Cầu chì xe máy và những thông tin cần lưu ý

Cầu chì là 1 thiết bị được tạo ra có tác dụng làm ngắn mạch khi xảy ra sự cố quá tải trong hệ thống điện. Chính vì vậy sự có mặt của nó trong hệ thống điện là rất cần thiết. Các xe máy đời cũ thường sử dụng cầu chì ống, còn các xe đời mới hiện nay được trang bị các cầu chì dẹp. Dù là dạng mới hay cũ thì việc sử dụng đúng loại cầu chì xe máy theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất là rất quan trọng nhưng hiện tại nhiều người sử dụng vẫn chưa biết tầm quan trọng của nó. Các trường hợp đứt cầu chì thường xuyên do chạm dây hoặc gắn các loại thiết bị quá công suất thiết kế của đường dây thường hay xảy ra, thay vì tìm nguyên nhân và thay thế đúng loại cầu chì như nguyên bản thì người sử dụng thường có những xu hướng thay thế như nối tắt bỏ cầu chì, dùng cầu chì có thông số lớn hơn hoặc thay cầu chì bằng các loại vật liệu dẫn điện khác như dây đồng, giấy bạc……Việc làm này là vô cùng nguy hiểm vì có thể xảy ra quá tải trên đường dây, dây dẫn nóng lên và làm chảy lớp nhựa cách điện gây ra chập cháy hoặc nhẹ thì cũng gây hư hại cho các thiết bị khác. Một ví dụ đơn giản để giải thích cho sự nguy hiểm khi sử dụng dây đồng (dây rất mỏng) thay cho cầu chì là nhiệt độ nóng chảy của chì chỉ khoảng hơn 300 độ C, trong khi nhiệt độ nóng chảy của đồng là hơn 1000 độ C, cho dù dây đồng trong trường hợp thay thế này có bị đứt đi chăng nữa thì cái tàn dư hơn 1000 độ C đó nguy hiểm như thế nào chắc các bạn cũng hình dung ra.
Các loại cầu chì dẹp hiện nay được sử dụng phân theo màu tương ứng với mức độ chịu tải của nó (xem hình). Vì vậy hãy cẩn thận khi cầu chì của bạn bị đứt mà không rõ nguyên nhân và tìm đúng loại cầu chì để thay thế nhé.

Các loại cầu chì dẹp hiện nay được sử dụng phân theo màu tương ứng với mức độ chịu tải của nó (xem hình). Vì vậy hãy cẩn thận khi cầu chì của bạn bị đứt mà không rõ nguyên nhân và tìm đúng loại cầu chì để thay thế nhé.

Bài viết: Cầu chì xe máy và những thông tin cần lưu ý. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Hộp cầu chì cho xe máy bảo vệ mạch điện trong xe dễ dàng tháo lắp

Hộp Cầu Chì Cao Cấp Cho Xe Máy – Giá Chưa Kèm Theo Cầu Chì – Mỹ Phẩm Khác

💥 Hộp + cầu chì xe ga 💥 Hộp cầu chì cao cấp cho xe máy 💥 – Phụ tùng thay thế khác

Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị cháy cầu chì

Hộp Cầu Chì Chống Nước Ô Tô Xe Máy Lắp 1 Cầu Chì (Tặng Kèm Cầu Chì)

Hộp cầu chì cắm xe lớn hộp cầu chì chống thấm nước ổ cắm cầu chì xe hơi thiết bị điện có sửa đổi dây cầu chì xe ô tô cầu chì thủy tinh

Vỏ cầu chì hộp cầu chì – Vỏ nhựa, dàn áo xe máy

Contact Me on Zalo