Khe hở bugi là gì? Cách điều chỉnh chúng đơn giản qua 4 bước

Khe hở bugi là thông số rất quan trọng đối xe ôtô sử dụng động cơ đốt trọng, đặc biệt là động cơ xăng. Sau khi bảo dưỡng hoặc thay mới bugi, chúng ta cần phải chắc chắn rằng khe hở của bugi phải đáp ứng được tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đề ra.

Vậy khe hở này là gì? Làm thế nào để biết được khe hở có đạt thông số tiêu chuẩn? Cách để điều chỉnh khe hở cho bugi như thế nào? Thì bài viết dưới đây, gara chuyên sửa động cơ xe ô tô sẽ cùng bạn giải đáp tất cả những câu hỏi trên qua bài viết sau đây!

1. Khe hở bugi là gì?

Khe hở bugi là gì?

Là khoảng cách giữa điện cực trung tâm với điện cực nối mass, được điều chỉnh sao cho sự phóng điện xảy ra tại mức điện áp phù hợp nhất để có thể đốt cháy nhiên liệu. Qua đó giúp quá trình đốt cháy trong động cơ hoạt động hiệu quả nhất.

Vậy nên, nếu thông số tiêu chuẩn của khe hở bị sai lệch, quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ gặp vấn đề. Chính bởi vậy mà chúng ta cần kiểm tra xem khoảng cách này, đã được điều chỉnh có thông số đáp ứng với tiêu chuẩn của nhà sản xuất đề ra trước khi lắp đặt hay chưa.

2. Cách xác định khe hở của bugi tiêu chuẩn

Muốn xác định được khe hở bugi đã đạt thông số tiêu chuẩn hay chưa, chúng ta cần phải biết được khe bugi tiêu chuẩn của dòng xe mà mình muốn xác định.

Khoảng cách của khe hở này ảnh hưởng trực tiếp đối với khả năng hoạt động của bugi. Vậy nên, tùy vào mỗi dòng xe mà chúng sẽ có thông số tiêu chuẩn khe hở khác nhau, thích hợp với dòng xe đó.

Tất cả những loại bugi đều có mã bugi và chúng thường được ký hiệu bởi chữ cái hoặc chữ số để thể hiện giá trị của khe hở.

Dưới đây, Tuning sẽ nêu lên một vài mã bugi của những hãng sản xuất xe phổ biến để bạn đọc tham khảo:

khe hở của bugi tiêu chuẩn của Bosch

Bosch – cuối mỗi mã bugi Bosch thường sử dụng những chữ cái là S – T – U – V – W – X – Y – Z, lần lượt tương ứng thông số tiêu chuẩn là 0.7 – 0.8 – 1.0 – 1.3 – 0.9 – 1.1 – 1.5 – 2.0 mm.

khe hở của bugi tiêu chuẩn của NGK

NGK – ở mỗi cuối mã bugi sử dụng những con số là 6 – 7 – 8 – 9 – 10 – 11 – 13 – 15, để biểu đạt thông số tiêu chuẩn lần lượt là 0.6 – 0.7 – 0.8 – 0.9 – 1.0 – 1.1 – 1.3 – 1.5 mm.

khe hở của bugi tiêu chuẩn của Denso

Denso – ở cuối mỗi mã bugi sử dụng dãy số 6 – 7 – 8 – 9 – 10 – 11 – 13 – 15 để biểu thị thông số tiêu chuẩn lần lượt là .6 – 0.7 – 0.8 – 0.9 – 1.0 – 1.1 – 1.3 – 1.5 mm.

3. Kiểm tra và điều chỉnh khoảng cách khe hở trên bugi

Bạn có thể điều chỉnh khe hở bugi qua 4 bước cơ bản sau:

Bước 1: Vệ sinh sạch bugi

Vệ sinh sạch bugi

Bugi sau thời gian dài sử dụng, nó sẽ bám bẩn hoặc hư hỏng tại điểm cực đánh lửa. Hãy làm sạch các đầu điểm cực này.

Lưu ý: không sử dụng những chất liệu dễ làm mài mòn bề mặt cực bugi để vệ sinh.

Bước 2: Đo khe hở hiện tại của bugi

Đầu tiên, hãy xác định thông số tiêu chuẩn khe hở của bugi của xe bằng cách kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng xe. Tiếp đến, sử dụng thước lá hoặc dụng cụ đo khác để đo khe hở của bugi và so sánh với thông số tiêu chuẩn.

Đo khe hở hiện tại của bugi

Bước 3: Tiến hành điều chỉnh lại khe hở bugi

Chọn giá trị thích hợp và sử dụng các công cụ điều chỉnh khe hở như kìm, hoặc thiết bị chuyển dụng để điều chỉnh. Nhẹ nhàng uốn cong điện cực nối mass vào để thu hẹp khoảng cách, hoặc uống cong nó ra để mở rộng thêm.

Lưu ý: Hãy cẩn thân khi tiến hành điều chỉnh. Không được uốn cong điện cực quá mức. Ngoài ra, hãy cẩn thận để không chạm vào điện cực trung tâm, bởi điện cực trung tâm được làm từ iridium hoặc platium nên rất dễ hư hỏng.

Bước 4: Kiểm tra lại khe hở của bugi đã đạt tiêu chuẩn hay chưa?

Nếu như khe hở ở bugi chưa đạt thông số tiêu chuẩn, hãy lặp lại quá trình điều chỉnh cho tới khi đạt được khe hở tiêu chuẩn cần thiết. Bởi:

  • Khi khe hở không được đặt chính xác, nó có thể dễ tới các vấn đề liên quan tới động cơ như: đánh lửa yếu, bỏ máy, nhiều bụi bẩn bám bugi, mòn bugi, hay tiêu hao nhiều nhiên liệu…
  • Khi khe hở này quá nhỏ sẽ khiến tia lửa điện quá yếu, làm ảnh hưởng tới quá trình đốt cháy trong động cơ. Còn khe hở quá rộng có thể khiến bugi đánh lửa không chính xác.

Vậy nên, việc kiểm tra và điều chỉnh sao cho thích hợp với thông số tiêu chuẩn của nhà sản xuất đề ra là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ động cơ, và duy trì hiệu suất hoạt động tốt khi sử dụng xe.

> Các bạn có thể xem thêm tin được nhiều chủ xe quan tâm về: Bầu lọc khí thải Catalytic

Trên đây là một số thông tin về khe hở bugi mà Tuning muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích dành cho bản thân. Còn nếu xe của bạn đang gặp các vấn đề liên quan trên, cũng có thể liên hệ với chúng tôi để nhận hỗ trợ và giải đáp thắc mắc. Chúc các bạn lái xe an toàn!

Theo: oto-hui.com

Bạn đang xem bài viết: Khe hở bugi là gì? Cách điều chỉnh chúng đơn giản qua 4 bước. Thông tin do Hyundai Kon Tum chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Top hơn 85 về Cách đọc Thông Số Bugi Denso hot nhất

Bugi xe máy

Cách đọc thông số bugi Denso xe máy đúng chuẩn

4 bước điều chỉnh khe hở bugi

Phục vụ Morning bằng 4 nhóc bugi Denso Iridium. Kết quả ban đầu!

Bàn luận về Bugi Iridium Power

Cách phân biệt bugi thật-giả cho xe hơi

Contact Me on Zalo