Lỡ đánh mất bằng lái xe, “khổ chủ” có phải thi lại không?

Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Khoản 1, Điều 17, Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ (Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT) quy định về thời hạn của giấy phép lái xe như sau:

1. Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.

Khoản 2, Điều 36 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT được sửa đổi bởi Thông tư số 05/2023/TT-BGTVT quy định về cấp lại giấy phép lái xe như sau:

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

d) Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Tình huống pháp luật - Lỡ đánh mất bằng lái xe, 'khổ chủ' có phải thi lại không?

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

XEM THÊM: Vụ bé trai 3 tháng tuổi tử vong nghi bị bạo hành: Ớn lạnh trước lời khai của cha dượng

Nếu giấy phép lái xe bị mất quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên, bạn có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, bạn sẽ phải sát hạch lại sau 2 tháng kể từ khi nộp đủ hồ sơ. Nếu giấy phép lái xe quá hạn dưới 1 năm, bạn phải thi lại lý thuyết, nếu quá hạn từ 1 năm trở nên thì phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Hồ sơ dự sát hạch lại bao gồm:

Bản sao CMND hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số CMND/ căn cước công dân (đối với người Việt Nam); hộ chiếu còn thời hạn (đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài).

Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp

Đơn đề nghị đổi (cấp lại) giấy phép lái xe theo mẫu quy định có ghi ngày tiếp nhận hồ sơ của cơ quan tiếp nhận

Bản chính hồ sơ gốc của giấy phép lái xe bị mất (nếu có).

Thời gian cấp giấy phép lái xe tối đa là 10 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lo-danh-mat-bang-lai-xe-kho-chu-co-phai-thi-lai-khong-a587346.html

Bài viết: Lỡ đánh mất bằng lái xe, “khổ chủ” có phải thi lại không?. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Mất bằng lái xe A1 có phải thi lại không năm 2024?

Bị tước bằng lái xe máy thì có phải thi lại bằng không?

Mất bằng lái xe có phải thi lại để cấp làm lại không?

MẤT BẰNG LÁI XE Ô TÔ CÓ PHẢI THI LẠI KHÔNG? THỦ TỤC XIN CẤP LẠI BẰNG LÁI XE Ô TÔ [DỄ HIỂU NHẤT]

Mất bằng lái xe máy có phải thi lại không?

Mất bằng lái xe máy có thi lại không?

Mất bằng lái xe phải thi lại: Không có căn cứ pháp lý!

Contact Me on Zalo