Con cho cha mẹ đất có phải đóng thuế?

Luật sư tư vấn và hướng dẫn thủ tục mua bán, tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các loại thuế, thuế tài nguyên phải nộp khi thực hiện các thủ tục pháp lý trên cũng như giải đáp một số vướng mắc pháp lý liên quan đến quyền sử dụng đất. lĩnh vực bất động sản:

1. Tặng đất cho mẹ tôi làm nhà có phải đóng thuế không?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Mẹ ruột của tôi không có đất để làm nhà. Chuyển nhượng đất cho mẹ tôi có bị tính thuế chuyển nhượng không? Cảm ơn vì đã giúp tôi!

Người hỏi: nguyễnlinhhoang
Tôi tặng đất cho mẹ tôi để xây nhà có phải đóng thuế không? Tổng đài tư vấn pháp luật thuế qua điện thoại: 1900.6162
Trả lời:
Theo quy định tại khoản 4 mục 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi bổ sung 2012) quy định về thu nhập không chịu thuế thì bạn tặng cho tài sản là bất động sản cho mẹ bạn (đất để xây nhà) sẽ thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân:
Điều 4. Thu nhập được miễn thuế
4. Thu nhập thừa kế, tặng cho là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; bố chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông, bà với cháu; ông, bà với cháu; anh, chị, em với nhau
Như vậy, theo quy định trên thì mẹ bạn sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi nhận tặng cho là bất động sản từ bạn (con ruột của bạn).

2. Tòa xử bồi thường khi hàng xóm lấn chiếm đất có đúng pháp luật không?

Thưa luật sư, toà án xét xử người hàng xóm lấn chiếm đất của nhà tôi nhưng lại áp giá đất để buộc người hàng xóm phải bồi thường nhà cho tôi. Tôi chỉ xin đất thôi. Như vậy, tòa án đúng hay sai? CẢM ƠN!

Diễn giả: LB
Tòa xử bồi thường khi hàng xóm lấn chiếm đất có đúng pháp luật?
Trả lời:
Căn cứ quy định của pháp luật hiện hành, Điều 12 Luật đất đai 2013, cụ thể:
“Điều 12. hành vi bị cấm
1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.
2. Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố.
3. Không sử dụng trái đất, sử dụng trái đất sai mục đích.
4. Không tuân thủ các quy định của pháp luật khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất.
5. Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật này. 6. Sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không đăng ký với cơ quan nhà nước có liên quan.
7. Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.
số 8. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vi phạm các quy định về quản lý đất đai.
9. Không cung cấp hoặc cung cấp thông tin đất đai không chính xác theo quy định của pháp luật.
10. Cản trở, gây khó khăn trong việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. »
Theo bạn, người hàng xóm đã lấn chiếm đất của bạn. Trong trường hợp này, nếu bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người hàng xóm phải trả lại đất cho gia đình bạn.
Bạn yêu cầu tòa án yêu cầu tòa án giải quyết và tòa án buộc người hàng xóm phải bồi thường bằng tiền cho gia đình bạn, trường hợp này bạn không đồng ý với quyết định của tòa án thì bạn có quyền khiếu nại.
Bạn cần lưu ý: Nếu người hàng xóm đã xây nhà trên phần đất này thì không bị buộc phá dỡ nhà để trả lại đất cho bạn nhưng sẽ phải bồi thường phần diện tích lấn chiếm theo quyết định của tòa án.

3. Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Xin chào Luật ACC, tôi có câu hỏi cần giải đáp như sau: Gia đình tôi sở hữu 2 mảnh đất, thửa 600m2 và thửa 194m2, khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ còn lại thửa 600m2. 194m2 chưa có sổ mặc dù 2 thửa này liền nhau. Hiện nay giấy tờ pháp lý về mảnh đất 194m2 của tôi không còn nhưng trên bản đồ địa chính của khu phố thì vẫn còn nhưng có tên bố tôi nhưng hiện tại bố tôi đã mất. Vậy xin cho biết tôi muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất 194m2 này thì phải làm như thế nào?

Trả lời:
Hiện nay các giấy tờ pháp lý liên quan đến mảnh đất 194m2 của bạn không còn nhưng trên bản đồ địa chính của huyện vẫn mang tên bố bạn nhưng bố bạn đã mất. Như vậy, nếu địa chính của xã xác nhận mảnh đất này là của bố bạn thì trước tiên bạn phải xác định những người thừa kế theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.
– Nếu bố bạn để lại di chúc và trong di chúc có nội dung định đoạt tài sản này cho bạn thì bạn có thể yêu cầu văn phòng đăng ký đất đai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo các giấy tờ sau: Tờ trình sau: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu của cơ quan công chứng nơi nhận yêu cầu của bạn; giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của bố bạn; giấy chứng tử của bố bạn; chứng minh thư; sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch của bạn;
– Nếu bố bạn không để lại di chúc thì gia đình bạn phải có văn bản thỏa thuận xác định ai là người đứng tên quyền sử dụng đất thì mới làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

