Tìm hiểu hệ thống ABS trên ô tô

Nào giờ bạn từng nghe hệ thống ABS trên ô tô như thế nào chưa ? Viết tắt nghĩa là hệ thống chống bó cứng phanh. Sẽ có những câu hỏi kế tiếp ABS hoạt động thế nào ?

Phanh bằng hệ thống này sẽ dừng nhanh hơn. Xe có ABS sẽ tốt hơn xe không ? Hãy cùng OTO101 tìm hiểu tất cả những giải đáp sau nhé.

Hệ thống ABS trên ô tô là gì ?

Hệ thống Abs trên ô tô giúp xe phanh an toàn

ABS chống bó cứng phanh là một phần của thiết bị an toàn ngăn bánh xe của xe bị khóa trong điều kiện khẩn cấp, hoảng loạn hoặc phanh khắc nghiệt. Nhờ các quy định an toàn mới nhất, gần như tất cả bốn và hai bánh hiện nay đều đi kèm với ABS.

Trong trường hợp phanh đột ngột, có khả năng mất lực kéo ngay lập tức giữa lốp và mặt đường. Điều này có thể làm cho lốp xe bị trượt dài trên đường mưa ướt. Tình hình trở nên tồi tệ hơn khi tất cả điều này xảy ra không kiểm soát được.

Trong trường hợp này, chiếc xe tiếp tục chuyển động, và mất độ bám có thể dẫn đến việc người lái hoặc xe mất lái. Điều này có thể, lần lượt, dẫn đến một tai nạn tồi tệ nhất nếu xảy ra ở đường đèo và vực. Vì thế người ta cần ABS cho những trường hợp này.

Lịch sử ra đời ABS

Bosh hãng xe của Đức đã hình thành ý tưởng và ra mắt vào năm 1930 sau đó 48 năm sau đã sản xuất hệ thống ABS bằng điện.

Bắt đầu áp dụng trên xe ô tô đầu tiên thuộc dòng xe S-series của hãng Mercedes-Benz cùng năm đó. Công nghệ này dần áp dụng qua cho cả xe 2 bánh. Nguồn tham khảo tại đây

Cấu tạo phanh ABS trên ô tô

Trong xe, cảm biến tốc độ bánh xe (A) được đặt trên bánh xe theo dõi tốc độ của từng bánh xe. Bộ điều khiển điện tử (ECU) (B) đọc tín hiệu từ mỗi cảm biến.

Sau khi các cảm biến tốc độ phát hiện ra rằng tốc độ của bất kỳ (các) bánh xe nào đang giảm đáng kể so với các bánh xe khác, ECU sẽ gửi tín hiệu đến các van của (các) bánh xe tương ứng để giảm áp suất phanh và các van bị đóng. Tóm lại hệ thống có các phần cơ bản:

  • Bộ điều khiển hệ thống ABS
  • Một van chấp hành
  • Bơm thủy lực
  • 4 cảm biến tốc độ bánh xe

Sau đó, các bánh xe bắt đầu tăng tốc trở lại, và tín hiệu được gửi đến ECU một lần nữa, do đó gửi tín hiệu để mở van và tăng áp suất phanh, và do đó, phanh được áp dụng. Chu kỳ lặp lại chính nó cho đến khi việc áp dụng phanh trở nên bình thường.

Đọc lỗi ABS trên tap lô

Để nhận biết đèn ABS trên taplo cần xem qua: danh sách 64 đèn báo tín hiệu trên xe Khi trên xe bạn nổi đèn ABS màu cam thì là lúc cần đem xe vào trong gara hay hãng để bảo trì.

Do sensor được gắn trên 4 bánh nên cần có máy cắm vào test xem cảm ứng nào bị hư hay cần sửa chữa cả hệ thống. Có thể tóm tắt một số lỗi phổ biến trên hệ thống sau:

  • Cầu chì của hệ thống ABS
  • Con cảm biến tốc độ bánh xe
  • Rôto của cảm biến ABS
  • Hộp ECU điều khiển bị hỏng
  • Bộ chấp hành thủy lực

Những dòng xe cũ hay đời trước nếu có nhu cầu lắp thêm abs cho ô tô thì cũng đừng ngại vì nguyên bộ ABS rời ở ngoài hiện có giá thành chỉ từ vài triệu một bộ.

Cách sử dụng thắng ABS hiệu quả

Nếu các xe không có hệ thống này thì bạn có thể đạp nhấp nhả để không làm bánh trơn trượt. Riêng xe có thì cần đạp thẳng và cứng chân vì nhiệm vụ nhấp nhả hệ thống sẽ do con chip điều khiển quyết định.

Cần dứt khoát trong tình huống này, tuy nhiên cũng đừng vì ỷ lại mà chạy tốc độ quá cao.

Mọi thứ cần phải trong tầm kiểm soát được của tài xế. ABS chỉ là phụ tùng ô tô giúp bạn giảm thiểu khả năng tai nạn không có nghĩa là chìa khóa vạn năng. Bạn mới chính là cứu tinh cho chính bạn và ô tô bạn.

Bài viết: Tìm hiểu hệ thống ABS trên ô tô. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Hệ thống phanh ABS: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Các bước xử lý khi phanh ABS gặp vấn đề

Hệ Thống Thắng ABS Trên Ô Tô: Cấu Tạo, Nguyên Lý Làm Việc Và Lưu Ý

BẠN CÓ THỰC SỰ BIẾT RÕ VỀ HỆ THỐNG PHANH CHỐNG BÓ CỨNG ABS

Lợi ích của hệ thống phanh ABS đối với xe mô tô, ô tô

Lỗi hệ thống phanh ABS trên Lexus CT 200H

Hệ thống phanh ABS: Cấu tạo, Phân loại và Nguyên lý vận hành

Contact Me on Zalo