Mua xe không chính chủ có bị phạt không? [Cập nhật 2023]

Mua xe không chính chủ là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi có quy định mới về biển số xe định danh. Theo đó, từ ngày 15/8/2023 mua xe chính chủ có bị phạt không? Thủ tục sang tên ra sao?

Mua xe không chính chủ là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi có quy định mới về biển số xe định danh. Theo đó, từ ngày 15/8/2023 mua xe chính chủ có bị phạt không? Thủ tục sang tên ra sao?

Xe không chính chủ là gì?

Các loại xe máy, xe ô tô,… là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu với cơ quan có thẩm quyền và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe. Đây là giấy tờ xác nhận quyền sở hữu của chủ phương tiện.

Căn cứ theo khoản 4 Điều 30 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, điểm b khoản 4 Điều 6 Thông tư 24/2023/TT-BCA, lỗi xe không chính chủ chính được hiểu là lỗi không sang tên xe sau khi đã làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu trong thời hạn 30 ngày.

Mua xe không chính chủ có bị phạt không?

Mua xe không chính chủ là hành vi thực hiện giao dịch mua bán xe với người không đứng tên trên giấy tờ chứng nhận đăng ký xe và không làm thủ tục sang tên chuyển quyền sở hữu xe tại cơ quan có thẩm quyền.

Mua xe không chính chủ có bị phạt không?

Trong trường hợp mua xe không chính chủ thì người đứng tên trên giấy đăng ký xe vẫn được xác định là người sở hữu xe chứ không phải là người đang sử dụng. Do đó, nếu không làm thủ tục sang tên theo đúng quy định pháp luật thì người đang sử dụng xe không chính chủ sẽ bị xử phạt theo quy định.

Căn cứ khoản 10 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm quy định không sang tên xe chỉ được thực hiện trong 02 trường hợp sau:

  • Khi thực hiện công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông; và

  • Khi thực hiện công tác đăng ký xe.

Như vậy, việc mua xe không chính chủ sẽ bị xử phạt nếu không thực sang tên trong thời hạn 30 ngày kể từ khi lập giấy tờ chuyển quyền sở hữu và chỉ bị xử phạt trong quá trình thực hiện đăng ký xe hoặc điều tra, giải quyết tai nạn giao thông.

Xem thêm: Từ 15/8 mượn xe của người khác có bị phạt lỗi xe không chính chủ?

Việc xử phạt mua xe không chính chủ, không thực hiện thủ tục sang tên xe để chuyển tên chủ xe trên giấy chứng nhận đăng ký xe sang tên của mình khi mua được quy định tại điểm a khoản 4 và điểm l khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Trường hợp

Cá nhân

Tổ chức

Đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe gắn máy

Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng

Phạt tiền từ 800.000 đồng- 1,2 triệu đồng

Đối với chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô

Phạt tiền từ 02 – 04 triệu đồng

Phạt tiền từ 04 – 08 triệu đồng

Hướng dẫn thủ tục sang tên xe không chính chủ

Kể từ ngày 15/8/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực thi hành, thủ tục sang tên xe không chính chủ được quy định như sau:

Trường hợp mua xe chưa quá 30 ngày

Điểm b khoản 4 Điều 6 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ mua bán xe, chủ xe phải thực hiện thủ tục thu hồi. Sau đó, chủ xe và người mua xe sẽ làm thủ tục đăng ký và sang tên cho chủ xe mới. Nếu không thực hiện thủ tục này thì cơ quan đăng ký xe sẽ ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi nêu trên trước khi giải quyết đăng ký sang tên xe.

Hướng dẫn thủ tục sang tên xe không chính chủ

Trường hợp xe đã qua nhiều đời chủ

Theo quy định tại Điều 31 Thông tư 24/2023/TT-BCA người đang sử dụng xe không chính chủ phải đến cơ quan quản lý hồ sơ của xe đó để làm thủ tục thu hồi và sang tên xe. Nếu cơ quan quản lý hồ sơ và cơ quan giải quyết đăng ký sang tên xe là một thì không cần thực hiện thủ tục thu hồi. Việc giải quyết được thực hiện đối với từng trường hợp:

  • Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu và giấy tờ mua bán xe từ người sở hữu sang người bán cuối cùng: Cơ quan đăng ký xe sẽ ra quyết định xử phạt về việc không làm thủ tục thu hồi và đăng ký sang tên xe trong 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ.

  • Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu và giấy tờ mua bán xe từ người sở hữu sang người bán cuối cùng: Cơ quan đăng ký xe sẽ cấp giấy hẹn cho người sử dụng xe để được sử dụng trong 30 ngày, đồng thời gửi thông báo cho chủ xe và niêm yết công khai, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe trong 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Nếu sau 30 ngày mà không có bất kỳ tranh chấp, khiếu kiện nào thì cơ quan đăng ký xe sẽ ra quyết định xử phạt việc không thực hiện thủ tục thu hồi và giải quyết đăng ký sang tên cho chủ xe mới.

Trên đây là giải đáp về vấn đề mua xe không chính chủ có bị phạt không. Nếu có vướng mắc, hãy liên hệ đến tổng đài: 19006199 để được tư vấn miễn phí.

Bạn đang xem bài viết: Mua xe không chính chủ có bị phạt không? [Cập nhật 2023]. Thông tin do Hyundai Kon Tum chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

10, mức lệ phí đăng ký và cấp biển số xe lần đầu

Sang tên xe SH cũ tại TPHCM hết bao nhiêu tiền?

Năm 2024, lệ phí đăng ký biển số xe máy điện là bao nhiêu?

Sang tên xe máy cũ hết bao nhiêu tiền? [Thông tin năm 2023]

Làm giấy tờ xe máy hết bao nhiêu tiền? Thủ tục làm cần những gì?

Lệ phí đăng ký xe máy theo quy định năm 2022

Cách tính bao giấy Honda SH 2019

Contact Me on Zalo