Nhận diện biển báo cấm ô tô rẽ trái (Cập nhật 2024)

Biển báo cấm là biển biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không được vi phạm. Vậy biển báo cấm có những dấu hiệu nào? Biển cấm xe ô tô rẽ trái có đặc dểm gì? Hãy cùng ACC theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nhận diện biển báo cấm ô tô rẽ trái (Cập nhật 2023)

Biển báo cấm là gì?

Biển báo cấm là biển biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không được vi phạm.

Biển báo cấm chủ yếu có dạng: Hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ/chữ số, chữ viết màu đen thể hiện điều cấm (ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt).

Các loại biển báo cấm

Số hiệu biển báo: 101 – tên biển báo: Đường cấm; Đường cấm tất cả các loại phương tiện (cơ giới và thô sơ) đi lại cả hai hướng.

Số hiệu biển báo: 102 – Tên biển báo: Cấm đi ngược chiều; Đường cấm tất cả các loại xe (cơ giới và thô sơ) đi vào theo chiều đặt biển.

Số hiệu biển báo: 103a – Tên biển báo: Cấm ôtô; Đường cấm tất cả các loại xe cơ giới kể cả môtô 3 bánh có thùng đi qua, trừ môtô hai bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên.

Số hiệu biển báo: 103b – Tên biển báo: Cấm ôtô rẽ phải; Đường cấm tất cả các loại xe cơ giới kể cả môtô 3 bánh có thùng xe rẽ phải, trừ môtô hai bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên.

Số hiệu biển báo: 103c – Tên biển báo: Cấm ôtô rẽ trái; Đường cấm tất cả các loại xe cơ giới kể cả môtô 3 bánh có thùng xe rẽ trái, trừ môtô hai bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên.

Số hiệu biển báo: 104 -Tên biển báo: Cấm môtô; Đường cấm tất cả các loại môtô đi qua, trừ các xe môtô được ưu tiên theo quy định.

Số hiệu biển báo: 105 -Tên biển báo: Cấm ôtô và môtô; Đường cấm tất cả các loại xe cơ giới và môtô đi qua trừ xe gắn máy và các xe ưu tiên theo quy định.

Số hiệu biển báo: 106b – Tên biển báo: Cấm xe tải; Để báo đường cấm tất cả các loại ôtô tải có trọng lượng lớn nhất .

Số hiệu biển báo: 107 – Tên biển báo: Cấm ôtô khách và ôtô tải; Để báo đường cấm ôtô chở hành khách và các loại ôtô tải có trọng lượng lớn nhất cho phép trên 3,5Tấn kể cả các loại máy kéo và xe máy thi công chuyên dùng đi qua trừ các xe được ưu tiên quy định.

Số hiệu biển báo: 108 – Tên biển báo: Cấm ôtô kéo móc; Đường cấm tất cả các loại xe cơ giới kéo theo rơ-moóc kể cả môtô, máy kéo, ôtô khách kéo theo rơ-moóc đi qua, trừ loại ôtô sơ-mi rơ-moóc và các loại xe được ưu tiên (có kéo theo rơ-moóc) theo luật lệ nhà nước quy định.

Số hiệu biển báo: 109 – Tên biển báo: Cấm máy kéo; Để báo đường cấm tất cả các loại máy kéo, kể cả máy kéo bánh hơi và bánh xích đi qua.

Số hiệu biển báo: 110a – Tên biển báo: Cấm đi xe đạp; Để báo đường cấm xe đạp đi qua.

Số hiệu biển báo: 110b -Tên biển báo: Cấm xe đạp thồ; Để báo đường cấm xe đạp thồ đi qua. Biển này không cấm người dắt loại xe này.

Số hiệu biển báo: 111a – Tên biển báo: Cấm xe gắn máy; Để báo đường cấm xe gắn máy đi qua. Biển không có giá trị đối với xe đạp.

