Mẫu đơn chuyển nhượng đất cho con chính xác và mới nhất 2023

Chuyển nhượng đất đai cho con cái là việc làm thường thấy của các bậc cha mẹ. Nhưng để chuyển nhượng được hợp pháp, đúng quy định nhà nước là việc ít người nắm rõ. Hiểu được vấn đề này, Mua Bán sẽ giới thiệu cho bạn mẫu đơn chuyển nhượng đất cho con mới nhất 2023. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Đơn chuyển nhượng đất cho con được viết như thế nào?

I. Căn cứ pháp lý về việc chuyển nhượng đất đai cho con

Để nắm được quy định và cách làm đơn chuyển nhượng đất cho con, bạn cần dựa vào luật và văn bản pháp luật. Vậy căn cứ pháp lý nào nói rõ việc này? Bạn hãy xem qua:

Căn cứ bộ luật nào để viết đơn chuyển nhượng đất cho con chính xác nhất?

 • Bộ Luật Dân Sự năm 2015
 • Luật Đất Đai năm 2013
 • Các khoản phí đóng hay thuế thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007
 • Tham khảo thêm Nghị định số 10/2022/NĐ-CP – Quy định về lệ phí trước bạ

II. Điều kiện chuyển nhượng đất cho con như thế nào?

Trong văn bản của nhà nước có quy định rõ ràng về việc chuyển nhượng đất cho con, bạn có thể tìm thấy trong Khoản 1 Điều 188 của Luật Đất Đai 2013.

Điều kiện để bố mẹ có thể hợp pháp chuyển nhượng đất cho con?

Muốn chuyển nhượng đất hoặc tặng đất cho con, cho thuê, thuê lại, nhận thừa kế, thế chấp quyền sử dụng đất đai hợp pháp bạn phải đủ điều kiện như:

 • Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ngoại trừ các quy định khác nằm ở Khoản 3 Điều 186 và thừa kế nằm ở Khoản 1 Điều 168 trong Luật Đất Đai 2013
 • Đất chuyển nhượng không phải là đất đang tranh chấp
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn không nằm trong danh sách kê biên để đảm bảo thi hành án của pháp luật
 • Quyền sử dụng đất còn trong thời hạn quy định.

Trong các trường hợp phổ biến, bạn chỉ cần đủ 4 điều kiện được nêu trên. Tuy nhiên vẫn có ngoại lệ, nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng cấm nhận chuyển nhượng hay tặng cho quyền sử dụng đất như Điều 191 của Luật Đất Đai 2013 quy định hoặc Điều 192 về việc chuyển nhượng có điều kiện kèm theo.

Có một số câu hỏi rằng vậy với đơn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con được viết tay bởi bố mẹ thì có hiệu lực và hợp pháp không? Vẫn hiệu lực nếu đơn viết tay này được cơ quan nhà nước công chứng, chứng thực.

III. Điều kiện cho con nhận được chuyển nhượng đất từ bố mẹ

Để có thể chuyển nhượng đất thuận lợi và đơn chuyển nhượng đất cho con được hợp pháp, người nhận chuyển nhượng sẽ không thuộc 1 trong 4 đối tượng quy định tại Điều 191 mà Luật Đất Đai 2013 liệt kê.

Điều kiện nào để con cái có thể nhận quyền sử dụng đất từ bố mẹ?

Tại Điều 191, quy định về các trường hợp không được nhận chuyển nhượng hay tặng cho quyền sử dụng đất từ người khác như sau:

 • Một là các nhóm tổ chức, hộ gia đình hay cá nhân, cộng đồng dân cư, tôn giáo, người Việt đang định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp hoạt động bằng vốn đầu tư nước ngoài sẽ không được phép nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.
 • Thứ hai đề cập các tổ chức doanh nghiệp, kinh tế không được nhận chuyển nhượng đối với đất trồng lúa, đất làm rừng phòng hộ, nuôi trồng hay đất đặc dụng. Nếu đất đã được chuyển quyền sử dụng đất theo quy hoạch, quy định được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì ngoại lệ.
 • Khoản 3 nói về các cá nhân, hộ gia đình không trực tiếp sản xuất nông nghiệp sẽ không được nhận chuyển nhượng, tặng cho đất trồng lúa.
 • Nếu đất nằm trong khu phòng hộ, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt hay khu vực phục hồi sinh thái, đất rừng đặc dụng sẽ không được chuyển nhượng cho hộ gia đình hay cá nhân không sinh sống trong các khu vực này cho dù đất này là đất ở.
Xem thêm các tin đăng mua bán đất uy tin tại Muaban.net:

IV. Mẫu đơn chuyển nhượng đất cho con chuẩn nhất 2023

Đơn chuyển nhượng đất cho con cần phải chính xác, đầy đủ ý và ngắn gọn mạch lạc thì mới dễ dàng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Phần sau đây Mua Bán sẽ liệt kê một số mẫu đơn chuyển nhượng đất cho con chuẩn, bạn có thể tham khảo nhé!

