Mức xử phạt đối với lỗi đè vạch liền năm 2021 là bao nhiêu?

1. Vạch kẻ đường liền là gì?

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu, có thể dùng độc lập hoặc kết hợp với các loại biển báo, đèn tín hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng lưu thông xe. Có nhiều cách phân loại vạch kẻ đường như dựa vào vị trí sử dụng (vạch trên mặt bằng và vạch đứng); dựa vào hình dáng, kiểu (vạch kẻ liền và vạch kẻ đứt khúc)…

Vạch kẻ đường nằm trong hệ thống báo hiệu của đường bộ chỉ sự phân chia làn đường hướng đi hay vị trí dừng lại. Khi vạch kẻ đường sử dụng độc lập thì người điều khiển xe phải tuân thủ theo ý nghĩa của vạch kẻ đường.

Theo quy định của pháp luật, vạch liền tại đường hai chiều sẽ có nhiệm vụ phân chia làn đường, giới hạn phần xe chạy hoặc phân chia làn xe, không có dải phân cách giữa. Các phương tiện chú ý không được phép đè lên các loại vạch kẻ đường này.

vạch kẻ đường liền

2. Mức phạt lỗi đè vạch liền năm 2021

Đối với lỗi đè vạch liền xe ô tô

Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm d, điểm g, điểm h, điểm i, điểm k khoản 2; điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm k, điểm l, điểm o, điểm r, điểm s khoản 3; điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm I khoản 4; điểm a, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g, điểm i khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; điểm a, điểm c khoản 7; điểm a khoản 8 Điều này;

Như vậy, đối với các trường hợp tài xế ô tô vi phạm lỗi đè vạch liền trên bất cứ tuyến đường nào như ở các ngã tư hay trên cầu… sẽ bị xử phạt với mức tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

vạch kẻ đường liền

Đối với lỗi đè vạch liền xe máy

Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c, điểm đ, điểm e, điểm h khoản 2; điểm d, điểm g, điểm i, điểm m khoản 3; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm e khoản 4; khoản 5; điểm b khoản 6; điểm a, điểm b khoản 7; điểm d khoản 8 Điều này;

Như vậy, đối với loại phương tiện là xe máy nếu vi phạm lỗi đè vạch liền, xương cá, vạch kẻ kiểu mắt võng… thì sẽ bị xử phạt ở mức từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Do đó, các bạn nên chú ý đi đúng phần đường để tránh mất tiền và mất thời gian của mình khi tham gia giao thông.

Bạn đang xem bài viết: Mức xử phạt đối với lỗi đè vạch liền năm 2021 là bao nhiêu?. Thông tin do Hyundai Kon Tum chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Gặp vạch kẻ đường nét liền, quay đầu xe có bị phạt không?

Tìm hiểu tất tần tật về lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền

Vạch xương cá là gì? Xe chạy đè lên vạch xương cá khi tham gia giao thông bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Tăng mức phạt lỗi đè vạch kẻ đường từ năm 2022

Đè vạch liền vàng mắt võng không bị phạt

Mức phạt về lỗi điều khiển ô tô, xe máy đè vạch kẻ đường khi tham gia giao thông

Lỗi ô tô đè vạch liền đường 2 chiều bị xử phạt bao nhiêu?

Contact Me on Zalo