Công an xã có được dừng xe xử phạt khi không có CSGT đi cùng?

Bạn đọc Nguyễn Danh Lam (trú Hà Nội) đặt vấn đề: thi thoảng, tôi thấy lực lượng công an phường xử lý vi phạm giao thông nhưng không có lực lượng CSGT đi cùng. Vậy, theo quy định, công an xã, phường, thị trấn (gọi chung là công an xã) có được độc lập dừng xe để xử phạt vi phạm giao thông hay không?

Công an xã có được dừng xe xử phạt khi không có CSGT đi cùng? - Ảnh 1.

Theo quy định của Bộ Công an, công an xã, phường, thị trấn được quyền dừng phương tiện để xử lý vi phạm trong một số trường hợp

TUYẾN PHAN

Luật sư Nguyễn Thị Thúy (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), cho biết theo Thông tư 32/2023 của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 15.9, công an xã được quyền dừng xe, xử phạt nhưng phải tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Điểm c khoản 2 điều 33 thông tư này nêu rõ: trường hợp không có lực lượng CSGT đi cùng, công an xã thực hiện việc tuần tra, kiểm soát phải theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền ban hành và báo cáo tình hình, kết quả hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm cho lực lượng CSGT.

Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường xã và đường khác thuộc địa bàn xã quản lý; xử lý vi phạm đối với các phương tiện là xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe thô sơ.

Công an xã có được dừng xe xử phạt người dân?

Các nhóm hành vi vi phạm mà công an xã có thẩm quyền xử lý gồm: không đội mũ bảo hiểm theo quy định; chở quá số người quy định; chở hàng hóa cồng kềnh, quá kích thước giới hạn quy định; dừng, đỗ xe không đúng quy định; phóng nhanh, lạng lách, đánh võng; không có gương chiếu hậu ở bên trái; sử dụng ô (dù); chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định; phát hiện phương tiện giao thông vi phạm nghiêm trọng về trật tự, an toàn giao thông, an ninh, trật tự xã hội nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội.

Cũng theo thông tư, trong quá trình giải quyết, xử lý vụ việc của các hành vi vi phạm nêu trên, nếu phát hiện hành vi vi phạm khác thì công an xã được xử lý theo thẩm quyền.

Nếu vượt quá thẩm quyền xử phạt thì lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 22.9

Bài viết do Hyundai Kon Tum tổng hợp nếu bạn thấy bài viết cung cấp nội dung hữu ích đến với người đọc hãy giúp chúng tôi chia sẻ nội dung bài viết.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Công an phường, xã được dừng xe để xử phạt các lỗi gì?

Công an xã có được bắt xe không? Công an xã được phạt lỗi gì?

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Công an xã?

Công an xã có được bắt xe hay xử phạt không?

Công an xã có thẩm quyền phạt những lỗi giao thông nào?

Từ ngày 15/9/2023, không có Cảnh sát giao thông đi cùng, công an xã vẫn được dừng xe xử phạt đúng không?

Hình ảnh “bất ngờ” vì bị CSGT TP HCM dừng xe do không mang khẩu trang!

Contact Me on Zalo