DÁN TEM TRANG TRÍ LÊN Ô TÔ XE MÁY CÓ BỊ PHẠT KHÔNG?

Nước sơn trên chiếc xe tay ga của tôi hiện đã cũ, vì vậy tôi dự định dán tem trùm để tân trang và làm đẹp cho xe. Tôi có được biết nếu tự ý đổi màu sơn xe khác với giấy đăng ký là vi phạm phát luật, vậy tôi dán tem trang trí thì có bị xử phạt hay không?

Lê Huy, 31 tuổi, Hải Phòng.

(Ảnh minh họa)

Nguyễn Linh Trung, chuyên viên tư vấn pháp luật

Chào bạn, cũng như việc tự ý đổi màu sơn xe thì chủ phương tiện tham gia giao thông không được phép tự ý dán tem trùm bao phủ toàn bộ thân xe. Điều này được quy định tại khoảng 2 điều 55 Luật giao thông đường bộ năm 2008, theo đó: “Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Vì vậy, nếu muốn dán tem trùm mới cho xe của mình và không bị xử phạt bạn cần đến cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn làm thủ tục đăng ký thay đổi màu sơn xe tương ứng với mẫu tem trùm dự định dán, sau đó chờ nhận Giấy đăng ký xe mới.

Trường hợp không thực hiện bước này mà vẫn dán tem trùm, bạn sẽ bị xử phạt theo quy định trong Điều 30 thuộc Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

– Đối với chủ môtô, xe gắn máy: Phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng nếu là cá nhân và phạt từ 200.000-400.000 đồng nếu là tổ chức tự thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

– Đối với chủ ôtô: Phạt tiền từ 300.000-400.000 đồng nếu là cá nhân và phạt từ 600.000-800.000 đồng nếu là tổ chức tự thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

Ngoài ra, chủ xe còn buộc phải khôi phục lại màu xe, hiện trạng ban đầu như trong Giấy đăng ký xe.

Để làm mới ngoại hình xe mà không muốn làm thủ tục đăng thay đổi màu sơn mới, bạn có thể chọn cách sơn lại màu sơn hiện tại, kết hợp với việc dán keo trong bảo vệ sơn xe hoặc dán các tem trang trí nhỏ quanh xe.

Bài viết: DÁN TEM TRANG TRÍ LÊN Ô TÔ XE MÁY CÓ BỊ PHẠT KHÔNG?. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Dán decal xe có bị phạt không? Phạt bao nhiêu tiền?

Dán tem xe có bị công an phạt không? Cách dán tem đúng quy định

Dán decal xe có đăng kiểm được không? Có bị phạt không?

Xe Ô Tô Có Được Dán Decal Không? Quy Định Và Mức Xử Phạt.

Contact Me on Zalo