Thiết kế gara ô tô nhà ống +30 Mẫu đẹp & Tiêu chuẩn 2023

Hiện nay, nhu cầu xây dựng thêm gara ô tô trong nhà ngày càng phổ biến, đặc biệt là thiết kế gara ô tô nhà ống. Quá trình thiết kế không gian này vừa đảm bảo thêm công năng sử dụng mang lại nét đẹp sang trọng cho tổng thể ngôi nhà.

Nội Thất My House xin gửi đến các bạn những kiến thức thiết kế nhà để ô tô đẹp và tiện ích trong bài viết sau đây.

Ý nghĩa của thiết kế gara ô tô nhà ống

Việc thiết kế một gara ô tô trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt là gara ô tô trong mẫu nhà ống đóng một vai trò quan trọng.

Trước hết xe giúp con người di chuyển dễ dàng hơn, vì vậy, một gara để ô tô được xây dựng không chỉ để tạo một không gian sống mà nó còn cung cấp không gian để xe, mang đến sự thuận tiện cho cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Các mẫu thiết kế nhà ống có chỗ để xe ô tô luôn được khách hàng thích thú và đánh giá cao.

Gara ô tô trong nhà ống rất quan trọng

Quy định về xây dựng nhà ống có gara để xe

Trước khi lựa chọn mẫu gara nhà phù hợp với sở thích, nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Chúng ta cũng cần tuân thủ các quy định xây dựng nhà ống có bán hầm và garage để xe như sau:

  • Phần nổi của tầng hầm tính đến sàn của tầng trệt không được cao quá 1,2m so với độ cao của vỉa hè hiện hữu.
  • Vị trí đường xuống hầm cách ranh lộ giới tối thiểu 3m và có độ dốc 15% so với mặt đường.
  • Đối với thiết kế nhà ở liền kề có mặt tiền giáp với đường có lộ giới nhỏ hơn 6m, không thiết kế tầng hầm có lối lên xuống dành cho ô tô tiếp cận trực tiếp với đường.
  • Diện tích gara để xe ô tô có chiều dài tối thiểu 5m.

Quy định về thiết kế gara ô tô trong nhà ống

Xem thêm:

Mẫu thiết kế gara để xe ô tô đẹp cho nhà ống

Hiện nay trên thực tế các thiết kế gara ô tô dành cho các gia đình sở hữu không gian nhà ống là vô cùng đa dạng.

Chúng ta cùng tham khảo một số mẫu gara để xe phổ biến nhất hiện nay.

Thiết kế gara nhỏ gọn tiết kiệm không gian

Dựa vào nhu cầu của các gia đình hiện nay có nhà ống, một nơi để xe nhỏ gọn sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Đặc biệt là đối với những căn nhà vừa kết hợp kinh doanh, vừa để ở.

Thiết kế gara nhà ống nhỏ gọn _ Mẫu 1

Việc dành toàn bộ không gian bán hầm làm nơi để xe giúp có thêm nhiều diện tích sử dụng cho ngôi nhà. Ngoài ra, một căn nhà có thêm chỗ để xe vừa đảm bảo an toàn, vừa tiện dụng cho gia chủ.

Thiết kế gara nhà ống nhỏ gọn _ Mẫu 2

Hoặc nếu bạn may mắn sở hữu một khu đất có ưu điểm về diện tích, bạn có thể tận dụng hiên làm nơi để xe.

Gara được thiết kế liền với khối nhà, tuy nhiên nằm riêng biệt với lối đi giúp gia chủ thuận tiện trong việc đi lại. Với vật liệu bê tông trắng cùng các chi tiết liền kề với căn nhà mang đến một tổng thể hài hòa.

Thiết kế gara nhà ống nhỏ gọn _ Mẫu 3

Đa số các thiết kế nhà để xe hiện nay đều được sử dụng cửa lật, giúp tiết kiệm không gian, mang đến tính ứng dụng cao cho các thiết kế nhà phố hiện đại ở Việt Nam.

Thiết kế gara nhà ống nhỏ gọn _ Mẫu 4

Một mặt tiền đẹp cùng lối vào được thiết kế sang trọng sẽ mang đến cho ngôi nhà sự bề thế.

