Những điều cần biết về xe máy côn tay và chú ý khi sử dụng.

Ngày nay, nhu cầu sử dụng xe côn tay ngày càng nhiều trên thị trường. Đây chắc hẳn là niềm mơ ước của nhiều người khi sở hữu một chiếc xe có thiết kế thể thao, cứng cáp và mạnh mẽ. Nhưng ngoài ra không phải ai cũng biết xe máy côn tay là gì?

Bài viết dưới đây Tlube sẽ chia sẻ cho các bạn đọc hiểu sâu hơn về khái niệm này, cũng như các loại ly hợp phổ biến, và một số lưu ý khi vận hành ly hợp (bóp, nhả côn) một cách chính xác.

Xe côn tay là loại xe có hệ thống đóng ngắt ly hợp bằng tay, cụ thể là ở bên trái tay lái xe có cần côn, bóp vào để ngắt và thả ra để đóng ly hợp. Hầu hết các loại xe phân khối lớn đều sử dụng côn tay thu hút được nhiều sự quan tâm của giới trẻ do kiểu dáng thể thao với động cơ mạnh mẽ và khả năng chinh phục những thử thách tại các giải đua hay đơn thuần chỉ là đi phượt trên những cung đường hẻo lánh đầy trắc trở.

So với xe máy truyền thống, xe côn tay có những chức năng đặc biệt nên cách đi của xe máy cũng khác. Vì vậy, khi cân nhắc mua một chiếc xe máy mạnh mẽ, xin đừng bỏ qua cách lái của nó. Hãy cân nhắc và đưa ra quyết định tốt nhất để đảm bảo an toàn cho bạn.

 1. Côn xe máy là gì ?

Côn tay của xe máy hay còn gọi là côn xe thực chất chính là bộ phận ly hợp của chiếc xe máy, bộ phận này được lắp đặt nằm giữa động cơ và hộp số của động cơ xe. Côn xe là một trong những bộ phận quan trọng, có vai trò tách động cơ một cách dứt điểm ra khỏi hệ thống truyền lực hút lúc mới khởi động hoặc trường hợp nhảy sang số khác. Ngoài ra, khi xe máy bắt đầu di chuyển thì côn tay ở xe còn có nhiệm vụ nối êm dịu trục khuỷu của động cơ với trục của hộp số.

Đầu tiên côn xe máy truyền lực từ tay biên / trục khuỷu, tay sên sang nồi trước (hay ly hợp tiếp động). Sau đó nồi trước tiếp tục làm nhiệm vụ quay truyền lực sang nồi sau (hay còn gọi là ly hợp tải) nhờ 2 bánh răng ăn khớp với nhau. Bằng cách tác động vào cần số, nồi sau sẽ làm quay cốt hộp số sơ cấp, truyền lực ra bánh xe quay nhông tải qua xích và đĩa nhông làm quay bánh xe.

Tiếp theo đó, bằng cơ cấu lực ma sát, côn xe máy sẽ trung gian điều khiển lực từ máy sang bánh xe. Lực này sinh ra do búa ba càng bắt vào chuông của nồi trước ở ly hợp tiếp động hay bắt từ lá thép ép lá phíp ở ly hợp tải. Khi ly hợp nhả hay cắt (hay còn gọi là trạng thái ly) thì lực không được truyền ra bánh sau. Khi vào số lên ga thì bộ ly hợp sẽ tăng dần lực ma sát (hay trạng thái hợp) để truyền công suất tới bánh xe.

Cơ chế hoạt động của côn tay

Công việc cơ bản của ly hợp là tạm thời ngắt động cơ khỏi hệ thống truyền động và hệ thống truyền động dẫn động bánh sau. Khi bạn kéo cần ly hợp vào, tác động làm cho các lò xo nén trên đĩa áp suất rút lại. Do đó, ma sát và các tấm thép bị ép lại với nhau tách ra và bắt đầu quay độc lập, ngắt động cơ khỏi hệ thống truyền động.

Cần kéo được kéo bằng tay trái của bạn được kết nối với cụm ly hợp hình tròn, nằm gần động cơ hơn, thông qua dây cáp hoặc hệ thống thủy lực để điều khiển các lá côn. Các tấm lá côn này được xếp chồng khít lên nhau, tại đó các răng của tấm ma sát liên kết với nhau.

Khi cần gạt ly hợp ra ngoài, các lò xo nén hoàn toàn trên đĩa áp suất sẽ kẹp chặt mọi thứ lại với nhau. Vì lúc này thép và đĩa ma sát đang ép vào nhau nên chuyển động quay của đĩa ma sát dẫn đến quay đĩa thép và ngược lại. Kết quả là, công suất được truyền từ động cơ đến hộp số.

Làm thế nào để đảm bảo tuổi thọ cho bộ ly hợp ?

Nếu bạn thích tham gia các hoạt động như kéo bánh xe hoặc thực hiện các động tác đốt cháy, tuổi thọ của bộ ly hợp của bạn sẽ giảm gần một nửa hoặc thậm chí ít nhiều hơn. Vậy nên, để bộ ly hợp (côn tay) bền hơn, chúng ta cần tuân thủ:

 • Việc tăng số mạnh và nhả ly hợp đột ngột sẽ làm tròn các răng trên các đĩa ly hợp đó và các rãnh trên trục
 • Tránh đạp ép côn, nơi một số ngón tay của bạn đặt trên cần khi bạn đạp lái xe và bạn vô tình kéo ly hợp vào trong suốt thời gian chạy xe.
 • Vì hầu hết các loại xe đạp máy ngày nay đều sử dụng bộ ly hợp ướt, hãy đảm bảo rằng dầu động cơ được thay đúng hạn

Nguyên tắc

Để có thể chinh phục dòng xe khó nhằn này thì bạn cần phải nắm vững hai nguyên tắc chính:

Nguyên tắc 1: Ngắt côn nhanh và nhả côn từ từ:

Khi bóp côn để chuyển số bạn nên làm nhanh và dứt khoát nhưng khi bạn nhả côn thì cần phải từ từ. Việc này giúp xe không bị giật, bị bốc đầu hoặc chết máy. Bạn nên nhớ “Côn ra thì ga vào” (khi tay trái nhả côn TỪ TỪ thì tay phải ĐỒNG THỜI mở tay ga.)

