Kích thước gara ô tô tiêu chuẩn mới nhất 2022

Kinh nghiệm

Kích thước gara ô tô tiêu chuẩn mới nhất 2022

Kích thước gara ô tô đúng tiêu chuẩn chính là có diện tích phù hợp, không gian gara xe được tận dụng triệt để. Vậy kích thước tiêu chuẩn gara ô tô là bao nhiêu? MMK AUTO sẽ mách bạn cách thiết kế gara ô tô tiêu chuẩn, an toàn và hợp phong thủy trong bài viết dưới đây, cùng xem ngay nhé!

Ý nghĩa của việc thiết kế gara ô tô là gì?

Ngày nay, ô tô là phương tiện di chuyển rất phổ biến. Chất lượng cuộc sống được cải thiện cũng đã giúp gia tăng số lượng gia đình sở hữu xe ô tô riêng. Chính vì vậy nhu cầu thiết kế, xây dựng nơi đỗ xe đạt tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình rất cần thiết.

Gara ô tô tại nhà giúp thuận lợi trong công việc quản lý xe an toàn tránh được mưa nắng thất thường của thời tiết, chủ xe còn có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí gửi xe ngoài bãi đỗ theo tháng hoặc năm.

Kích thước gara ô tô

Kích thước gara ô tô tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Kích thước gara ô tô tiêu chuẩn phải phù hợp với diện tích tổng thể căn nhà, số lượng xe để trong gara và kích thước xe ô tô. Kích thước gara ô tiêu chuẩn phổ biến hiện nay, bạn có thể tham khảo:

 • Chiều cao tối thiểu là 3m để di chuyển xe không đụng chạm vào trần.
 • Chiều dài của gara tiêu chuẩn là 5m, ngoài ra tùy thuộc vào từng loại xe, số lượng xe và diện tích nhà ở để đưa ra chiều dài hợp lý.
 • Khoảng cách giữa các xe đặt trong gara ngắn nhất là 25cm, đảm bảo rằng lùi xe sẽ không bị va chạm với tường.
 • Khoảng cách xe cách tường phía sau tối thiểu là 25cm, cách cửa ra vào gara khoảng 40cm để đảm bảo việc đậu xe không gây đụng chạm và xước xe.

Kích thước gara ô tô 4 chỗ tiêu chuẩn (nhỏ nhất)

Kích thước gara dành cho một số loại xe cụ thể 2022

Thực tế xe ô tô có kiểu loại đa dạng, chính vì vậy, cần xác định cụ thể loại xe ô tô để tính được kích thước chuẩn của gara.

Bảng kích thước xe ô tô phổ biến:

Loại xe

Phân khúc xe

Kích thước

4 – 5 chỗ ngồi Hatchback
Sedan
7 chỗ SUV, MPV

Dựa vào kích thước xe 4 chỗ, xe 5 chỗ và xe 7 chỗ, khách hàng sẽ linh hoạt để tính toán kích thước gara ô tô 7 chỗ hay kích thước gara ô tô 4 chỗ hoặc 5 chỗ tương ứng.

Ví dụ:

Xe ô tô 7 chỗ kích thước được phân chia ra làm 4 hạng A, B, C, D thì kích thước của gara sử dụng cho ô tô 7 chỗ cũng được phân loại thành 4 hạng tương ứng. Cụ thể kích thước gara ô tô 7 chỗ thông dụng như sau (đơn vị tính bằng mm):

 • Gara dành cho xe ô tô 7 chỗ hạng A: có các kích thước chiều dài, chiều rộng và chiều cao lần lượt trong khoảng từ 4600 x 1700 x 1750 đến 4700 x 1750 x 11750.
 • Gara dành cho xe ô tô 7 chỗ hạng B: có các kích thước chiều dài, chiều rộng và chiều cao lần lượt trong khoảng từ 4700 x 1760 x 1750 đến 4850 x 1750 x 1850.
 • Gara dành cho xe ô tô 7 chỗ hạng B: có các kích thước chiều dài, chiều rộng và chiều cao lần lượt trong khoảng từ 4850 x 1800 x 1550 đến 4900 x 1800 x 1850.
 • Gara dành cho xe ô tô 7 chỗ hạng B: có các kích thước chiều dài, chiều rộng và chiều cao lần lượt trong khoảng từ 4900 x 1850 x 1850 tới 4950 x 1900 x 1900.

Cách đo kích thước của xe ô tô

Thiết kế kích thước gara ô tô thế nào để an toàn và phù hợp?

Kích thước gara ô tô ngoài trời

Kích thước gara ô tô ngoài trời tối thiểu:

 • Xe 4 chỗ loại nhỏ: 5m x 3m.
 • Xe 4 chỗ loại thân dài: 5,5m x 3m
 • Diện tích, kích thước gara ô tô ngoài trời phù hợp: nên từ 15m2 trở lên.
 • Chiều dài gara lớn hơn 5m và lớn hơn chiều dài xe ít nhất 50cm (trong đó có 25cm cả trước và sau xe).
 • Chiều rộng gara lớn hơn 3m giúp cánh cửa ô tô có thể mở ra dễ dàng khi vào trong gara.

