Có thể bạn chưa biết những quy tắc bắt buộc trong ứng xử của CSGT

Là lực lượng chức năng đại diện cho công lý, vì thế mà với một người dân, CSGT đang thi hành nhiệm vụ cũng cần phải có những quy tắc ứng xử bắt buộc, trong trường hợp cảnh sát không thực hiện đúng những quy tắc này thì bạn hoàn toàn có thể từ chối làm việc. Vậy những ứng xử của CSGT khi xử lý vi phạm là như thế nào, mời các bác tài theo dõi qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Chào theo điều lệ ngành

Khi CSGT yêu cầu bạn dừng xe, xuất trình giấy tờ thì việc đầu tiên họ cần thực hiện đó là chào theo điều lệ ngành. Đây là thủ tục bắt buộc đối với lực lượng chức năng khi làm việc với nhân dân được quy định rõ tại khoản 1, điều 10 Thông tư 60/2009/TT-BCA của Bộ Công an quy định về quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông đường bộ. Tuy nhiên trong một vài trường hợp không bắt buộc cảnh sát phải chào theo điều lệ ngành như bắt quả tang, đang có lệnh truy nã hoặc có hành vi thiếu văn hóa,…

Quy tắc cơ bản trong ứng xử của CSGT này ai cũng nên nắm được, bác tài có thể cào lại để tỏ ý tôn trọng và thái độ hợp tác làm việc.

2. CSGT có nghĩa vụ thông báo lỗi

Thông thường, CSGT sẽ yêu cầu người dân xuất trình giấy tờ ngay sau đó, tâm lý của đại đa số mọi người lúc này đều có tâm lý rụt rè, đưa luôn cho xong chuyện. Nhưng bạn không hề biết rằng quy trình làm việc của CSGT là phải có nhiệm vụ thông báo cho bạn lỗi vi phạm, nếu bạn chứng minh được mình không phạm lỗi thì không cần phải xuất trình bất cứ giấy tờ gì.

Hãy nhớ rằng, không phải bất cứ lúc nào bị cảnh sát tuýt còi thì có nghĩa là bạn bị phạm lỗi, nhưng người dân có quyền khiếu nại nếu mình bị phạt sai lỗi. Có thể thấy việc nắm rõ các điều luật giao thông đường bộ cơ bản có thể giúp các bạn bị tránh tiền mất, tật oan.

Theo Điều 24 Thông tư 65/2012 TT- BCA, cảnh sát giao thông chỉ có quyền yêu cầu người dân dừng phương tiện, xuất trình giấy tờ nếu trực tiếp phát hiện hoặc thông qua thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện hành vi vi phạm luật giao thông. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn chỉ cần xuất trình giấy tờ khi CSGT chứng minh được bạn vi phạm luật cụ thể gì.

3. Kiểm tra, kiểm soát giấy tờ

Ứng xử của CSGT sau khi thực hiện lệnh chào sẽ thực hiện tiếp theo hiệu lệnh “Yêu cầu (ông/bà/anh chị) cho chúng tôi kiểm soát các loại giấy tờ có liên quan và kiểm soát phương tiện”.

Trong trường hợp CSGT thực hiện mệnh lệnh hoặc có kế hoạch tổng kiểm soát sẽ phải sử dụng kính ngữ với bạn là “Xin lỗi ( ông/bà/anh/chị) kiểm soát các giấy tờ liên quan và kiểm soát phương tiện”. Những điều này được quy định tại Điều 16, chương V, Thông tư 65/2012/TT-BCA.

4. Lập biên bản vi phạm

Việc lập biên bản chỉ được thực hiện khi, cảnh sát đã thông báo cho bác tài biết về lỗi vi phạm của mình, được quy định tại điều 17, chương V, Thông tư 65/2012/TT-BCA. Khi lỗi được đưa ra là đúng với đầy đủ chứng cứ thì khuyên mọi người không nên chống trả, hãy nhận lỗi, làm quả biên bản rồi đường ai nấy đi. Trường hợp nếu ngoan cố bạn có thể bị giữ xe hoặc tịch thu bằng lái.

Biên bản xử phạt vi phạm hành chính được lập ít nhất hai bản, mỗi bên giữ một bản. Đâu là căn cứ để CSGT ra quyết định xử phạt và lưu hồ sơ tại các cơ quan nhà nước có liên quan. Biên bản đúng là phải theo mẫu đã quy định, có dấu đỏ, có số thứ tự. Lỗi của bạn sẽ được ghi rất rõ là theo điều, khoản, mục nào trong Luật giao thông đường bộ hoặc ở các văn bản dưới Luật.

Đồng thời, để chắc chắn các bạn có thể sử dụng các thiết bị công nghệ để kiểm tra xem mức phạt mà CSGT đưa ra liệu có đúng hay chưa. Ví dụ với các trường hợp phạm lỗi của tài xế xe ô tô thông thường:

– Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn biển báo hiệu, vạch kẻ đường: 150.00- 250.000 đồng

– Chuyển làn không đúng nơi quy định hoặc không có tín hiệu báo trước: 300.000- 400.000 đồng

– Chở người trong khoang lái quá số người quy định: 300.000- 400.000 đồng

– Lái xe đi ngược chiều, đi vào đường cấm, khu vực cấm: 2.000.000- 3.000.000 đồng, đồng thời tước GPLX từ 2-4 tháng nếu gây ra tai nạn.

5. Quyền lên tiếng của người bị CSGT ra hiệu dừng xe

Các bạn hoàn toàn có quyền lên tiếng nếu cảm thấy không thỏa đáng với mức phạt hay quy trình xử lý vi phạm, ứng xử của CSGT ở mục ý kiến người vi phạm trước khi ký tên. Kể cả bạn đã ký tên mà nhận ra mình không hề vi phạm, đồng thời có đầy đủ chứng cứ chứng minh điều này thì bạn vẫn có thể khiếu nại lại tại các Đội, phòng CSGT lập biên bản xử phạt.

Còn trong trường hợp, CSGT dừng xe bạn à bạn không có lỗi thì cần thực hiện hiệu lệnh “ Cảm ơn ông/ bà/anh/chị đã giúp đỡ lực lượng Cảnh sát hoàn thành nhiệm vụ”.

Cũng có một số lỗi mà khi bạn vi phạm sẽ được cảnh sát giao thông khoan hồng không không yêu cầu lập biên bản như đè vạch, vượt đèn đỏ mấy giây, vượt quá tốc độ cho phép dưới 5km/h, vượt phải, vượt tại đoạn đường con,…

Nhìn chung, đối với lực lượng chức năng làm nhiệm vụ thì vẫn cần phải tuân theo các nguyên tắc ứng xử cho đúng mực, các bạn nên nắm được điều này để bảo vệ quyền lợi công dân. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ lên đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về tình hình trật tự ATGT ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Bài viết do Hyundai Kon Tum tổng hợp nếu bạn thấy bài viết cung cấp nội dung hữu ích đến với người đọc hãy giúp chúng tôi chia sẻ nội dung bài viết.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Hiệu lệnh của cảnh sát giao thông trái với tín hiệu đèn và biển báo giao thông, người tham gia giao thông thực hiện như thế nào?

Quy định về trang phục và phương tiện giao thông của Cảnh sát giao thông

Tìm hiểu và nhận biết các hiệu lệnh của cảnh sát giao thông

Hiểu rõ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Quy định về hiệu lệnh dừng xe của cảnh sát giao thông mới nhất

4. Hiệu lệnh điều khiển giao thông – Học lái online

5 hiệu lệnh của CSGT có thể bạn chưa biết

Contact Me on Zalo