Số hiệu biển báo: 111b – Tên biển báo: Cấm xe lam; Để báo đường cấm xe ba bánh loại có động cơ như xe lam, xích lô máy, xe lôi máy v.v…

Số hiệu biển báo: 111c – Tên biển báo: Cấm xe lôi máy; Để báo đường cấm xe ba bánh loại có động cơ như xe lam, xích lô máy, xe lôi máy v.v…

Số hiệu biển báo: 111d – Tên biển báo: Cấm xe xích lô; Để báo đường cấm xe ba bánh loại không có động cơ như xích lô, xe lôi, xe đạp v.v…

Số hiệu biển báo: 112 -Tên biển báo: Cấm người đi bộ; Để báo đường cấm đi bộ qua lại.

Số hiệu biển báo: 113 – Tên biển báo: Cấm xe thô sơ; Để báo đường cấm xe người kéo, đẩy đi qua. Biển không có giá trị cấm những xe nôi của trẻ em và -phương tiện chuyên dùng để đi lại của người tàn tật.

Số hiệu biển báo: 114 – Tên biển báo: Cấm xe xúc vật kéo; Để báo đường cấm súc vật vận tải hàng hóa hoặc hành khách dù kéo xe hay chở trên lưng đi qua.

Số hiệu biển báo: 115 – Tên biển báo: Hạn chế trọng lượng xe; Để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ của nhà nước quy định, có trọng lượng toàn bộ (cả xe và hàng) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua.

Số hiệu biển báo: 116 –Tên biển báo: Hạn chế trọng lượng trên trục xe; Để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ của nhà nước quy định, có trọng lượng toàn bộ (cả xe và hàng) phân bổ trên một trục bất kỳ của xe vượt quá trị số ghi trên biển đi qua.

Về biển cấm xe ô tô rẽ trái theo quy định pháp luật.

Theo quy định tại điểm b Điểm B.3 Phụ lục B-Ý nghĩa sử dụng biển báo cấm của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về biển báo hiệu đường bộ số 41:2019/BGTVT xác định biển báo theo như mô tả của bạn là biển báo số P.103.c về cấm ô tô rẽ trái. Biển báo đó được quy định như sau:

“B.3. Biển số P.103a “Cấm xe ôtô”, Biển số P.103b và P.103c “Cấm xe ôtô rẽ phải” và “Cấm ôtô rẽ trái”

  1. b) Để báo đường cấm các loại xe cơ giới kể cả xe máy 3 bánh có thùng rẽ phải hay rẽ trái, trừ xe máy 2 bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định, phải đặt biển số P.103b “Cấm xe ôtô rẽ phải” hay biển số P.103c “Cấm xe ôtô rẽ trái”.

Như vậy, biển báo theo như bạn mô tả như trên được áp dụng để cấm các xe ô tô rẽ trái – biển số P.103c. Trường hợp bạn vi phạm quy định của biển báo cấm ô tô rẽ trái được xác định là lỗi đi vào đường cấm.

Về mức xử phạt đối với xe vi phạm đi vào đường cấm.

Theo quy định điểm b Khoản 4, điểm b Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với người điều khiển xe ô tô đi vào đường cấm như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

  1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  2. b) Đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 5, điểm a khoản 8 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;
  3. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
  4. b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, người điều khiển ô tô đi vào đường cấm bị xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đồng thời bị tước bằng lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây, ACC đã giúp bạn tìm hiểu cách nhận diện biển báo cấm ô tô rẽ trái. Trong quá trình tìm hiểu, nếu có câu hỏi thắc mắc xin vui lòng liên hệ website của Công ty Luật ACC để được giải đáp nhé.

Nội dung bài viết:

Bài viết: Nhận diện biển báo cấm ô tô rẽ trái (Cập nhật 2024). Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Ô tô đi qua cầu có biển báo cấm ô tô bị xử lý như thế nào? – Luật Việt Phong

Biển báo giao thông: 66 biển báo cấm mới nhất 2024

Biển báo Cấm ô tô và mô tô P.105

Biển cấm ô tô: Ý nghĩa và mức phạt khi vi phạm

Contact Me on Zalo