ly hợp của ô tô là gì? Tìm hiểu về nguyên lý và cấu tạo bộ ly hợp ô tô

Bộ ly hợp ô tô là một trong những bộ phận quan trọng và không thể thiếu đối với bất kỳ loại xe tải. Đây là bộ phận được nằm trong hệ thống truyền lực. Bộ phận này có nhiệm vụ truyền động và ngắt truyền động từ động cơ khi cần. Khi động cơ được hoạt động thì trục khuỷu sẽ được quay liên tục. Chính vì thế nên nếu kết nối trực tiếp thì động cơ với cầu dẫn động. Lúc đó thì xe tải sẽ di chuyển. Vậy cấu tạo ly hợp ô tô là gì?. Nguyên lý làm việc của ly hợp ô tô như nào?. Công dụng ly hợp của xe ô tô là như nào?. Hãy cùng isuzuhn tìm hiểu nhé!.

Tìm hiểu về bộ ly hợp xe tải isuzu

Bộ ly hợp ô tô hay còn gọi là côn xe. Đây là cầu nối giữa động cơ, hộp số và cầu chủ động. Bộ côn xe tải có vai trò rất quan trọng. Trong việc di chuyển và điều khiển chiếc xe khi lưu thông. Vậy cấu tạo ly hợp ô tô và nguyên lý làm việc của ly hợp ô tô như nào?. Hãy cùng tìm hiểu nhé!.

Cấu tạo của ly hợp

Cấu tạ của côn xe gồm 3 phần chính như sau:

+ Phần chủ động gồm: bánh đà, vỏ ly hợp, đĩa ép và giá đỡ lên vỏ ly hợp.

+ Phần bị động gồm: đĩa ma sát và trục bị động

+ Cơ cấu điều khiển dùng để ngắt ly hợp khi cần, gồm có: bàn đạp côn xe tải, thanh nối, khớp trượt, các cần bẩy và các lò ép.

Công dụng ly hợp của xe ô tô

Côn xe ô tô tải hay còn được gọi với cái tên khác là bộ ly hợp. Nhưng có nhiều người vẫn thường thắc mắc ly hợp trên ô tô có nhiệm vụ gì?. Đây là bộ phận sẽ phát huy tác dụng khi động cơ xe đang hoạt động. Kể cả khi xe đang dừng bánh, tay xe đang ở số 0 thì trục khuỷu đều vẫn quay.

Nếu như không có côn ô tô thì bánh xe sẽ gắn trực tiếp vào phần động cơ. Như vậy có nghĩa là khi động cơ xe hoạt động thì bánh xe sẽ chạy hoặc khi động cơ dừng thì bánh cũng sẽ dừng. Nếu như vậy thì việc di chuyển sẽ trở nên vô cùng bất tiện

Do đó, với sự có mặt của bộ côn xe tải thì việc động cơ vẫn hoạt động dù cho xe dừng hay chạy, nhanh hay chậm đều vẫn thực hiện được.

Chính vì vậy, ta có thể kết luận rằng lá côn xe tải là bộ phận có tác dụng ngắt kết nối giữa động cơ và bánh xe. Việc ngắt côn xe tải sẽ cho phép tài xế tăng giảm số hoặc dừng xe mà động cơ vẫn hoạt động.

Nguyên lý làm việc của ly hợp ô tô

Sau đây là nguyên lý làm việc của hệ thống ly hợp xe ô tô tải:

Trong hình ảnh trên là 2 trục với bánh đà. Một trục đang quay là trục nối với phần động cơ. Trục còn lại nối thì được với bánh xe thông qua hệ thống trung gian là hộp số và cầu truyền động. Khi tài xế đạp chân côn thì 2 bánh đà sẽ tách rời nhau. Khi đó chỉ trục động cơ quay và trục còn lại sẽ ngừng quay.

Khi nhả chân côn, 2 bánh đà sẽ ép sát chặt vào. Lực ma sát làm cho trục kia cũng quay theo. Nhờ đó mà bánh xe mới chuyển động. Như vậy, hoạt động chính của bộ côn xe tải được thực hiện thông qua trạng thái khi 2 bánh đà ép vào nhau (truyền động) hoặc tách rời nhau (ngắt truyền động)

Tuy trên thực tế, cấu tạo và hoạt động của bộ ly hợp xe tải bao gồm nhiều chi tiết phức tạp hơn. Nhưng về cơ bản thì nguyên lý hoạt động của chúng được mô phỏng theo tiêu chuẩn như trên. Khi đã nắm rõ được nguyên lý côn xe ô tô, thì việc sử dụng và biết cách nhả chân côn sẽ vô cùng đơn giản và dễ dàng.

