Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị cháy cầu chì

Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị cháy cầu chì

Contents

Nguyên nhân khiến xe máy bị cháy cầu chì

Có nhiều nguyên nhân khiến xe máy bị cháy cầu chì

Cầu chì xe máy là một trong những bộ phận khá quan trọng trong một chiếc xe máy. Chính vì vậy mỗi chiếc xe máy cần

Cầu chì cháy khi IC trong xe máy bị hỏng, nhưng nó không hỏng hẳn mà có lúc được lúc không. Khi IC có vấn đề thì hiện tượng chập mạch xảy ra là hiển nhiên. Trong thiết kế dòng xe Honda có một chiếc cầu chì được gắn ngay cạnh ắcquy, khi IC hỏng hay đường điện bị chập thì cầu chì ắt sẽ cháy.

Acquy chết hoặc ngăn bẩn

Acquy xe bạn có thể ngưng hoạt động mà không báo trước, nếu acquy đã qua sử dụng 2 năm hoặc bị lỗi. Nếu chúng không được sạch và cột chặt trong ngăn có thể xảy ra vấn đề. Bạn có thể dùng vôn kế kiểm tra acquy bằng cách dùng 2 đầu que đo của vôn kế chích vào 2 cực dương và âm.

Nếu động cơ tắt và khóa điện ở vị trí tắt nguồn, vôn kế báo từ 10 – 12 volt thì acquy của bạn ở tình trạng tốt. Nó từ 9 – 9,5 là mức tạm chấp nhận được. Chỉ có như vậy thì ta mới chắc rằng acquy còn hoạt động tốt.

Máy phát điện

Bình ắc quy mới mà không giữ điện, đèn lái mù mờ, đèn phanh nhập nhoạng đều là những dấu hiệu cho thấy máy phát sắp hỏng. Nếu bạn nghi ngờ về hệ thống sạc, có thể thử bằng cách cắm đầu đo của vôn kế vào hai cực (+) và (-) của bình khi máy nổ.

Nếu thông số ở giữa từ 12.8 – 14.7 volts, có nghĩa là hệ thống sạc vẫn bình thường. Nếu điện thế quá thấp, thì hệ thống máy phát chắc chắn có vấn đề. Nó có thể do bản thân máy phát trục trặc hoặc đơn giản là dây nạp không được bắt chặt hoặc đứt ở đâu đó và bạn phải thay máy phát mới.

Cầu chì ống

Đây là một thiết bị nối tiếp có công suất cao để bảo vệ các thiết bị được đấu thẳng từ ắc quy, gồm cả bộ đề. Các cầu chì ống có thể hỏng từ từ hoặc đột ngột, tuỳ theo nguyên nhân. Các thiết bị điện hoạt động chậm chạp, một quãng ngắt bất thường trước khi cục đề hoạt động.

Những biểu hiện kỳ quặc của thiết bị khi cắm điện đều là những triệu chứng cho biết cầu chì ống sắp hỏng. Nếu hệ thống điện tê liệt hoàn toàn, cáp cọc bình vẫn chặt và đẩy xe để nổ máy nhưng chẳng thấy gì, thì cầu chì ống có thể đã hỏng hoặc nổ.

Cầu chì ống có thể đắt hơn nhiều so với cầu chì thông thường. Vì vậy ta nên kiểm tra tất cả các tiếp điểm chính của hệ thống điện xem có phát hiện được trục trặc gì không, khi thay cầu chì mới. Khi đẩy xe nổ máy, nếu các chấu bị lắp ngược có thể làm hỏng cầu chì ống.

Hỏng công tắc

Chúng ta cần kiểm tra các công tắc hỏng ở mọi vị trí, để xem các thiết bị điện có hoạt động không, có bị lỏng hoặc chập chỗ nào không. Một số các công tắc cá biệt như công tắc cho đèn lái đôi khi được lắp sẵn cầu dao chống đoản mạch. Hãy xem trong sách hướng dẫn hoặc hướng dẫn của nhà sản xuất để biết cách cài đặt lại các cầu dao này.

Cách xử lý xe máy bị cháy cầu chì

Chúng ta có thể tự khắc phục sự cố cháy cầu chì

Nếu có một thiết bị nào đó trên xe ngừng hoạt động, nhiều khả năng là chiếc cầu chì nào đó bị cháy. Cầu chì dễ chẩn đoán nên bạn hoàn toàn có thể tự sửa chữa.

– Đầu tiên ta nên xem trong sách hướng dẫn sử dụng xe để biết vị trí đặt hộp cầu chì và vị trí cầu trì cho thiết bị ngưng hoạt động.

– Ta cẩn thận rút chúng ra khỏi vị trí của nó và kiểm tra bằng cách soi ra ánh sáng. Nếu sợi kim loại chạy qua cầu trì bị đứt, bạn phải thay cầu chì. Khi thay nên chắc chắn rằng bạn dùng một chiếc khác có chỉ số amp tương tự. Thông thường nó được đánh dấu bằng màu sắc và ghi rõ trên cầu chì.

Nếu sau khi đã thay cầu chì vẫn cháy, thì vấn đề có thể là nguyên nhân khác. Cầu chì không đắt và thường được bán theo hộp với nhiều cỡ khác nhau. Vì vậy người dùng nên chuẩn bị sẵn một bộ cầu chì phụ trên xe đề phòng những trường hợp hỏng hóc dọc đường.

Để đảm bảo yên tâm thì chúng ta có thể mang xe ra tiệm để người thợ sửa chữa. Với những đơn vị chuyên nghiệp họ sẽ phát hiện lỗi nhanh nhất với các máy móc hiện đại của thương hiệu Karcher, V-Jet, Lutian, Palada,…

Qua các nguyên nhân trên, chúng ta có thể thấy được việc vệ sinh cho chiếc xe sạch sẽ là vấn đề cần thiết nhằm hạn chế bụi bẩn dẫn đến các lỗi không đáng có. Bạn có thể sắm ngay một chiếc máy rửa xe máy để giải quyết triệt để công việc này.

Trên đây là nguyên nhân và cách xử lý đối với xe máy bị cháy cầu chì. Lỗi này rất dễ gặp phải vì vậy bạn cần lưu ý và có thể áp dụng ngay cho mình.

Bạn đang xem bài viết: Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị cháy cầu chì. Thông tin do Hyundai Kon Tum chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Hộp cầu chì cho xe máy bảo vệ mạch điện trong xe dễ dàng tháo lắp

Cầu chì xe máy và những thông tin cần lưu ý

Hộp Cầu Chì Cao Cấp Cho Xe Máy – Giá Chưa Kèm Theo Cầu Chì – Mỹ Phẩm Khác

💥 Hộp + cầu chì xe ga 💥 Hộp cầu chì cao cấp cho xe máy 💥 – Phụ tùng thay thế khác

Hộp Cầu Chì Chống Nước Ô Tô Xe Máy Lắp 1 Cầu Chì (Tặng Kèm Cầu Chì)

Hộp cầu chì cắm xe lớn hộp cầu chì chống thấm nước ổ cắm cầu chì xe hơi thiết bị điện có sửa đổi dây cầu chì xe ô tô cầu chì thủy tinh

Vỏ cầu chì hộp cầu chì – Vỏ nhựa, dàn áo xe máy

Contact Me on Zalo