Ở đây KTS đã sử dụng hệ thống đèn thắp sáng khéo léo ở toàn bộ không gian từ lối vào cho đến bên trong ngôi nhà. Điều này khiến căn nhà phố trở nên lung linh hơn rất nhiều.

Thiết kế gara nhà ống nhỏ gọn _ Mẫu 5

Nếu bạn lo lắng về diện tích mặt tiền của ngôi nhà thì việc kết hợp lối ra vào và chỗ để xe là phương án khả thi.

Nơi để xe được xây dựng đơn giản vừa là khoảng sân trống trước nhà, vừa được tận dụng làm chỗ đậu xe cho gia đình.

Các thiết kế này đều được lát sàn để gia chủ có thể thuận tiện vệ sinh lau rửa thường xuyên.

Thiết kế gara ô tô trong nhà ống đơn giản đẹp

Đa số các thiết kế nhà ống thường kết hợp gara ô tô nằm ngay mặt tiền phía trước phòng khách, hoặc được đặt tại vị trí tầng hầm.

Đây là thiết kế phổ biến, nhằm tận dụng được không gian chiều dài, giúp thuận tiện trong việc di chuyển cũng như tạo lối đi cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi trong nhà.

Thiết kế nhà ống có gara ô tô đẹp _ Mẫu 1

Với nhiều mẫu thiết kế nhà phố dùng để kinh doanh và làm văn phòng, nhu cầu không chỉ dừng lại ở một gara nhỏ dành cho 1 xe mà còn cần tăng sức chứa lên.

Đây là một thiết kế khá rộng, thuận tiện trong việc đậu được 2 chiếc xe trở lên mà vẫn dư giả không gian.

Thiết kế nhà ống có gara ô tô đẹp _ Mẫu 2

Ngoài ra, tùy theo mỗi nhu cầu của gia đình để thiết kế gara kèm thêm sử dụng xe máy. Khi đó diện tích sẽ tăng thêm khoảng 1,5-2m tùy vào số lượng xe của gia đình.

Bạn cũng cần chú ý đến sự thông thoáng cho khu vực bán hầm và chỗ đậu ô tô.

Thiết kế nhà ống có gara ô tô đẹp _ Mẫu 3

Ngoài những thiết kế liền với khối nhà hoặc tận dụng sân làm nơi đậu xe.

Các thiết kế khác bạn nên trổ cửa sổ hoặc khe thoáng trên các diện tường, cửa sổ mái để đảm bảo ánh sáng, sự thông thoáng làm giảm mùi hôi, xăng xe… bay vào nhà, đặc biệt với nhà lô phố khi gara thiết kế liền với không gian nhà ở.

Thiết kế nhà ống có gara ô tô đẹp _ Mẫu 4

Trên thực thực tế các gara ô tô nhà ống thường ở trong nhà, Vị trí của gara ô tô trong nhà, thường gara sẽ ở tầng 1 hoặc tầng hầm, nếu nhà mặt phố không rộng, phần gara sẽ chiếm toàn bộ bề ngang của ngôi nhà.

Thiết kế nhà ống có gara ô tô đẹp _ Mẫu 5

Gara chứa bụi bẩn ô nhiễm từ mùi xăng xe, các bụi bẩn khác khi từ ngoài đường về. nên nơi đặt gara tránh chỗ ở chính của gia chủ sinh hoạt thường ngày.

Thiết kế gara ô tô ngoài trời cho nhà ống

Nếu bạn không muốn xây dựng tầng hầm kín mít thì có thể tham khảo cách thiết kế gara để xe ô tô phía ngoài thoáng đãng.

Thiết kế gara ô tô ngoài trời _ Mẫu 1

Với những thiết này thường được áp dụng với những ngôi nhà có không gian hẹp không phù hợp để thiết kế gara hoặc là những tổng thể nhà có diện tích phía sân hoặc bên ngoài khá thoáng và rộng rãi.

Thiết kế gara ô tô ngoài trời _ Mẫu 2
Thiết kế gara ô tô ngoài trời _ Mẫu 3

Thiết kế nhà ống 4×15 có gara ô tô đẹp

Nội thất My House tư vấn thiết kế nhà 4×15 có gara ô tô đang trở thành xu hướng phổ biến của nhiều gia đình ở Việt Nam, đặc biệt là các thành phố lớn.