Nguyên tắc 2: Bạn nên chạy xe với vận tốc phù hợp với số, trong trường hợp xe chạy càng chậm, và có vận tốc càng nhỏ thì cần phải đi số nhỏ để tránh cho xe bị tắt máy, giúp tiết kiệm xăng cho người sử dụng, cụ thể là:

+ 0 – 10 km/h đi số 1.

+ 10 – 30 km/h đi số 2.

+ 30 – 50 km/h đi số 3.

+ 50 – 80 km/h đi số 4.

+ Trên 80 km/h đi số 5 hoặc số 6

– Cấu trúc hộp số xe tay côn khá đặc biệt: số 1 nhấn về phía trước, các cấp số còn lại sẽ móc về phía sau.

Chinh phục thử thách càng khó thì bạn sẽ càng tăng sự thích thú. Và chạy xe côn tay thành thục chắc chắn sẽ đem lại cho bạn nhiều cảm giác thú vị mà bạn không thể có khi chạy những dòng xe khác như khi có cảm giác cắt côn, leo dốc, đổ đèo,…

3. Khi vận hành xe côn tay

Khi bạn có thể bắt đầu đi trên một đường thẳng, hãy thử chuyển số. Việc chuyển số của xe máy là tuần tự, có nghĩa là bạn phải chuyển một số theo thứ tự liên tiếp, cho dù chuyển số lên hay xuống. Sẽ cần một số thực hành để có thể cảm nhận và nghe thấy khi đến lúc phải thay đổi. Động cơ sẽ bắt đầu quay ở số vòng tua cao hơn khi đến thời điểm chuyển số.

 • Khi động cơ đã khởi động và nóng lên, bạn có thể bắt đầu chạy xe. Điều này được thực hiện bằng cách chuyển xuống số 1 và nhả cần ly hợp đồng thời kéo ga trở lại.
 • Từ từ nhả cần ly hợp cho đến khi xe bắt đầu lăn bánh về phía trước. Khi bạn muốn bắt đầu di chuyển nhanh hơn, hãy kéo nhẹ ga khi nhả ly hợp.
 • Để sang số 2, kéo ly hợp lại, giảm ga và kéo mạnh cần số để chuyển số về số trung gian. Kiểm tra để đảm bảo rằng đèn trung tính của bạn không bật. Để ly hợp ra và vặn ga một lần nữa. Lặp lại quá trình này để chuyển qua các bánh răng cao hơn.
 • Khi dừng hẳn, tốt nhất bạn nên bắt đầu với phanh trước và đạp phanh sau sau khi bạn đã giảm tốc độ một chút.
 • Kéo ly hợp khi phanh và xuống số. Tạo áp lực lên cả phanh trước và phanh sau khi bạn giảm tốc độ và bắt đầu phanh. Đảm bảo rằng bạn không vặn ga.
 • Tăng dần áp lực lên phanh, không đạp phanh hoàn toàn, điều này có thể khiến xe của bạn dừng lại đột ngột và giật cục.
 • Khi bạn đã dừng lại, hãy giữ cho phanh trước hoạt động và đặt hai chân của bạn xuống đất. Bắt đầu bằng chân trái, sau đó đến chân phải.

4. Lời kết

Trên đây là những thông tin sơ bộ của chúng tôi về xe côn tay, nguyên lý hoạt động cũng như cách thức vận hành xe trên đường sao cho an toàn. T- lube Chúc các bạn lái xe vạn dặm bình an ! Để biết thêm thoong tin về các sản phẩm dầu nhớt xe máy,ô tô, dầu công nghiệp,… Mơì quý khách truy cập Website: https://t-lube.com/ để được tư vấn và hỗ trợ tận tình.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI :

CÔNG TY CP DẦU NHỚT VÀ HÓA CHẤT MIỀN NAM (MIENNAMPETRO)

Địa chỉ nhà máy:

Địa chỉ: Lô F6, đường số 4, KCN Thịnh Phát, Ấp 3, Lương Bình, Bến Lức, Long An, Việt Nam.

Văn phòng đại diện:
Địa chỉ: 156 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP.HCM, Việt Nam.
Hotline/Zalo/Viber: 0938. 809.226
Website: www.miennampetro.com.vn
Facebook: www.facebook.com/miennampetro

Bài viết do Hyundai Kon Tum tổng hợp nếu bạn thấy bài viết cung cấp nội dung hữu ích đến với người đọc hãy giúp chúng tôi chia sẻ nội dung bài viết.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Cách trả về số 0 xe côn tay nhanh nhất đúng kỹ thuật

Hướng dẫn lái xe côn tay cho người chưa từng lái xe côn tay

Cách sang số nhanh xe côn tay winner exciter hiệu quả nhất

Cách chạy xe côn tay cho người mới

Hướng dẫn đi xe côn tay cho người mới chỉ trong 5 phút

Cách sang số xe côn tay không bị giật dành cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm chạy xe côn tay cho người mới chơi

Contact Me on Zalo