Lỗi không xi nhan: Lỗi không bật xi nhan phạt bao nhiêu tiền

Bạn đang tìm hiểu lỗi không xi nhan và tìm hiểu mức phạt lỗi không bật xi nhan sẽ bị phạt bao nhiêu nếu vi phạm?

Trường hợp không xi nhan sẽ bị phạt tối đa 5 triệu đồng và là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Người điều khiển phương tiện nếu hiểu và nắm rõ cách sử dụng đèn xi nhan sẽ giúp hạn chế những vi phạm này.

Vậy lỗi không xi nhan sẽ bị xử phạt như thế nào và cách sử dụng đèn xi nhan đúng cách? Auto Detailing sẽ giải đáp thắc mắc trên trong bài viết dưới đây!

Quy định xử phạt lỗi không xi nhan khi tham gia giao thông

Đèn xi nhan (hay còn gọi là đèn báo rẽ, đèn chuyển hướng) được sử dụng khi người lái xe muốn báo trước để chuẩn bị chuyển hướng hoặc chuyển làn đường trong cùng chiều xe lưu thông.

Khi nhận được tín hiệu này, các phương tiện lưu thông trên đường sẽ chủ động nhường đường để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, một số tài xế tham gia giao thông vẫn mắc lỗi không xi nhan dẫn đến bị phạt hành chính hoặc gây ra va chạm không đáng có.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định rõ mức phạt dành cho người điều khiển phương tiện vi phạm không bật đèn xi nhan.

Mức phạt lỗi không xi nhan đối với xe máy

Theo Điều 6 Nghị định-Luật số 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe máy không bật xi nhan khi cần thiết bị phạt tiền như sau:

 • Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 VNĐ khi xe chuyển làn nhưng không có đèn tín hiệu xi nhan báo trước.
 • Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 VNĐ đối với phương tiện xe chuyển hướng nhưng không có tín hiệu xi nhan báo trước hướng rẽ ( ngoại trừ trường hợp đi theo hướng cong của đoạn đường không giao nhau cùng mức).

Hầu hết xe máy đều được trang bị hệ thống đèn xi nhan được bố trí song song 2 đèn trước – 2 đèn sau. Khi người lái xe bật tín hiệu xi nhan, đèn xe sẽ sáng cùng lúc cả phía trước và phía sau.

Mức phạt không xi nhan đối với ô tô

Theo Điểm d Khoản 1 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP – Người điều khiển phương tiện giao thông khi dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo cho phương tiện khác biết sẽ bị phạt tiền từ 200.000 – 400.000 VNĐ.

Theo Khoản 2 Điều 5 Điểm a Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô sẽ bị phạt 400.000 – 600.000 VNĐ nếu chuyển làn đường không đúng nơi quy định hoặc không có tín hiệu báo trước (không áp dụng trường hợp này đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm g Khoản 5 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ).

Lùi xe ở đường một chiều, đường có biển ‘cấm đi ngược chiều’, khu vực cấm đỗ xe, đường dành cho người đi bộ qua đường, giao nhau giữa đường bộ và đường sắt, nơi đường bộ giao nhau, nơi có tầm nhìn bị che khuất; lùi xe không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước (trừ vi phạm tại Điều 5, khoản 8 điểm a), người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 VNĐ

Hành vi vượt xe khi không được phép vượt, vượt ở phần đường có biển cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có tín hiệu xin vượt; tự ý vượt từ bên phải đầu xe khác sẽ bị phạt 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ.

Điều khiển xe trên đường cao tốc mà chuyển làn đường không đúng nơi quy định hoặc không có tín hiệu báo trước sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ.

Lỗi không xi nhan có bị giữ giấy tờ không?

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định nếu người điều khiển phương tiện vi phạm lỗi không báo hiệu tín hiệu thì người điều khiển phương tiện có thể bị tạm giữ giấy tờ trong một số trường hợp cụ thể:

 • Đối với xe máy: Người điều khiển xe máy mắc lỗi không bật xi nhan sẽ không bị tước giấy phép lái xe nhưng một số trường hợp có thể bị tạm giữ giấy phép lái xe.
 • Đối với xe ô tô: Tùy theo mức độ của lỗi không bật xi nhan mà người điều khiển phương tiện có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Điều 5 Nghị định-Luật số 100/2019/NĐ-CP quy định: Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ số 01 đến 03 tháng đối với hành vi vượt trên đường cao tốc không bật đèn xi-nhan, chuyển làn đường không báo hiệu trước.

Bật xi nhan chậm có bị phạt tiền không?

Điều 6, khoản 4, điểm a, Nghị định 171/2013/NĐ-CP nêu rõ, nếu sau khi chuyển hướng mà bật đèn xi nhan, người điều khiển phương tiện có thể bị phạt một số tiền nhất định.

Tùy thuộc vào loại phương tiện:

 • Phạt tiền người điều khiển mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe giống xe mô tô và các loại xe giống xe gắn máy từ 200.000 đến 400.000 đồng.
 • Phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô.

Không rẽ khi bật xi nhan có bị xử phạt không?

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP không quy định lỗi hay mức phạt liên quan đến việc bật xi nhan khi không rẽ. Tuy nhiên, hành vi này có thể ảnh hưởng đến các phương tiện khác đang tham gia giao thông. Vì vậy, người điều khiển phương tiện chỉ bật xi nhan khi cần chuyển hướng hay chuyển làn đường.