Thiết kế nhà ống 4×15 có gara ô tô _ Mẫu 1

Theo xu hướng hiện đại, các mẫu nhà đẹp nói chung và mẫu thiết kế nhà ống nói riêng thường có thêm gara ô tô, đảm ảo công năng vừa tạo cho không gian thêm thoáng đãng và uyển chuyển hơn.

Không còn khó khăn để chúng ta bắt gặp một mẫu thiết kế nhà ống có chỗ để ô tô đẹp, tiện thể hiện.

Thiết kế nhà ống 4×15 có gara ô tô _ Mẫu 2

Ngôi nhà có gara để xe cần chú ý chiều cao, cũng như phần kết cấu, ngoài ra hệ thống thoát nước cũng cần chú ý.

Thiết kế nhà ống 4×15 có gara ô tô _ Mẫu 3
Thiết kế nhà ống 4×15 có gara ô tô _ Mẫu 4
Thiết kế nhà ống 4×15 có gara ô tô _ Mẫu 5

Những lưu ý khi thiết kế gara ô tô nhà ống

Diện tích gara ô tô trong nhà ống

Trước khi nghĩ đến việc thiết kế gara, bạn cần lưu tâm đến diện tích toàn bộ căn nhà, từ đó cân nhắc đến diện tích xây dựng gara ô tô.

Đồng thời, diện tích của gara cũng phải phù hợp với kích thước và số lượng ô tô bạn đang sử dụng. Trung bình với một ô tô 4 chỗ, gara phải đảm bảo dài 3,5m, rộng từ 5 – 5,5m để thuận tiện cho việc xe ra vào.

Diện tích tiêu chuẩn thiết kế gara ô tô nhà ống

Bên cạnh đó, nếu có thêm xe máy, bạn cũng phải tính thêm diện tích cho xe máy. Trung bình một xe máy sẽ chiếm diện tích khoảng 1,5x2m.

Cho nên tùy số lượng xe máy cần để trong gara mà cộng thêm vào diện tích cần có để thiết kế gara trong nhà.

Đối với cửa gara, chiều cao thấp nhất của cửa nên để là 2m để đảm bảo chiều cao của xe khi đi qua được dễ dàng, không bị chạm nóc.

Cách bố trí nội thất trong gara ô tô

Trần của gara nên sử dụng trần thạch cao, trần nhôm,…bởi dễ dàng thi công, gia thành rẻ. Trần mẫu gara để xe đừng thiết kế quá cầu kỳ, phức tạp.

Sơn tường gara nên chọn những loại sơn dễ vệ sinh, có khả năng chống bám bẩn, ẩm mốc tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đá ốp tường có bề mặt sần, thô để tránh ẩm, chống ồn hoặc bạn cũng có thể trang trí tường theo sở thích để tạo điểm nhấn cho không gian này.

Bố trí nội thất hợp lý trong gara ô tô

Gara ô tô nên thông thoáng, không bị ám mùi xăng, khói bụi bởi đối với nhà ống, gara được thiết kế liền với không gian nhà ở. Bạn nên thiết kế hệ thống hút mùi, mở thêm cửa sổ hoặc khe thoáng để tạo sự thoáng đãng.

Chú ý độ cao của xe

Khi thiết kế gara ô tô, gia chủ phải lưu ý đến chiều cao của xe. Hiện nay, ngoài xe ô tô 4 chỗ, xe bán tải hoặc xe tải có chiều cao từ 1-2m cũng được nhiều gia đình sử dụng.

Tuy nhiên cũng có xe cao hơn, nên đảm bảo chiều cao của gara để xe không bị va chạm.

Chú ý độ cao của xe trong thiết kế gara

Chọn loại cửa phù hợp

Hiện nay, loại cửa cuốn hay cửa nâng tự động được nhiều gia đình lựa chọn trong thiết kế nhà ống có gara ô tô. Cửa nâng tự động vừa tiện dụng mà cũng rất an toàn.

Loại cửa này hoạt động nhờ một hệ thống khung trượt lắp đặt bên trong gara, sử dụng motor điện kéo, đặc biệt nếu mất điện bạn vẫn có thể nâng lên, kéo xuống dễ dàng.

Chọn loại cửa phù hợp cho gara ô tô

Điều đáng lưu ý là trong trường hợp mất điện bạn vẫn có thể nâng lên, kéo xuống dễ dàng.