1. Nội dung của mẫu đơn bố mẹ chuyển nhượng đất cho con viết tay

Dù là đơn viết tay, bạn cũng cần trình bày rõ ràng, mạch lạc và đầy đủ nội dung để các bên có liên quan đọc hiểu và cơ quan nhà nước chứng thực. Sau đây là một mẫu đơn bạn có thể xem qua.

Mẫu đơn chuyển nhượng đất cho con viết tay.
Mẫu đơn chuyển nhượng đất cho con viết tay nhưng chỉ do đơn phương người chuyển nhượng ký

Một tờ đơn chuyển nhượng đất cho con nói riêng hay làm đơn để cho tặng, chuyển nhượng bất động sản hợp pháp mà bạn cần có đủ:

 • Đầu tiên là tên của đơn: Ví dụ Đơn chuyển nhượng đất đai hoặc Giấy chuyển nhượng đất.
 • Họ và tên bên chuyển nhượng, số CMND/CCCD/ hộ chiếu, địa chỉ thường trú, số điện thoại
 • Họ và tên người nhận chuyển nhượng với các thông tin tương tự.
 • Thông tin về thửa đất cần chuyển nhượng, bạn có thể liệt kê diện tích, vị trí, tình trạng hiện hữu, mục đích sử dụng đất,…
 • Ngày giờ sẽ giao quyền sử dụng đất, đăng ký sang tên.
 • Các khoản phí, thuế trước bạ cần đóng, nghĩa vụ nộp thuế,…
 • Đất có nằm trong viện tranh chấp hay không
 • Cam kết của các bên có liên quan
 • Chữ ký các của các bên, nếu có thể kê thêm một phần dành cho chứng quyền công chứng, chứng thực.

2. Mẫu đơn chuyển nhượng đất mới nhất cho con

Bạn đang tìm kiếm mẫu đơn chuyển nhượng đất cho con chuẩn và mới nhất? Hãy tham khảo mẫu đơn sau về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được cập nhật mới nhất.

Đơn chuyển nhượng đất cho con dưới dạng hợp đồng (phần 1)
Đơn chuyển nhượng đất cho con dưới dạng hợp đồng (phần 2)
Đơn chuyển nhượng đất cho con dưới dạng hợp đồng (phần 3)
Đơn chuyển nhượng đất cho con dưới dạng hợp đồng (phần 4)

Như bạn đã thấy, các mẫu đơn chuyển nhượng đất cho con, tặng quyền sử dụng đất có rất nhiều thông tin và điều khoản cần lưu ý. Bạn cần nắm rõ để phòng các rủi ro pháp lý sau này cũng như ràng buộc chặt chẽ tính hợp pháp khi muốn chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng đất cho con cái hay người khác.

Tải xuống mẫu đơn tại ĐÂY

>>> Xem thêm: Mẫu Giấy Biên Nhận Tiền Mua Đất Hiện Nay Và Những Điều Lưu Ý

3. Hướng dẫn cách điền mẫu đơn hợp đồng chuyển nhượng đất cho con

Dựa vào mẫu đơn chuyển nhượng đất cho con như ở phần trên, bạn cần thực hiện điền đầy đủ thông tin theo thứ tự các mục trong mẫu đơn. Để dễ dàng hơn trong việc làm đơn, Mua Bán sẽ cùng bạn tiến hành điền mẫu đơn này nhé!

Thông tin cơ bản về người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng:

 • Họ và tên: Nên viết đầy đủ tên họ bằng chữ in hoa, đây cũng là cách ghi hợp pháp của văn bản pháp luật.
 • Giấy tờ tùy thân: số CMND/CCCD/Hộ chiếu, nếu chi tiết hơn có thể ghi thêm ngày cấp, nơi cấp giấy.
 • Ngày sinh: Bạn hãy ghi theo dạng này dd/mm/yyyy, đây là dạng tiêu chuẩn của văn bản hành chính.
 • Địa chỉ thường trú: Ghi đúng địa chỉ, nơi ở hiện tại hợp pháp theo pháp luật.
 • Số điện thoại: Đây là phần thông tin cần thiết nên các bên liên quan phải kê khai đầy đủ.

Làm sao để điền đơn chuyển nhượng đất cho con chính xác nhất?

