng Huỳnh Uy Dũng Đồng Phạm Với Mẹ Mình? | SKĐS

Bài viết: Hà Nội: Rác thải ‘bủa vây’ Cụm Công nghiệp Lai Xá. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Đường sẽ mở theo quy hoạch ở xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội (phần 3)

Đường sẽ mở theo quy hoạch ở xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội (phần 4)

Bán đất dịch vụ cụm công nghiệp Lai Xá 0988030303

Bán gấp thửa 35 đất dịch vụ Yên Vĩnh- Hoài Đức

Hoài Đức- Hà Nội: Liệu có “quy hoạch nhầm” tại CCN Lại Yên?

Cận cảnh trụ sở của doanh nghiệp bí ẩn đăng ký vốn điều lệ 6 tỉ USD

Hà Nội: Khám xét Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-08D

Contact Me on Zalo