Không bố trí gara gần phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi thư giãn, nghỉ ngơi nên cần trong lành, yên tĩnh. Nếu bố trí phòng ngủ ngay gần gara sẽ gây ảnh hưởng đến người nghỉ ngơi, nhất là Nội Thất My House khí độc từ ống xả của xe hay tiếng nổ xe gây ồn.

Theo phong thủy, phòng ngủ nếu bố trí ngay trên khu để xe thường gây ra những tác động không tốt, ảnh hưởng tiêu cực có thể nhận thấy rõ nhất là khí độc từ ống xả của xe có thể ảnh hưởng tới người cư ngụ.

Không bố trí gara ô tô gần phòng ngủ

Tuy nhiên, nếu không thể thay đổi vị trí phòng ngủ bạn nên đặt thêm cây xanh nhỏ trong phòng ngủ để loại bỏ các khí độc, hoặc một bức tượng rồng trạm khắc bằng gỗ ở phía đông căn phòng để duy trì sức khỏe tốt.

Chọn vị trí gara trong nhà có mặt tiền từ 4m đến 5m

Đối với nhà có mặt tiền 4 đến 5m, cửa của gara ô tô trong nhà ống vẫn phải ở lối ra vào chính của ngôi nhà, tránh lối đi uốn lượn hay cắt ngang lối đi bộ vào ngôi nhà.

Đối với nhà ống có diện tích nhỏ, cửa gara mở trực tiếp với mặt phố, không nên để lối đi lên nhà cùng với lối vào gara, tốt nhất nên bố trí lối đi lên nhà riêng.

Chọn vị trí gara trong nhà có mặt tiền từ 4m đến 5m

Đây cũng là một nội dung quan trọng chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Đối với loại hình nhà ở này vị trí (cửa) của gara vẫn phải ở lối ra vào chính của ngôi nhà.

Tuy nhiên, các gia chủ nên lưu ý đường đi của xe khi vào garage hạn chế uốn lượn hoặc cắt ngang lối đi bộ của ngôi nhà.

Đối với nhà phố, nếu điều kiện chiều ngang và chiều sâu nhà không lớn, nên bố trí cửa gara mở trực tiếp với mặt phố, cố gắng bố trí được lối vào nhà riêng mà không phải đi qua gara là tốt nhất.

Thiết kế trần, sàn và tường cho gara nhà ống

Không gian gara chỉ cần thiết kế đơn giản để tiết kiệm chi phí. Trần nên dùng trần thạch cao hoặc trần nhôm, tường nên dùng loại sơn dễ lau chùi, chống bám bẩn hoặc ốp đá thô chống ẩm.

Sàn có thể dùng gạch lát hoặc đá tự nhiên vì chống mài mòn và chống trơn trượt, dễ cọ rửa.

Thiết kế trần, sàn và tường cho gara nhà ống

Yếu tố ánh sáng và thông gió

Gia chủ nên tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng cách thiết kế cửa sổ, khe thoáng hoặc cửa sổ mái.

Ngoài ra, hãy lắp bóng đèn để chiếu sáng khi trời tối. Hệ thống cửa thông gió sẽ giúp gara luôn thông thoáng và không bị ám mùi xăng, dầu.

Yếu tố cấp thoát nước

Bạn có thể bố trí thêm hệ thống vòi nước để có thể rửa xe ngay tại nhà. Vì thế, hệ thống thoát nước nên được lắp đặt để gara của bạn luôn khô ráo, sạch sẽ.

Đảm bảo các yếu tố cấp thoát nước cho gara

Yếu tố an toàn

Để đảm bảo an toàn, không để chất dễ cháy nổ trong gara, nên để các vật dụng sửa xe hay hoá chất trong tủ riêng. Bạn cũng nên lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy trong gara.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lắp camera an ninh. Loại camera sử dụng cho gara thường khả dụng với đường kính từ 30m đến 50m, chủ yếu là camera không dây.

Đồng thời, gara thường khá tối nên bạn có thể sử dụng camera hồng ngoại, vì có thể hoạt động tốt ngay cả trong bóng tối.

Nếu lắp đặt camera ngoài trời, bạn nên sử dụng hộp bảo vệ.

