Quy định về hiệu lệnh dừng xe của cảnh sát giao thông mới nhất

    • Tổng tiền thanh toán:

Khi tham gia giao thông, ngoài việc tuân thủ theo đúng đèn giao thông cũng như các biển báo hiệu thì người điều khiển phương tiện cũng cần chấp hành theo đúng hiệu lệnh của cảnh sát giao thông, trong đó có cả hiệu lệnh dừng xe. Vậy hiệu lệnh dừng xe được quy định cụ thể như thế nào? Người điều khiển cần làm gì khi có hiệu lệnh dừng xe của cảnh sát giao thông? Bài viết dưới đây của VIETMAP sẽ chia sẻ nội dung giải đáp cho các thắc mắc trên đến độc giả quan tâm theo dõi.

I. Quy định về quyền dừng xe của cảnh sát giao thông

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 8 Thông tư 65/2020/TT-BCA về nhiệm vụ, quyền hạn, nội dung, hình thức và quy trình kiểm soát, tuần tra, xử lý các vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông, theo đó, các chiến sĩ cảnh sát giao thông có quyền hạn được phép dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ.

“Điều 8. Quyền hạn của Cảnh sát giao thông trong tuần tra, kiểm soát

Được dừng các phương tiện tham gia giao thông đường bộ (sau đây viết gọn là phương tiện giao thông) theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, Thông tư này và quy định khác của pháp luật có liên quan. Kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ, giấy tờ của người điều khiển phương tiện giao thông, giấy tờ của phương tiện giao thông và giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện giao thông đang kiểm soát theo quy định của pháp luật; kiểm soát việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định của pháp luật.”.

II. Cảnh sát giao thông được dừng xe kiểm soát trong trường hợp nào?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA, các chiến sĩ Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra theo kế hoạch được phép dừng các phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp sau đây:

– Phát hiện trực tiếp hay thông qua các thiết bị, phương tiện nghiệp vụ các hành vi vi phạm giao thông đường bộ cũng như các hành vi vi phạm pháp luật khác.

– Thực hiện kiểm soát theo mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm theo chuyên đề của các cấp có thẩm quyền.

– Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra hay của cơ quan chức năng liên quan đến việc dừng phương tiện giao thông để tiến hành rà soát nhằm phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự cũng như phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Theo đó, văn bản đề nghị phải ghi rõ thời gian, địa điểm, tuyến đường và phương tiện giao thông cần tiến hành rà soát, xử lý cũng như các lực lượng tham gia phối hợp.

– Kiểm soát theo tin báo, phản ánh và kiến nghị của tổ chức, cá nhân về các hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Xem thêm:

III. Quy định về hiệu lệnh dừng xe của cảnh sát giao thông

Căn cứ theo Điều 17 Thông tư 65/2020/TT-BCA, quy định về hiệu lệnh dừng phương tiện giao thông cụ thể:

– Hiệu lệnh dừng phương tiện giao thông được thực hiện thông qua một hoặc kết hợp đồng thời các tín hiệu sau đây:

+ Gậy chỉ huy giao thông, còi, loa và tín hiệu ưu tiên của phương tiện giao thông thực hiện tuần tra, kiểm soát.

+ Các tín hiệu khác theo quy định của pháp luật, bao gồm: Biển báo hiệu, cọc tiêu và hàng rào chắn.

– Hiệu lệnh dừng phương tiện giao thông khi cảnh sát giao thông thực hiện kiểm soát tại Trạm Cảnh sát giao thông hoặc tại một điểm trên đường:

+ Cảnh sát giao thông lựa chọn vị trí phù hợp, đứng nghiêm và hướng về phía phương tiện giao thông cần thực hiện kiểm tra, rà soát.

+ Sau đó, cảnh sát giao thông tiến hành phát hiệu lệnh dừng xe ở khoảng cách an toàn; tay phải cầm gậy chỉ huy giao thông đưa lên và chỉ hướng vào phương tiện cần kiểm soát, đồng thời thổi còi và hướng dẫn người điều khiển dừng vào vị trí phù hợp.

– Hiệu lệnh dừng phương tiện giao thông khi cảnh sát giao thông đang ngồi trên phương tiện tuần tra, kiểm soát cơ động:

+ Trong trường hợp phương tiện tuần tra, kiểm soát đi cùng chiều và ở phía trước phương tiện giao thông cần kiểm soát: Tùy theo phần đường, làn đường mà phương tiện giao thông cần kiểm soát đang lưu thông, Cảnh sát giao thông cầm gậy chỉ huy giao thông đưa ngang sang theo phía phù hợp, sau đó đưa lên theo phương thẳng đứng, vuông góc với mặt đất; sử dụng đồng thời loa và phát tín hiệu ưu tiên, hướng dẫn người điều khiển dừng vào vị trí phù hợp để kiểm soát;

+ Trong trường hợp phương tiện tuần tra, kiểm soát đi cùng chiều và ở phía sau phương tiện giao thông cần kiểm soát: Cảnh sát giao thông sử dụng loa, đồng thời phát tín hiệu ưu tiên để ra hiệu lệnh dừng xe, sau đó, tiến hành hướng dẫn người điều khiển dừng vào vị trí phù hợp để kiểm soát;

IV. Người điều khiển cần làm gì khi có hiệu lệnh dừng phương tiện giao thông?

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Thông tư 65/2020/TT-BCA về hiệu lệnh dừng phương tiện giao thông, khi nhận được tín hiệu dừng xe, người điều khiển bắt buộc phải giảm tốc độ và dừng phương tiện vào vị trí theo như hướng dẫn của Cảnh sát giao thông.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về hiệu lệnh dừng xe của cảnh sát giao thông và các quy định liên quan. Hy vọng rằng bài viết này của VIETMAP sẽ đem lại các thông tin hữu ích và cũng như giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy định khi tham gia giao thông đường bộ.

Bạn đang xem bài viết: Quy định về hiệu lệnh dừng xe của cảnh sát giao thông mới nhất. Thông tin do Hyundai Kon Tum chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Hiệu lệnh của cảnh sát giao thông trái với tín hiệu đèn và biển báo giao thông, người tham gia giao thông thực hiện như thế nào?

Quy định về trang phục và phương tiện giao thông của Cảnh sát giao thông

Tìm hiểu và nhận biết các hiệu lệnh của cảnh sát giao thông

Hiểu rõ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Có thể bạn chưa biết những quy tắc bắt buộc trong ứng xử của CSGT

4. Hiệu lệnh điều khiển giao thông – Học lái online

5 hiệu lệnh của CSGT có thể bạn chưa biết

Contact Me on Zalo