Đè vạch liền vàng mắt võng không bị phạt

Câu hỏi: Đè vạch liền vàng mắt võng có bị phạt không? của độc giả Trần Hưng. Theo đó, nếu phương tiện giao thông muốn rẽ phải, chạy đè lên vạch liền vàng của phần mắt võng thì liệu có bị phạt.

Đi lên vạch liền vàng mắt võng không bị phạt.

Đi lên vạch liền vàng mắt võng không bị phạt.

Luật: Quy chuẩn 41/2019 của Bộ Giao thông vận tải về báo hiệu giao thông, vạch kẻ mắt võng là loại vạch 4.4, được sử dụng để báo cho người điều khiển không được dừng phương tiện trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch để tránh ùn tắc. Thông thường, vạch 4.4 xuất hiện ở giữa ngã tư để báo xe không được đi vào, dễ tắc đường, hoặc ở làn rẽ phải, báo các xe không dừng ở phần này.

Phần vạch liền màu vàng trong ảnh trên không phải vạch độc lập mà là một phần của vạch mắt võng, do đó không có tác dụng cấm đè vạch như các loại vạch liền phân chia làn đường. Tức là, tài xế có thể đè, chạy xuyên qua vạch này để vào làn rẽ phải.

Tuy vậy, để không gây xung đột giao thông, các phương tiện muốn rẽ phải nên chủ động chuyển làn sớm hơn. Nếu tới sát ngã tư mới chuyển sang phải sẽ làm những xe cộ khác bị động, dễ tắc đường.

Tài xế sẽ bị phạt nếu dừng xe trong vùng bố trí vạch này. Lỗi vi phạm khi đó là “không tuân thủ hiệu lệnh của vạch kẻ đường”, mức phạt 300.000-400.000 đồng theo Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ, đường sắt.

Nguyên Vũ

Bài viết do Hyundai Kon Tum tổng hợp nếu bạn thấy bài viết cung cấp nội dung hữu ích đến với người đọc hãy giúp chúng tôi chia sẻ nội dung bài viết.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Gặp vạch kẻ đường nét liền, quay đầu xe có bị phạt không?

Tìm hiểu tất tần tật về lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền

Vạch xương cá là gì? Xe chạy đè lên vạch xương cá khi tham gia giao thông bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Mức xử phạt đối với lỗi đè vạch liền năm 2021 là bao nhiêu?

Tăng mức phạt lỗi đè vạch kẻ đường từ năm 2022

Mức phạt về lỗi điều khiển ô tô, xe máy đè vạch kẻ đường khi tham gia giao thông

Lỗi ô tô đè vạch liền đường 2 chiều bị xử phạt bao nhiêu?

Contact Me on Zalo