4. Tư vấn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho vợ?

Thưa luật sư, xin tư vấn giúp tôi trường hợp sau: Bố tôi (mất tháng 10/2015 không để lại di chúc) đứng tên quyền sử dụng mảnh đất của ngôi nhà nơi tôi đang ở cùng mẹ và em gái tôi. Ngoài ra trong hộ khẩu còn có tên tôi là Cô Hải ( trước khi bố tôi mất mẹ có làm giấy tờ tặng cho nhà và quyền sử dụng đất cho bố tôi vào năm 2010 ) nhưng hiện tại không cư trú tại nhà mà đã lánh nạn tại nhà Phật. Hiện nay tôi muốn làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất căn nhà cho mẹ tôi. Vậy có khó khăn gì không và thủ tục giải quyết mất bao lâu, chi phí và thời gian như thế nào?

CẢM ƠN !
Trả lời:
Theo bạn, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bố nhưng bạn không nói rõ giấy chứng nhận này cấp cho cá nhân bố bạn hay cấp cho hộ gia đình về quyền sử dụng nhà và đất của ba bạn. bạn ơi năm 2010 hợp đồng tặng cho này có phải công chứng hay chứng thực ko? Nếu trong trường hợp này, hợp đồng tặng cho của bạn bạn đã được công chứng, chứng thực hoặc có quy định khác, việc tặng cho này được thực hiện đúng quy định của pháp luật thì chúng tôi sẽ chia thành 2 trường hợp như sau: Tư vấn cho bạn:
Thứ nhất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bố bạn được cấp cho cá nhân bố bạn.
Trong tình huống này, bố bạn là người có quyền sử dụng mảnh đất, đồng thời là chủ sở hữu căn nhà. Như vậy, khi bố bạn mất thì toàn bộ di sản sẽ được chia theo pháp luật (do bố bạn không để lại di chúc) theo quy định tại Điều 651 BLDS 2015.
“1. Người thừa kế theo pháp luật được xác định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết và người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà nội;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: Ông nội, ông ngoại của người chết; bác ruột, cậu ruột, cậu ruột, cô ruột, cô ruột của người chết; cháu ruột của người chết và người chết là cậu ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, cô ruột, chắt của người chết và người chết là bà cố nội.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ có quyền hưởng di sản nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do họ đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị tước quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. tài sản.
Theo đó, những người được hưởng di sản của bố bạn bao gồm: Mẹ bạn, bạn, chị gái bạn, ông bà ngoại (nếu còn sống) nên mẹ bạn được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất và được toàn quyền hưởng di sản. sử dụng đất thì những người thừa kế phải làm thủ tục từ chối nhận di sản để chỉ còn mẹ bạn được hưởng thừa kế nếu tại thời điểm thực hiện thủ tục bạn đã chết chưa được 6 tháng. . Nếu hết thời hạn thì những người thừa kế phải lập văn bản phân chia di sản thừa kế, trong đó thỏa thuận chia toàn bộ mảnh đất cho mẹ bạn. Sau khi hoàn thành các thủ tục này, mẹ bạn có thể tiến hành sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như bình thường.
Thứ hai, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình. Lúc này, mọi quyền đối với mảnh đất này đều thuộc về những người có tên trong sổ hộ khẩu. Do đó, căn cứ Điều 212 BLDS 2015 về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hộ gia đình thì:
– Các thành viên hộ gia đình sở hữu, sử dụng tài sản chung của hộ gia đình theo thỏa thuận.
– Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất hoặc tài sản chung có giá trị cao của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ mười lăm tuổi trở lên quyết định.
Theo đó, những thành viên có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tên “Hộ gia đình” sẽ là những người có quyền sử dụng mảnh đất đó. Do đó, bạn phải tự mình xác định rõ ràng, vào thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn là ai thì trong sổ hộ tịch công chứng của bạn không có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp giấy tặng cho của bạn bạn là hợp lệ thì mảnh đất mà bố bạn và dì đã tặng cho bố bạn sẽ được coi là tài sản thừa kế của bố bạn. Đối với diện tích này thì luôn thực hiện theo các thủ tục trên, hơn nữa nếu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tên của bạn và chị gái bạn đã có trong sổ hộ khẩu thì bạn cũng phải lập hợp đồng tặng cho. diện tích đất mà bạn được hưởng cho mẹ bạn
Quy trình được xác định như sau:
1. Thẩm quyền giải quyết: UBND khu phố nơi có nhà
2. Đối tượng thực hiện: Cá nhân, hộ gia đình
3. Cách thức thực hiện: Hồ sơ của bước trước làm cơ sở để thực hiện các bước sau và được bổ sung từng bước như sau:
Bước 1: Hoàn tất thủ tục khai báo thừa kế.
Bước 2: Xác lập hợp đồng tặng cho hoặc văn bản thỏa thuận về việc chia di sản thừa kế như đã phân tích ở trên
Các bên liên hệ cơ quan công chứng để chứng thực hợp đồng tặng cho và văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân.
Bước 3: Kê khai nghĩa vụ tài chính (với UBND khu phố nơi có nhà, đất)
Thành phần hồ sơ bao gồm:
– Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản có chữ ký của bên mua)
– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản có chữ ký của bên bán, 04 bản nếu tặng cho).
– Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
– Giấy tờ tùy thân Sổ hộ khẩu của bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
– Trường hợp tặng cho, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người tặng cho và người được tặng thì mới được miễn thuế thu nhập cá nhân.
– Thời hạn ra thông báo nộp thuế: 10 ngày kể từ ngày ra thông báo, người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Thuế chuyển quyền sử dụng đất bao gồm:
– Thuế thu nhập cá nhân: 2%
– Phí trước bạ: 0,5%
Bước 4: Khai báo việc sang tên (với ban dân vận khu phố nơi có nhà, đất)
Thành phần hồ sơ bao gồm:
– Giấy đề nghị đăng ký biến động (có chữ ký của bên bán); Trường hợp trong hợp đồng có thỏa thuận bên mua sẽ thực hiện các thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay mình.
– Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận tài sản thừa kế;
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản liền kề (bản chính)
– Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản chính)
– Bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của người nhận, thừa kế, tặng cho
– Thời hạn sang tên: 10 ngày
Phí chuyển tiền bao gồm:
– Lệ phí địa chính: 15.000 đ/hộp;
– Phí chuyên gia: phí được tính bằng 0,15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng và tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);
Bước 5: Nộp lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ.