Tiếp đến là phần nội dung hợp đồng hay đơn chuyển nhượng, nói về chi tiết thửa đất sang nhượng, tặng cho:

Thông tin thửa đất:

 • Thửa đất số mấy, địa chỉ thửa đất, mục đích sử dụng đất, nằm trong tờ bản đồ số. Các thông tin này bạn có thể dựa vào giấy “Chứng nhận quyền sử dụng đất” để ghi đầy đủ, chính xác.
 • Hình thức sử dụng đất, diện tích thửa đất và thời hạn sử dụng đất: thông tin quan trọng phải điền đúng và đủ.

Phần kế tiếp sẽ nói về các điều khoản ràng buộc giữa các bên, bạn chỉ cần liệt kê những điều khoản mình muốn theo đúng pháp luật quy định.

Sau đó, văn bản này được lập thành 2 bản cho bên chuyển nhượng 1 bản và nhận chuyển nhượng 1 bản. Các bên có liên quan ký vào phần cuối cùng của văn bản. Để văn bản thêm tính hợp pháp và có hiệu lực thì các bên liên quan cần ký nháy vào từng trang của mẫu đơn.

V. Đơn chuyển nhượng đất cho con có cần công chứng hay không?

Bạn là một công dân sống và làm việc dưới pháp luật của nhà nước, chính vì thế mọi hoạt động mang tính quan trọng như chuyển nhượng đất, tặng đất đều phải thông qua sự phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đây cũng trả lời cho câu hỏi đơn chuyển nhượng đất cho con có cần được công chứng hay không!

Chuyển nhượng đất đai cho con có cần phải công chứng đơn không?

Cụ thể hơn, trong Khoản 3 Điều 167 Luật Đất Đai 2013 có quy định rằng:

 • Đối với các hợp đồng chuyển nhượng đất, tặng cho quyền sử dụng đất hay thế chấp, vay vốn quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất đều phải được công chứng. Ngoại lệ với trường hợp kinh doanh bất động sản được quy định khác.
 • Việc công chứng, chứng thực phải được thực hiện bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chính xác hơn là bởi Ủy ban nhân dân cấp xã.

Như vậy, dù bạn được nhận chuyển nhượng từ bố mẹ hay chuyển nhượng cho con của bạn thì vẫn phải nghiêm túc làm hợp đồng, đi công chứng tại Ủy ban nhân dân để thủ tục được hợp pháp và có hiệu lực.

Một số người hỏi nếu hợp đồng chuyển nhượng này đã có từ xưa và các gia đình chưa biết đến việc công chứng này, vậy hợp đồng có hiệu lực hay không? Theo Khoản 2, Điều 129 của Bộ Luật Dân Sự năm 2015 có nêu rõ, nếu đơn chuyển nhượng đất cho con được các bên có liên quan thực hiện ít nhất 2 phần 3 nghĩa vụ trong hợp đồng thì văn bản này vẫn có hiệu lực và hợp lệ.

VI. Chuyển nhượng đất cho con, bố mẹ cần phải đóng thuế hay không?

Khi làm đơn chuyển nhượng đất, bố mẹ có cần phải nộp thêm khoản phí, thuế nào không?

Trong quá trình làm đơn chuyển nhượng đất cho con, không ít người thắc mắc để đơn được công chứng và hiệu lực thì có cần đóng các khoản phí, thuế nào không? Câu trả lời là có, tuy nhiên sẽ được chia theo hai trường hợp sau:

 • Trường hợp mua bán.
 • Trường hợp tặng cho.

Trường hợp mua bán xảy ra khi bố mẹ chuyển nhượng đất cho con quan giao dịch mua bán quyền sử dụng đất. Lúc này bạn sẽ phải trả các khoản phí, thuế như: Thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng, thuế nhà đất trước bạ và các phí làm thủ tục hành chính. Việc bên nào trả phí đều dựa vào sự thỏa thuận của các bên.

Trường hợp tặng cho, đây là trường hợp phổ biến khi bố mẹ muốn tặng cho quyền sử dụng đất. Việc tặng cho này các bên đều được miễn phí thuế, bạn có thể tham khảo chi tiết tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 và Điều 10 trong Nghị định số 10-2022/NĐ-CP để biết mình có nằm trong trường hợp miễn thuế, phí nào hay không.

Tuy bạn được miễn các khoản phí, thuế theo pháp luật bạn vẫn phải trả các phí trong quá trình làm thủ tục hành chính.

>>> Xem thêm: Bí Quyết Mua Nhà Chính Chủ Không Qua Môi Giới đơn giản, nhanh chóng

VII. Thủ tục chuyển nhượng đất cho con

Bên cạnh việc làm đơn chuyển nhượng đất cho con, thủ tục để công chứng thuận lợi cũng là một việc bạn cần nắm rõ. Vậy thủ tục hành chính như thế nào? Cùng xem các bước thực hiện dưới đây!

1. Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý để tránh tình trạng thiếu hồ sơ và nộp bổ sung nhiều lần.

Một số giấy tờ cần thiết bạn cần chuẩn bị để làm thủ tục chuyển nhượng gồm:

 • Giấy tờ tùy thân của 2 bên như CMND/CCCD/Hộ chiếu (bản chính) và bản photo có công chứng.
 • Sổ hộ khẩu (bản chính) kèm bản photo có công chứng
 • Đơn chuyển nhượng đất cho con hoặc hợp động chuyển nhượng đất đã được cơ quan có thẩm quyền chứng thực
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính), bản photo có công chứng
 • Tờ khai đóng lệ phí nhà đất trước bạ, bạn có thể lấy mẫu ở cơ quan thuế
 • Làm biên bản trích đo thửa đất được lập bởi cơ quan nhà nước hoặc cơ quan địa chính.

2. Quy trình chuyển nhượng sử dụng đất cho con

Thủ tục tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải thông qua nhiều cơ quan có thẩm quyền.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ kèm đơn chuyển nhượng đất cho con được chứng thực, bạn tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng theo các bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ

Bạn đến cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ, ở đây là cơ quan đăng ký đất đai tại địa phương có thửa đất.

 • Bước 2: Hồ sơ được tiếp nhận và xử lý

Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan địa chính sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ cho bạn. Lúc này bạn cần nộp các khoản phí nhằm thực hiện nghĩa vụ tài chính với cơ quan. Tiếp theo là cung cấp các thông tin biến động cho Bộ Tài Nguyên và Môi trường chứng nhận.

Cơ quan địa chính sẽ chỉnh lý, cập nhật sự thay đổi trong cơ sở dữ liệu về đất đai. Nếu mọi việc thuận lợi và giấy tờ hợp pháp, cơ quan sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng hoặc gửi thông qua UBND cấp xã.

Trong trường hợp thửa đất của bạn chưa được cấp sổ đỏ, bạn cần làm sổ đỏ trước khi làm đơn chuyển nhượng đất cho con.

3. Thuế và lệ phí phải nộp khi chuyển nhượng đất

Các khoản phí, thuế cần nộp để hoàn thành thủ tục chuyển nhượng đất cho con

Thông thường, nếu việc chuyển nhượng đất đai cho con bằng giao dịch mua bán thì bạn phải nộp các khoản sau:

 • Thuế thu nhập cá nhân về thửa đất
 • Lệ phí nhà đất trước bạ
 • Các khoản phí làm thủ tục hành chính

Còn nếu bạn làm đơn chuyển nhượng đất cho con dưới hình thức là tặng cho thì sẽ được miễn thuế thu nhập và lệ phí trước bạ, nhưng vẫn thực hiện đóng đầy đủ phí hành chính cần thiết.

Nói tóm lại, bạn muốn chuyển nhượng đất đai cho con cái đều cần biết đến những quy trình, thủ tục nhằm hợp pháp hóa thủ tục của mình. Bạn có thể làm đơn chuyển nhượng đất cho con bằng viết tay hoặc theo mẫu của cơ quan nhà nước, dù là hình thức nào cũng cần phải có sự chứng thực từ cơ quan có thẩm quyền nhé.

Qua bài viết vừa rồi, Mua Bán hy vọng bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích cho mình về cách làm đơn chuyển nhượng đất cho con. Đừng quên ghé thăm Muaban.net thường xuyên để khám phá nhiều hơn những chủ đề liên quan khác!

>>> Xem thêm:

 • Đất 50 Năm Là Gì? Có Được Chuyển Lên Thành Đất Thổ Cư Không?
 • [Link tải] Mẫu giấy cho tặng đất chưa có sổ đỏ
 • LNC là đất gì? Những vấn đề cần lưu ý và giải đáp thắc mắc
 • Top 6 Mẫu Đơn Xin Miễn Giảm Học Phí Cho Học Sinh, Sinh Viên

Tác giả Thảo Vân

Bài viết do Hyundai Kon Tum tổng hợp nếu bạn thấy bài viết cung cấp nội dung hữu ích đến với người đọc hãy giúp chúng tôi chia sẻ nội dung bài viết.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Bố mẹ tặng cho, chia đất cho con có phải nộp thuế không?

Đất cho tặng có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Nhà đất bố mẹ để lại, xin cấp Sổ đỏ có phải mất tiền?

Tách sổ đỏ cần nộp các loại phí nào?

Góc giải đáp thắc mắc: Bố mẹ cho con tiền, vàng có phải nộp thuế không

Con cho cha mẹ đất có phải đóng thuế?

Bố mẹ chuyển nhượng đất cho con có mất tiền không?

Contact Me on Zalo