Nước làm mát động cơ xe ô tô & những điều bạn cần biết

Mùa hè nóng nực đang đến gần, đó là nỗi ám ảnh của những chủ xe ô tô khi hiện nay vấn đề gửi xe vẫn còn rất khó khăn, có nhiều gia đình không đủ diện tích để đỗ xe dẫn đến việc để ngoài đường thường xuyên, gây ra cho xe ô tô nhiều vấn để nghiêm trọng. Do đó nước làm mát động cơ ô tô được mọi người quan tâm hơn cả, duy trì mức dung dịch nước làm mát động cơ ô tô và thay chúng khi cần thiết đó chính là vấn đề sống còn đối với động cơ xe ô tô mà bạn nên biết.

1. Nước làm mát động cơ ô tô là gì?

Có thể nói nước làm mát ô tô chính là dung dịch có tác dụng “giải nhiệt” cho động cơ của xe ô tô, giúp cho xe hoạt động ổn định tốt nhất. Đây chính là loại dung dịch rất quan trọng với xe mà tài xế cần thường xuyên kiểm tra. Nếu không chú ý và để binh nước làm mát cạn, động cơ xe sẽ bị ảnh hưởng nóng lên dẫn đến nguy cơ bị cháy nổ.

2. Vai trò của nước làm mát động cơ

Như đã nói ở trên nước làm mát có vai trò rất quan trọng trong quá trình làm việc của động cơ, khi nhiên liệu cháy trong xi lanh của động cơ có một lượng nhiệt lớn tỏa ra một phần chuyển thành công, một phần còn lại tỏa ra ngoài không khí, hoặc các chi tiết tiếp xúc với khí cháy tiếp nhận. Ngoài ra, nhiệt lượng còn sinh ra do ma sát giữa các bề mặt làm việc của các chi tiết trong động cơ. Làm mát không đủ dẫn đến các chi tiết trong động cơ sẽ nóng lên quá nhiệt độ cho phép.

Do vậy, nếu không làm mát hay làm mát không đủ sức thì các chi tiết sẽ nóng lên quá nhiệt độ cho phép gây ra nhiều tác hại như: ứng suất nhiệt lớn, sức bền giảm dẫn đến làm hỏng các chi tiết, tăng tổn thất ma sát vì nhiệt độ lớn làm mất tác dụng bôi trơn của dầu nhờn. Ở nhiệt độ (200-3000 độ C) dầu nhớt sẽ bi bốc cháy, nhóm piston có thể bị bó kẹt trong xilanh vì giản nở, dễ gây cháy kích nổ ở động cơ xăng.

Nước làm mát đóng vai trò là cầu nối trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát. Chất lượng nước làm mát sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của hệ thống làm mát.

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn chi tiết cách thay nước làm mát cho ô tô

3. Nên thay nước làm mát khi nào?

Hãy chú ý kiểm tra nươc làm mát thường xuyên để đảm bảo mực nước làm máy ở trong bình nước phụ luôn nằm ở giữa vị trí “Full” và “Low” khi động cơ xe ô tô đang nguội. Nếu mực nước làm mát thấp hơn mức “Low” trong bình nước phụ thì phải mở nắp bình nước phụ và nắp két nước để châm nước thêm nếu cần thiết.

Nếu xe của bạn đã di chuyển được trên 40.000km thì đó chính là lúc bạn nên thay nước làm mát động cơ. Theo nhiều nhà sản xuất ô tô thì tuổi thọ của nước làm mát phụ thuộc vào khí hậu, điều kiện lái xe. Nếu để quá lâu, chúng có thể bị phân hủy và gây ra tắc nghẽn trong động cơ.

Để tránh vấn đề này ta nên thay dung dịch làm mát thường xuyên hơn khuyến cáo là sau 160.000 km đầu tiên. Những lần sau đó nên thay nước làm mát động cơ sau 40.000 km. Nước làm mát phải được thay theo một lịch trình bình thường để tránh làm thay đổi thành phần hóa học trong dung dịch và tạo nên axit.

