Ý nghĩa phanh ABS CBS là gì và loại nào an toàn hơn ?

Phanh ABS là gì ? Phanh CBS là gì ? Phanh ABS khác CBS ở điểm nào ? Loại phanh nào tốt và an toàn hơn ? DailyXe sẽ giúp bạn giải mã những thắc mắc đó trong nội dung sau đây.

Ngày nay công nghệ an toàn được trang bị trên mô tô, xe máy ngày càng phát triển nên khách hàng sẽ có nhiều sự chọn lựa hơn. Hệ thống phanh ABS và CBS có mức độ an toàn, công dụng và giá thành khác nhau cho phép người dùng dễ dàng lựa chọn.

Hiện nay, trên thị trường xe máy, xe mô tô thế giới đang rộ lên các trang bị an toàn rất thực dụng dành cho người điều khiển xe. Ví dụ hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp, chống trượt như ABS và CBS đóng vai trò như một trang bị không thể thiếu trên mô tô, xe máy.

Nhưng không phải ai cũng hiểu vai trò và cách hoạt động của 2 loại phanh này.

Phanh ABS và CBS khác nhau điểm gì ?

Trước hết hãy cùng tìm hiểu phanh ABS CBS là gì ? Phanh ABS và cbs có gì khác nhau ?

Phanh ABS (Anti-locked Brake System): là hệ thống chống bó cứng phanh.

Phanh CBS (Combi Brake System): là hệ thống phanh kết hợp.

Phanh ABS là gì ?

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS được thiết kế cho phép khi bạn thực hiện phanh gấp xe máy sẽ không bị tình trạng trượt bánh mất kiểm soát. Hệ thống này hoạt động theo nguyên tắc khi bóp phanh gấp thì hệ thống phanh sẽ được nhấp nhả liên tục, giúp bánh xe không bị trượt trên đường khiến xe bị mất kiểm soát, mất lái khi người điều khiển bóp “cứng” phanh.

Hệ thống phanh ABS trên ô tô cũng như xe máy bao gồm 4 bộ phận chính:

  • Bộ điều khiển
  • Cảm biến
  • Bơm
  • Van điều áp.

Trên xe máy, mô tô hiện đại thì ABS được chia ra làm 2 loại bao gồm ABS 1 kênh và ABS 2 kênh. Trong đó, ABS 1 kênh thường có duy nhất 1 cảm biến được lắp lên bánh trước của xe máy vì đĩa trước có lực phanh lớn hơn và thường được sử dụng khi phanh gấp, dễ bị trượt. Hiện đại và đắt tiền hơn là ABS 2 kênh được đặt ở cả bánh trước và bánh sau của xe.

Phanh ABS

Phanh CBS là gì ?

Hệ thống phanh kết hợp CBS giúp người điều khiển chỉ cần sử dụng duy nhất một tay phanh đã có thể tác động đến cả phanh trước và sau. Điều này giúp giảm quãng đường phanh và cũng tăng độ an toàn khi bóp phanh nhưng thực tế vẫn chưa thực sự an toàn vì vẫn có khả năng cao gây trượt bánh mất kiểm soát.

Cấu tạo của hệ thống phanh CBS rất gọn nhẹ và đơn giản với một bộ điều chỉnh áp để phân bổ lực đến 2 phanh ở bánh trước và bánh sau qua phanh dầu. Phanh CBS đang được trang bị trên các mẫu xe giá tốt như Honda Lead, Honda Vision hay phiên bản giá thấp của một số xe tay ga cao cấp như Honda SH.

*** Xem thêm: Bao lâu thì thay lốp xe máy ?

Phanh CBS

Phanh CBS và ABS phanh nào an toàn hơn ?

Cả phanh ABS và CBS đều có ưu nhược điểm riêng. Chẳng hạn, hệ thống chống bó cứng phanh ABS được đánh giá là an toàn hơn, bởi nó hỗ trợ người lái trong những tình huống bất ngờ, nhất là với chị em phụ nữ, người lớn tuổi hay giật mình bóp chết tay phanh.

Tuy nhiên cần chú ý phanh ABS sẽ không giảm được quãng đường phanh và trong nhiều trường hợp còn làm tăng quãng đường để xe có thể dừng lại hẳn. Hệ thống phanh ABS có giá thành khá cao cũng khiến cho giá thành của xe có ABS đắt hơn so với xe sử dụng phanh CBS. Vì vậy khi xảy ra hỏng hóc cần sửa chữa và thay thế thì phanh ABS sẽ đắt hơn. Ví dụ giá xe Honda SH 125i 2020 phiên bản ABS đắt hơn 8 triệu đồng so với phiên bản CBS.

Trong khi đó, hệ thống phanh CBS có giá thành rẻ hơn, vận hành đơn giản và dễ sử dụng, đồng thời vẫn đảm bảo đủ an toàn nếu như tay lái có đủ kinh nghiệm và sự bình tĩnh để xử lý tình huống bất ngờ. Sử dụng phanh CBS là không thể tắt được, không cho người lái sự chủ động ở lực phanh trước và sau cũng như không chống trượt cho bánh xe khi phanh gấp.

Phanh ABS

Thắng ABS giá bao nhiêu ?

Hiện nay phanh ABS được hầu hết các nhà sản xuất xe phổ cập cho các dòng xe sử dụng phanh đĩa. Tuy nhiên vẫn có nhiều phiên bản không được trang bị phanh ABS tùy theo nhu cầu người dùng. Sau khi thấy được tầm quan trọng và sự an toàn của phanh ABS thì nhiều người đã tìm đến việc độ ABS ngoài.

Đối với các mẫu xe máy trên thị trường được trang bị phanh ABS sẽ có giá bán đắt hơn các phiên bản thường, cụ thể thường đắt hơn từ 8 đến 20 triệu đồng. Sự chênh lệch trên chính là giá bán cho bộ phanh ABS trên xe máy.

Khi thực hiện độ phanh ABS cho xe máy thì mức giá sẽ giao động từ 12 đến 25 triệu đồng tùy hãng đồng thời tùy loại phanh với độ bền khác nhau. Do đó, nếu muốn độ ABS cho xe thì bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín.

*** Tham khảo: Có nên mua xe lướt không ?

Bài viết: Ý nghĩa phanh ABS CBS là gì và loại nào an toàn hơn ?. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

SH ABS và CBS có gì khác nhau? Dòng phanh nào an toàn hơn?

Hệ thống phanh CBS là gì? Ưu và nhược điểm so với phanh ABS

Phanh ABS và CBS là gì, loại nào an toàn hơn?

So sánh Vario 160 ABS và Vario 160 CBS có gì khác biệt? – Xe máy Nhập khẩu chính hãng giá tốt nhất

Hệ thống phanh ABS và phanh CBS có gì khác nhau? Nên chọn loại phanh nào?

PHANH ABS VÀ CBS CÓ GÌ KHÁC NHAU, LOẠI NÀO AN TOÀN HƠN

Contact Me on Zalo