Cách nhả bộ ly hợp ô tô tải an toàn

Việc sử dụng chân côn xe tải thành thạo sẽ giúp tài xế thực hiện tốt trong quá trình điều khiển xe như: Khởi hành và dừng xe, tăng giảm số hoặc đề-pa trên dốc.

Khi bắt đầu tập đạp và nhả chân côn, tải xế cần chuẩn bị sẵn sàng: Xe đã nổ máy, hạ hết phanh tay, thắt dây an toàn, và ghế đã được điều chỉnh phù hợp để có thể đạp hết côn mà không bị với…

Sau đó, ta có thể bắt đầu thực hiện sử dụng chân côn theo các bước như sau:

+ Đạp hết chân côn rồi vào số 1

+ Nhấn nhẹ chân ga để máy khỏe hơn. Để sao cho vòng tua lên khoảng 1000 vòng/phút

+ Chú ý quan sát phía trước và xung quanh để đảm bảo an toàn

+ Nhả nhẹ và từ từ chân côn ra

+ Khi côn bắt đầu bám, xe sẽ hơi rung rung nhẹ và bắt đầu từ từ chuyển động. Mỗi xe tải sẽ có điểm bám côn nhất định. Và thường là vị trí khi bạn nhả được khoảng ⅓ hành trình.

Giá bộ ly hợp ô tô khi thay hết bao nhiêu tiền

Sau một thời gian hoạt động thì côn xe ô tô sẽ bị mòn và xuống cấp. Nếu như không kịp thay mới có thể sẽ khiến cho các bộ phận khác cũng bị hư hỏng theo. Gây khó khăn cho việc vận hành và lưu thông xe tải

Ngoài thì thì còn một số bệnh về côn xe tải khác thường hay gặp mà các tài xế cần nên biết. Để có giải pháp xử lý và thay mới kịp thời. Nhằm đảm bảo an toàn tối đa khi điều khiển xe

Và câu hỏi đặt ra ở đây là thay côn xe ô tô bao nhiêu tiền? Việc sửa chữa ly hợp ô tô cần thay một số các phụ tùng kèm theo như vòng bi ở trong hộp số, đĩa côn, bàn áp đĩa côn hoặc phớt chặn dầu… Bởi vậy mà sẽ tùy thuộc vào từng loại phụ tùng được thay mà giá thay côn xe tải sẽ có sự khác nhau.

Nhìn chung, về cơ bản thì chi phí thay côn xe ô tô tải sẽ dao động phổ biến từ 7 triệu đến 9 triệu tùy vào mỗi dòng xe. Và để cập nhật được chính xác nhất về dịch vụ thay côn xe ô tô bao nhiêu tiền cho từng loại phụ tùng. Thì bạn có thể tham khảo và tìm hiểu chi tiết tại Bảng giá phụ tùng xe tải Isuzu đầy đủ nhất. Từ đó để có thể dự tính được chính xác về chi phí bảo dưỡng và sửa chữa côn xe tải isuzu.

Thiên An

Xin chào, Tôi là Thiên An, hiện đang là Sales Executive – Chuyên viên kinh doanh tại isuzuhn.com. Có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại phòng kinh doanh và phòng kỹ thuật. Nhờ đó mà tôi nắm bắt được rất rõ các đặc điểm kỹ thuật, khả năng đóng thùng chịu tải ở mỗi dòng xe Isuzu. Thêm vào đó là một số những thông tin hữu ích góp nhặt được trong quá trình làm việc. Tôi sẽ chia sẻ toàn bộ những thông tin hữu ích về các dòng xe tải Isuzu cho các bạn. Giúp các bạn vận hành xe tốt – xử lý những tình huống gặp phải trên đường dễ dàng…

Bài viết: ly hợp của ô tô là gì? Tìm hiểu về nguyên lý và cấu tạo bộ ly hợp ô tô. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Cộng đồng Kỹ thuật cơ điện Việt Nam EBOOKBKMT – Vietnam M&E Technology Community

Bộ ly hợp ô tô: cấu tạo, phân loại, nguyên lý hoạt động

Cấu tạo và nguyên lý của hộp số tự động

Bộ ly hợp là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Đề tài: Thiết kế cụm ly hợp cho ô tô 7 chỗ, HAY, 9đ

Bộ ly hợp ô tô – Nguyên lý hoạt động và những điều cần biết

Contact Me on Zalo