5. Tư vấn thủ tục chuyển quyền sử dụng đất từ mẹ sang con?

Xin chào Luật ACC, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: gia đình tôi có 12 người con thì 3 người đã mất. Nay mẹ tôi (84 tuổi) muốn chuyển quyền sử dụng mảnh đất cho tôi thì gia đình tôi phải làm như thế nào và các bước thực hiện như thế nào? Đăng bởi: V.N.

Trả lời
Theo bạn chúng tôi hiểu mẹ bạn có nguyện vọng tặng cho cho bạn quyền sử dụng mảnh đất đang thuộc sở hữu của mẹ bạn. Như vậy, bạn và mẹ bạn có thể thực hiện các bước chuyển quyền sử dụng đất từ mẹ sang cho con. Điều kiện để thực hiện các giao dịch về đất đai như tặng cho, chuyển đổi, mua bán… là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không có tranh chấp và quyền sử dụng đất. và đất còn thời hạn sử dụng đất (khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội). Nếu mẹ bạn muốn được chuyển công tác thì phải làm như sau:
Bước 1: Soạn thảo hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.
Hợp đồng này có thể có điều kiện (điều 402 BLDS 2015) hoặc vô điều kiện theo thỏa thuận của hai bên.
Theo quy định tại điểm a, d khoản 3 điều 167 luật đất đai năm 2013 quy định:
“a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản mà pháp luật có quy định. quy định tại điểm b khoản này
d) Việc công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.
Như vậy, để tặng cho quyền sử dụng đất từ mẹ sang con thì trước hết bạn và mẹ bạn phải làm đơn đến cơ quan công chứng cấp tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã để được công chứng/chứng thực việc tặng cho này. hợp đồng.
Bước 2: Nộp hồ sơ đã công chứng. Hồ sơ bao gồm:
Phiếu yêu cầu công chứng
Hợp đồng tặng cho nhà đất tự soạn thảo hoặc có thể xin mẫu hợp đồng tại nơi thực hiện công chứng
Bản sao Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu thương trí của người tặng và người được tặng.
Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ thuế:
Theo quy định tại Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân thì:
“Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau..” là thu nhập được miễn thuế. Do vậy, khi tiến hành thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ mẹ bạn sang cho bạn thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.
Về lệ phí trước bạ thì theo quy định tại khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ Quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ:
“Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu”.
Nếu bạn thuộc trường hợp bố mẹ tặng cho bạn quyền sử dụng đất lần đầu thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ. Bước 4: Thực hiện thủ tục sang tên chuyển nhượng
Sau khi hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, bạn tiến hành nộp hồ sơ sang tên tại Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc Văn phòng đăng ký đất đai.
Hồ sơ bao gồm:
Hợp đồng tặng cho có công chứng
Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân, thẻ căn cước của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.
GCNQSDĐ được cấp ban đầu
Biên lai hoàn thành nghĩa vụ thuế.
Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Nội dung bài viết:

Bài viết do Hyundai Kon Tum tổng hợp nếu bạn thấy bài viết cung cấp nội dung hữu ích đến với người đọc hãy giúp chúng tôi chia sẻ nội dung bài viết.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Bố mẹ tặng cho, chia đất cho con có phải nộp thuế không?

Đất cho tặng có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Nhà đất bố mẹ để lại, xin cấp Sổ đỏ có phải mất tiền?

Tách sổ đỏ cần nộp các loại phí nào?

Góc giải đáp thắc mắc: Bố mẹ cho con tiền, vàng có phải nộp thuế không

Mẫu đơn chuyển nhượng đất cho con chính xác và mới nhất 2023

Bố mẹ chuyển nhượng đất cho con có mất tiền không?

Contact Me on Zalo