4. Cách chọn nước làm mát phù hợp

Có rất nhiều loại nước làm mát động cơ, từ thế hệ cũ có màu xanh lá cây cho đến thế hệ mới là màu xanh lam trên các xe sang trọng như Mercedes và BMW. Tất cả nước làm mát đều giúp bảo vệ động cơ không được nóng quá giới hạn cho phép, chống ăn mòn bên trong động cơ.

Sự khác biệt chủ yếu giữa nước làm mát có màu xanh lá cây với các loại nước làm mát mới hơn chính là thành phần hóa học tạo nên chúng.

Chọn dung dịch làm mát đúng tiêu chuẩn và đảm bảo chất lượng. Dung dịch làm mát màu đỏ, xanh lam và vàng có vẻ thân thiện với môi trường nên được sản xuất và sử dụng nhiều hơn. Dung dịch làm mát thường có tính độc cao nên phải để xa người và động vật.

Không nên trộn các dung dịch làm mát lại với nhau, nên châm thêm dung dịch làm mát cùng màu với dung dịch mà động cơ bạn đang sử dụng trong những lần bão dưỡng.

Dung dịch làm mát nên được hòa trộn với tỉ lệ là 60% dung dịch làm mát với 40% dung dịch nước. Không được dùng nước lã để thay thế nước làm mát động cơ.

>>> Tham khảo chi tiết trong bài viết này: 5 loại nước làm mát ô tô phổ biến nhất

5. Lưu ý khi thay nước làm mát

Tìm vị trí bình nước làm mát động cơ và tháo nắp đậy bình.

Xác định đúng vị trí bình nước làm mát động cơ

Thêm hỗn hợp 50/50 giữa dung dịch làm mát động cơ và nước cất vào bình dung dịch nước làm mát. Châm cho tới khi mức nước đạt mức tiêu chuẩn (không nên châm trực tiếp vào két nước làm mát động cơ). Nước sạch có thể được dùng trong trường hợp khẩn cấp nhưng sau đó cần được thay thế ngay khi có thể bằng hỗn hợp dung dịch nói trên.

Sau khi đổ thêm dung dịch nước làm mát, kiểm tra mức dung dịch vài lần, bạn có thể phải châm thêm vì mực dung dịch có thể thay đổi. Cứ làm như vậy cho tới khi mức dung dịch ổn định hẳn.

Chỉ sử dụng loại dung dịch nước làm mát theo chỉ dẫn. Không nên sử dụng thêm các phụ gia làm mát vì chúng có thể là nguyên nhân gây hư hại mà bạn sẽ không được hưởng chính sách bảo hành của nhà sản xuất.

6. Kết luận

Trên đây là tổng hợp những nội dung quan trọng và cần thiết nhất chủ xế cần quan tâm về nước làm mát động cơ xe ô tô. Hà Thành Garage rất hy vọng bài viết này đã cung cấp thông tin hữu ích cho quý khách.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách một ngày tốt lành!

HÀ THÀNH GARAGE – HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage

  • Hotline / Zalo CSKH: 0568 05 0505

  • Zalo doanh nghiệp: Hà Thành Garage Official

  • Website: Hà Thành Garage

  • Fanpage: Hà Thành Garage

  • Youtube: Hà Thành Garage Official

Giờ mở cửa: 8.00 – 17.30 (Thứ 2 – Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh toàn quốc: Xem danh sách

Bài viết: Nước làm mát động cơ xe ô tô & những điều bạn cần biết. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

THAY NƯỚC LÀM MÁT ĐỘNG CƠ Ô TÔ

Nước làm mát ô tô loại nào tốt? Bao lâu thay 1 lần?

Nước làm mát động cơ ô tô ABRO Coolant.

Lỗi rồi

6+ Nước làm mát ô tô tốt nhất (2024), cách thay nước làm mát

Nước làm mát động cơ Turbo Radiator Coolant – VOLCANO.VN

Nước làm mát động cơ ô tô và xe máy Esna Coolant 4L

Contact Me on Zalo