Mẫu thiết kế gara ngoài trời đơn giản

Ngoài ra, thiết kế gara ô tô ngoài trời cần đảm bảo yêu cầu an toàn và phù hợp như:

 • Phù hợp với kết cấu khuôn viên, kết cấu căn nhà.
 • Đường đi của xe khi vào thiết kế gara ô tô ngoài trời hạn chế uốn lượn hoặc cắt ngang lối đi bộ của ngôi nhà.
 • Nền được thiết kế chống trơn, trượt bằng cách tạo độ ma sát kết hợp với vật liệu hoàn thiện bề mặt hoặc tạo những đường rãnh xẻ nhằm tăng độ an toàn cho người sử dụng.
 • Nên sử dụng bóng đèn neon hoặc compact để đủ ánh sáng và tiết kiệm điện. Thông gió trong thiết kế gara ô tô ngoài trời là rất quan trọng. Ngoài cửa thông gió tự nhiên, nên bố trí thêm quạt thông gió để hút khói xe và có thể cả mùi xăng dầu ra ngoài.
 • Không để chất dễ cháy nổ trong thiết kế gara ô tô ngoài trời. Nên thiết kế tủ chuyên dụng để chứa hóa chất, dụng cụ sửa xe. Lắp đặt hệ thống báo khói và báo cháy là điều cần thiết vì thiết kế gara ô tô ngoài trời thường là nơi dễ cháy nổ nhất.

Một số mẫu thiết kế gara ngoài trời:

Mẫu gara ô tô ngoài trời
Mẫu gara ô tô ngoài trời mái che pergola
Mẫu gara ô tô ngoài trời cửa kính sang trọng
Mẫu gara ô tô ngoài trời ốp gỗ
Mẫu gara ô tô ngoài trời thiết kế mái che đơn giản

Kích thước gara ô tô trong nhà

Diện tích gara ô tô trong nhà: Theo tiêu chuẩn thông thường của thiết kế gara ô tô trong nhà để chứa 1 xe là 3x5m chỗ cho xe loại nhỏ hoặc 3×5,5m đối với xe 4 hơi 4 chỗ và xe thân dài. Giống kích thước của gara ô tô ngoài trời tuy nhiên khi xây dựng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Vị trí gara ô tô: Nên bố trí cửa ra vào gara mở trực tiếp ra đường và cố gắng bố trí lối đi vào nhà mà không phải đi qua gara để đảm bảo sức khỏe. Vì trong khí thải gara ô tô chứa hidrocacbon (C6H12, C2H6), carbon monoxide (CO), các oxit nitơ (NOx), carbon dioxide (CO2),… đặc biệt là chất benzene rất có hại, tiếp xúc với các chất này thường xuyên có thể gây nguy hại tới tủy xương và quá trình sản xuất máu, thậm chí gây ra tử vong.
 • Nên chọn loại cửa kính có khe sáng cho thiết kế gara ô tô trong nhà. Các khe sáng này cũng sẽ góp phần thông khí cho gara. Hoặc chọn loại cửa có tốc độ lên xuống nhanh, gọn để tiết kiệm thời gian sử dụng.
 • Để đảm bảo an toàn hơn, bạn nên bố trí thêm quạt thông gió để hút khói xe, mùi xăng dầu, đẩy bớt chất độc hại ra bên ngoài.
 • Trong gara nên thiết kế hệ thống cấp thoát nước để phục vụ cho việc rửa xe. Ngoài ra nên chú tâm tới độ dốc gara, theo tiêu chuẩn thiết kế gara trong nhà, đường dốc của gara xuống hầm không được quá độ đốc từ 15% – 20%.
 • Thiết kế gara ô tô trong nhà bạn nên để tường và trần trát phẳng, dùng loại sơn có khả năng lau chùi tẩy rửa và chống bám bẩn để giữ vệ sinh cho gara, tránh bám khói thải.

Một số mẫu thiết kế gara trong nhà:

Mẫu gara ô trong nhà thiết kế đơn giản, sang trọng
Mẫu gara ô tô trong nhà có tầng hầm
Mẫu gara ô tô trong nhà có cửa cuốn
Mẫu gara ô tô cho nhà 2 tầng
Mẫu gara ô tô cho nhà 3 tầng

Phong thủy kích thước gara ô tô tiêu chuẩn bạn chưa biết?

Một số lưu ý trong phong thủy khi thiết kế gara ô tô mà bạn nên biết:

 • Hướng tốt: Theo các chuyên gia phong thủy nên thiết kế theo hướng Đông Bắc giúp mang lại vượng khí, đảm bảo cho sự lưu thông của các luồng khí.
 • Tránh mở cửa xe ở vị trí xung xạ: Khi xây gara trên mặt đất nên tránh các vị trí gần đống rác, đường ống nước, đặc biệt đường ống ô nhiễm. Khi xây dưới hầm nên tránh xây dưới nhà vệ sinh, vị trí để rác, nước ô nhiễm…
 • Coi trọng màu đơn giản, nhẹ nhàng: Màu sắc trong gara không thiết theo màu mệnh phong thủy. Tuy nhiên bạn vẫn nên để màu tối giản, tránh trang trí cầu kỳ gây nguy hiểm trong quá trình ra vào của xe. Đồng thời giúp không gian gara trở nên sang trọng hơn.

Thiết kế kích thước gara ô tô tiêu chuẩn phù hợp và rất cần thiết. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn có thêm ý tưởng thiết kế gara ô tô cho ngôi nhà của mình thật ưng ý nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Bài viết: Kích thước gara ô tô tiêu chuẩn mới nhất 2022. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

[Chia sẻ] Tôi đã tự mình thiết kế gara ô tô trong nhà như thế nào?

Khám phá kích thước cửa cuốn Gara ô tô đúng tiêu chuẩn

Thiết kế gara ô tô nhà ống +30 Mẫu đẹp & Tiêu chuẩn 2023

LƯU Ý KHI THIẾT KẾ GARA Ô TÔ BIỆT THỰ

Kích thước gara ô tô chuẩn nhất không phải ai cũng biết

Kích thước nhà để xe ô tô phù hợp

Kích thước gara xe ô tô bao nhiêu là hợp lý

Contact Me on Zalo