Bị tước bằng lái xe máy thì có phải thi lại bằng không?

Bị tước bằng lái xe máy thì có phải thi lại bằng không?

Nếu em bị tước bằng lái xe máy thì có phải thi lại không ạ? Thời điểm tước được tính từ lúc nào thế ạ? Bằng sắp hết hạn rồi liệu người ta có tước của em nữa không nhỉ? Trong thời gian đó em vẫn điều khiển xe thì bị phạt như thế nào ạ?

  • Tước giấy phép lái xe 02 tháng có bị buộc học lại Luật Giao thông?
  • Phân biệt tước Giấy phép lái xe và tạm giữ Giấy phép lái xe

Tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 617

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Bị tước bằng lái xe máy thì có phải thi lại bằng không của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, bị tước bằng lái xe máy có phải thi lại:

Căn cứ khoản 4 Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 81. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

4. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Như vậy, trong thời gian bị tước bằng lái xe máy nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Điều đó có nghĩa là khi hết thời hạn bị tước bằng lái xe máy bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng giấy phép này mà không cần phải dự sát hạch lại lý thuyết hoặc thực hành.

Thứ hai, cách tính thời điểm bị tước bằng lái xe máy

Theo điểm a và điểm b khoản 3 Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“3. Thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt như sau:

a) Trường hợp tại thời điểm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà người có thẩm quyền xử phạt đã tạm giữ được giấy phép, chứng chỉ hành nghề của cá nhân, tổ chức vi phạm thì thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề là thời điểm quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực thi hành;

b) Trường hợp tại thời điểm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà người có thẩm quyền xử phạt chưa tạm giữ được giấy phép, chứng chỉ hành nghề của cá nhân, tổ chức vi phạm thì người có thẩm quyền xử phạt vẫn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với hành vi vi phạm.

Trong nội dung quyết định xử phạt phải ghi rõ thời điểm bắt đầu tính hiệu lực thi hành của hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề là kể từ thời điểm mà người vi phạm xuất trình giấy phép, chứng chỉ hành nghề cho người có thẩm quyền xử phạt tạm giữ;”

Như vậy, bạn dựa vào trường hợp của mình để xác định thời điểm ra quyết định xử phạt vi phạm. Từ đó xác định thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước giấy phép lái xe theo các trường hợp sau:

Trường hợp 1: tại thời điểm ra quyết định xử phạt; mà CSGT đã tạm giữ được giấy phép lái xe; thì thời điểm tính thời hạn tước quyền sử dụng GPLX là thời điểm quyết định xử phạt hành chính có hiệu lực.

Trường hợp 2: tại thời điểm ra quyết định xử phạt; mà CSGT chưa tạm giữ được giấy phép lái xe; thì thời điểm tính thời hạn tước quyền sử dụng GPLX là thời điểm bạn xuất trình GPLX cho người có thẩm quyền tạm giữ.

Thứ ba, xử lý hành vi bị tước bằng lái xe máy vẫn cố tình điều khiển xe:

Căn cứ theo khoản 4 Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định trong thời gian bị tước bằng lái xe máy nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép.

Mức xử phạt với lỗi không có giấy phép lái xe:

Căn cứ điểm a khoản 5 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

Theo đó, trường hợp bạn bị tước bằng lái xe nhưng vẫn cố tình điều khiển xe thì sẽ bị xử phạt với lỗi không có giấy phép lái xe. Mức xử phạt với lỗi này từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề bị tước bằng lái xe có phải thi lại không; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

-> Bị tước giấy phép lái xe máy thì có thể bỏ bằng và xin cấp lại giấy phép lái xe không?

  • Gắn đèn trợ sáng khi tham gia giao thông có bị xử phạt không?
  • Mức phạt lỗi không có phù hiệu xe khi điều khiển xe hợp đồng
  • Quy định xử phạt đối với người chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô
  • Làm mất giấy phép lái xe có được điều khiển xe ô tô không?
  • Phân biệt kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và không thu tiền trực tiếp

Bài viết: Bị tước bằng lái xe máy thì có phải thi lại bằng không?. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Mất bằng lái xe A1 có phải thi lại không năm 2024?

Mất bằng lái xe có phải thi lại để cấp làm lại không?

MẤT BẰNG LÁI XE Ô TÔ CÓ PHẢI THI LẠI KHÔNG? THỦ TỤC XIN CẤP LẠI BẰNG LÁI XE Ô TÔ [DỄ HIỂU NHẤT]

Lỡ đánh mất bằng lái xe, “khổ chủ” có phải thi lại không?

Mất bằng lái xe máy có phải thi lại không?

Mất bằng lái xe máy có thi lại không?

Mất bằng lái xe phải thi lại: Không có căn cứ pháp lý!

Contact Me on Zalo