Cách sử dụng đèn xi nhan đúng luật và đảm bảo an toàn

Thực tế, nhiều vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ việc sử dụng đèn xi nhan không đúng cách. Bật đèn xi nhan đúng lúc, đúng hoàn cảnh sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi.

Khi nào cần bật đèn xi nhan?

Tại Điều 14, Điều 15, Điều 16, Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện cơ giới phải bật đèn xi nhan trong các trường hợp sau:

 • Chuyển làn đường
 • Chuyển hướng xe: rẽ phải, rẽ trái hoặc quay đầu
 • Kết hợp nháy đèn pha và bấm còi để vượt xe phía trước
 • Chuyển hướng xe từ vị trí đỗ, hoặc tiến sát vỉa hè để dừng/đậu xe.

Sử dụng đèn xi nhan ở những đoạn đường đặc biệt

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông khuyến cáo người điều khiển phương tiện bật xi nhan trong các trường hợp sau:

 • Khi đi qua bùng binh ( vòng xuyến): Bật đèn tín hiệu theo nguyên tắc “vào trái, phải ra”, tức là vào vòng xuyến thì bật xi nhan rẽ trái, ra khỏi vòng xuyến thì xi nhan thì rẽ phải.
 • Khi lùi vào chỗ ghép xe song song: Bật xi nhan ở phía xe sắp lùi để các phương tiện tham gia giao thông tránh hoặc nhường đường.
 • Khi lái xe vào đường cong: Người điều khiển phương tiện đi vào đường cong (không ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn đường) nên bật đèn xi nhan.
 • Khi lùi xe theo đường cong: Bật đèn xi nhan khi phương tiện lùi vào hẻm, ngõ để hạn chế va chạm.
 • Qua ngã ba chữ T: Khi rẽ phải, rẽ trái, người lái xe phải bật xi nhan trước khi rẽ. Tuy nhiên, nếu xe đi theo đường thẳng phía trên chữ t thì không cần bật xi nhan.
 • Các giao lộ ngã 3 chữ Y: Nếu có xi nhan thì bật xi nhan như bình thường. Nếu không có biển báo hiệu đường bộ mà đi thẳng vào đường nhánh bên phải (từ chân chữ y trở lên) thì không cần bật xi nhan.

Đèn xi nhan cần bật/tắt bao xa và trong bao lâu?

Hiện chưa có quy định cụ thể về thời gian bật/tắt đèn xi nhan trên xe máy và xe ô tô. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, người điều khiển nên lưu ý:

 • Bật xi nhan cách ngã rẽ hoặc điểm dừng khoảng cách từ 10 đến 15 mét đối với xe mô tô và xe gắn máy.
 • Đối với xe ô tô nên bật đèn xi nhan cách chỗ rẽ hoặc điểm dừng tối thiểu 30 mét.

Phân biệt đèn xi nhan và đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô

Cả hai đèn đều có chức năng báo hiệu cho những người tham gia giao thông khác, nhưng đèn xi nhan và đèn cảnh báo nguy hiểm có nhiều điểm khác nhau. Trong số đó, đèn xi nhan được bố trí ở 4 góc của xe để thông báo khi bạn muốn chuyển hướng hoặc chuyển làn.

Đèn báo nguy hiểm trên xe ô tô (hay còn gọi là đèn hazard light) có hình tam giác màu đỏ đặt trên bảng taplo. Đèn này chỉ được sử dụng khi phương tiện gặp sự cố bất ngờ phải dừng xe trên đường hoặc phương tiện đang được điều khiển trong tình huống nguy hiểm, v.v.

Người dùng chỉ nên bật đèn cảnh báo nguy hiểm trong trường hợp thực sự khẩn cấp và người đi đường cần lưu ý rằng không nên sử dụng đèn khẩn cấp cho các mục đích khác ngoài chức năng của đèn.

Lỗi không bật hoặc quên bật xi nhan hiện nay là vi phạm rất dễ mắc phải. Tuy nhiên, nếu hiểu được ý nghĩa, cách sử dụng và các mức phạt khi không tuân thủ, người tham gia giao thông sẽ dần hình thành thói quen bật xi nhan đúng lúc, mang lại an toàn cho mình và người khác.

AutoDetailing.vn – Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Tìm kiếm AutoDetailing.vn qua:

   • Facebook: https://fb/autodetailing.vn
   • Youtube:https://bit.ly/3Hc93rk

Bài viết: Lỗi không xi nhan: Lỗi không bật xi nhan phạt bao nhiêu tiền. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Mức xử phạt với lỗi không xi nhan mới nhất năm 2020

Người lái xe máy tham gia giao thông trên đường muốn chuyển hướng nhưng không bật xi nhan bị phạt bao nhiêu tiền? Người lái xe máy tham gia giao thông trên đường muốn chuyển hướng nhưng không bật xi n

Lỗi chuyển làn không xi nhan trên cao tốc bị xử phạt thế nào?

Năm 2024, lỗi không xi nhan xe máy phạt bao nhiêu tiền?

Các mức xử phạt lỗi không xi nhan

Năm 2024, xe máy không xi nhan khi rẽ phải bị phạt bao nhiêu tiền?

Năm 2024, xe máy không xi nhan khi chuyển làn bị phạt bao nhiêu tiền?

Contact Me on Zalo