Công an xã có thẩm quyền phạt những lỗi giao thông nào?

Công an xã là một trong những cơ quan thi hành pháp luật cấp huyện, thường có thẩm quyền nhất định trong việc quản lý và thi hành pháp luật về giao thông ở cấp địa phương. Vậy thẩm quyền cụ thể của công an xã là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Thứ 7 xã phường có nhận công chứng giấy tờ không?

1. Công an xã có quyền bắt xe để xử phạt vi phạm giao thông?

Theo khoản 3 Điều 31 Thông tư 32/2023/TT-BCA. Việc này được thực hiện trong khuôn khổ của việc tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông và phải được công bố trước đó. Công an xã cũng phải báo cáo kết quả hoạt động này cho lực lượng Cảnh sát giao thông.

Các trường hợp mà công an xã được tham gia xử phạt vi phạm giao thông bao gồm: trong thời gian diễn ra ngày lễ kỷ niệm, các đợt cao điểm đảm bảo trật tự, khi tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông có diễn biến phức tạp và trong những trường hợp khác tạo ra ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị và trật tự xã hội.

Công an xã có thể áp dụng biện pháp xử phạt như cảnh cáo hoặc tiền phạt cho những lỗi vi phạm giao thông như không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, lái xe vượt tốc độ quy định và không tuân thủ các quy định về an toàn giao thông. Tiền phạt tối đa mà công an xã có thể áp dụng là 2,5 triệu đồng cho cá nhân và 5 triệu đồng cho tổ chức.

Công an xã chỉ được bắt xe trên các tuyến đường xã trong phạm vi địa bàn quản lý. Quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông cần tuân thủ chặt chẽ thời gian và nhiệm vụ cụ thể của cán bộ Công an xã.

>>> Xem thêm: Có bắt buộc phải kết nạp Đảng tại nơi làm việc? Sử dụng thẻ Đảng viên cần lưu ý những gì?

2. Công an xã sẽ được phạt những vi phạm giao thông nào?

– Việc điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện mà không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt.

– Việc chở quá số lượng người quy định trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện cũng bị xử phạt.

– Thêm vào đó, việc điều khiển các loại xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và cả các loại xe thô sơ có hành vi phóng nhanh, lạng lách hoặc đánh võng cũng làm chủ nhân của nó bị xử phạt.

– Nếu không có gương chiếu hậu ở bên trái trên các loại xe mô tô, xe gắn máy và xe máy điện hoặc sử dụng ô trong quá trình lái, người lái cũng sẽ bị xử phạt.

– Ngoài ra, các hành vi vi phạm nghiêm trọng liên quan đến trật tự công cộng, an toàn giao thông và trật tự xã hội nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ có thể gây ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội.

Ngược lại, Trưởng Công an cấp xã sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền lên đến 2,5 triệu đồng đối với các vi phạm cá nhân và phạt lên đến 05 triệu đồng đối với các vi phạm của tổ chức trong lĩnh vực giao thông.

Trong quá trình giải quyết và xử lý các vi phạm giao thông, nếu nhận thấy rằng vi phạm đã vượt quá khả năng xử lý của Công an xã, biên bản vi phạm hành chính sẽ được lập và báo cáo cho cấp có thẩm quyền để ra quyết định xử phạt.

>>> Xem thêm: Bệnh viện Công An có hỗ trợ khám chữa bệnh miễn phí cho công an hay không?

3. Có những đoạn đường nào mà Công an xã sẽ bắt xe?

Một trong những quy tắc quan trọng khi triển khai lực lượng Công an xã tham gia tuần tra và kiểm soát giao thông là đảm bảo tuân thủ chính xác tuyến đường, khu vực và thời gian đã được xác định trong kế hoạch.

Việc bắt xe của Công an xã chỉ được thực hiện trên các tuyến đường thuộc vùng xã và nằm trong phạm vi quản lý của xã.

Chú ý rằng, khi tiến hành nhiệm vụ tuần tra và kiểm soát giao thông, Công an xã phải tuân theo các quy định một cách chặt chẽ. Điều này bao gồm cả việc tuân thủ quy định về thời gian và nhiệm vụ cụ thể của các cán bộ Công an xã.

Như vậy, trên đây là giải đáp về vấn đề “Công an xã có thẩm quyền phạt những lỗi gì?” Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Bạn đang xem bài viết: Công an xã có thẩm quyền phạt những lỗi giao thông nào?. Thông tin do Hyundai Kon Tum chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Công an phường, xã được dừng xe để xử phạt các lỗi gì?

Công an xã có được bắt xe không? Công an xã được phạt lỗi gì?

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Công an xã?

Công an xã có được dừng xe xử phạt khi không có CSGT đi cùng?

Công an xã có được bắt xe hay xử phạt không?

Từ ngày 15/9/2023, không có Cảnh sát giao thông đi cùng, công an xã vẫn được dừng xe xử phạt đúng không?

Hình ảnh “bất ngờ” vì bị CSGT TP HCM dừng xe do không mang khẩu trang!

Contact Me on Zalo