Diện tích gara ô tô trong nhà phố

Kinh nghiệm thực tế cho thấy rằng diện tích của gara phụ thuộc vào kích thước và số lượng xe. Cụ thể, đối với garage ôtô, kích thước tối thiểu phải là 3m x 5m đối với xe 4 chỗ loại nhỏ, hoặc 3m x 5,5m đối với xe 4 chỗ loại thân dài.

Tuy nhiên, vì một gara không chỉ để một ôtô, mà còn để thêm xe máy, xe đạp, hoặc có thể chứa 2 đến 3 ôtô nên diện tích thường to hơn quy định tối thiểu kể trên thì sử dụng mới thuận tiện.

Kích thước phổ biến và hợp lý khi nhà có 1 ô tô và 2 đến 3 xe máy là 3,5m x 5,5m.

Diện tích gara ô tô trong nhà ống

Lưu ý phong thủy khi thiết kế gara ô tô nhà ống

Thiết kế gara ô tô ở hướng Đông Bắc

Theo phong thủy, hướng đông bắc mang lại nhiều vượng khí. Gia chủ nên đặt gara ở hướng này để đảm bảo phong thuỷ tốt cho ngôi nhà, đem lại nhiều tài lộc, may mắn, sức khoẻ cho gia chủ và người thân.

Xây gara ô tô hình chữ nhật

Gara ô tô nên xây theo hình chữ nhật bởi vừa phù hợp với nhiều loại xe, kiểu dáng xe vừa đảm bảo tiết kiệm diện tích, không gian. Đặc biệt, khi xây gara bạn không nên tạo nhiều góc nhọn, vừa gây lãng phí không gian, dễ va chạm, tổn hại xe vừa không tốt cho phong thuỷ vì góc nhọn thường mang lại sát khí.

Xây gara nhà ống hình chữ nhật

Tường sơn màu nhẹ nhàng và đơn giản

Sự thật là có nhiều người không nghiên cứu cách bài trí gara và cho rằng không có ý nghĩa phong thủy. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Gara nên dùng màu sơn trang nhã, đơn giản. Tường trong gara cũng nên treo vật trang nhã, mỗi lần vào lấy xe, giúp tinh thần nhẹ nhàng thư thái.

Tránh mở cửa gara ở vị trí xung xạ

Gara có thể xây ngang với mặt đất hoặc xây thành hầm.

Nếu gara được xây trên mặt đất không nên gần đống rác, giếng, đường ống nước, đặc biệt là nước bẩn và cần tránh xây gara hướng thẳng đường chính từ ngoài đi vào, tránh góc nhọn chĩa thẳng.

Nếu làm gara tầng hầm không nên làm dưới phòng vệ sinh, rác thải, nước bẩn và các kiến trúc xung xạ. Bạn cũng có thể tạm thời chọn vị trí bằng phẳng, nhiều cây xanh bao quanh để đỗ xe nếu chưa có gara, tránh gần giếng, đống rác, góc nhọn của nhà, xung cửa và lộ xung.

Để đầu xe trong gara hướng vào nhà

Khi cất xe vào gara nên để đầu hướng vào nhà, bạn cũng cần lưu ý không khởi động xe khi gara đóng cửa vì khi khởi động, mùi xăng xe rất độc hại, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Khi nổ ga, xe nên quay đầu vào trong, quay đuôi xe ra ngoài để khí thải phân tán nhanh.

Để đầu xe ô tô hướng vào trong nhà

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thiết kế gara ô tô nhà ống. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi, sẽ giúp các bạn lựa chọn và bố trí được những thiết kế gara cho ngôi nhà của bạn.

05/01/2023 – KTS Hồ Văn Việt

Bạn đang xem bài viết: Thiết kế gara ô tô nhà ống +30 Mẫu đẹp & Tiêu chuẩn 2023. Thông tin do Hyundai Kon Tum chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

[Chia sẻ] Tôi đã tự mình thiết kế gara ô tô trong nhà như thế nào?

Khám phá kích thước cửa cuốn Gara ô tô đúng tiêu chuẩn

LƯU Ý KHI THIẾT KẾ GARA Ô TÔ BIỆT THỰ

Kích thước gara ô tô chuẩn nhất không phải ai cũng biết

Kích thước gara ô tô tiêu chuẩn mới nhất 2022

Kích thước nhà để xe ô tô phù hợp

Kích thước gara xe ô tô bao nhiêu là hợp lý

Contact Me on Zalo