Mức xử phạt với lỗi không xi nhan mới nhất năm 2020

Mức xử phạt với lỗi không xi nhan mới nhất năm 2020

12:03 – 05/08/2020

Bật đèn xi nhan là một trong những điều cơ bản mà người lái ô tô nào cũng cần phải nhớ mỗi khi tham gia giao thông. Nếu không xi nhan khi chuyển làn đường hoặc rẽ, người lái ô tô có thể gây ra những vụ tai nạn đáng tiếc, để lại hậu quả nghiêm trọng. Do đó, người điều khiển ô tô mắc lỗi không xi nhan hiện bị phạt khá nặng.

Vậy rẽ không xi nhan bị phạt bao nhiêu? Chuyển làn không xi nhan phạt bao nhiêu tiền? Mời các bạn tìm hiểu mức phạt dành cho lỗi không xi nhan qua bài viết dưới đây.

Mức xử phạt với lỗi không xi nhan khi rẽ

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt do Chính phủ ban hành vào ngày 30/12/2019 đồng thời chính thức áp dụng từ ngày 1/1/2020, mức xử phạt đối với lỗi không xi nhan như sau:

Phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.000.000 đồng nếu thực hiện hành vi “Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)”, theo quy định tại Điểm c khoản 3 Điều 5 của Nghị định này.

Chuyển làn không xi nhan phạt bao nhiêu?

– Lỗi không xi nhan khi chuyển làn đường: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng, theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

– Chuyển làn không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc: Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng, theo quy định tại Điểm g khoản 5 Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, tước bằng lái xe từ 1 – 3 tháng.

Như vậy, với lỗi chuyển làn không xi nhan, người điều khiển phương tiện ô tô sẽ bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng, trong khi đó chuyển làn không xi nhan xe máy sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng (Điểm i, Khoản 1, Điều 6).

Từ ngày 1/1/2020, mức phạt dành cho người điều khiển ô tô mắc lỗi không xi nhan đã tăng đáng kể so với trước

Từ ngày 1/1/2020, mức phạt dành cho người điều khiển mắc lỗi ô tô chuyển làn không xi nhan đã tăng đáng kể so với trước (ảnh minh họa)

Ngoài ra, Nghị định 100/2019/NĐ-CP còn quy định về mức xử phạt với lỗi vượt xe không xi nhan. Cụ thể, theo quy định tại Điểm c khoản 5 Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng nếu thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

– Vượt trong các trường hợp cấm vượt.

– Không có báo hiệu trước khi vượt.

– Vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái.

Các trường hợp bắt buộc phải bật xi nhan

Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định một số trường hợp người lái ô tô và các loại xe tương tự bắt buộc phải bật xi nhan, cụ thể như sau:

– Vượt xe

– Chuyển hướng xe

– Chuyển làn đường

– Lùi xe

Ngoài ra, trong quá trình tham gia giao thông, người điều khiển ô tô cũng nên bật xi nhan trong những trường hợp sau:

– Khi đi qua vòng xuyến: Để tránh lỗi không xi nhan vòng xuyến, người điều khiển ô tô bật xi nhan theo nguyên tắc “vào trái, ra phải”, nghĩa là khi vào vòng xuyến thì xi nhan trái, khi ra khỏi vòng xuyến thì xi nhan phải.

– Khi đi theo đường cong

– Khi lùi theo đường cong như lùi vào ngõ

– Đi qua ngã ba chữ Y

Với 4 trường hợp trên, người điều khiển ô tô nên bật xi nhan để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác, không bật cũng không bị xử phạt.

Tinxe.vn hi vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ hiểu hơn về lỗi không xi nhan cũng như các mức xử phạt để tránh mắc lỗi này khi tham gia giao thông. Chúc các bạn lái xe an toàn!

Lan Quyên


Bài viết mới nhất

  • Chào 2024 với “Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông năm 2024” của Toyota Việt Nam

    13 giờ trước

  • Xe điện Wuling Hongguang Mini EV đang giảm giá mạnh tại Việt Nam vừa đạt doanh số 1,2 triệu chiếc

    14 giờ trước

  • Hyundai Creta 2024 “bán chạy như tôm tươi”, hơn 60.000 khách đặt mua trong 1 tháng

    23 giờ trước

Bạn đang xem bài viết: Mức xử phạt với lỗi không xi nhan mới nhất năm 2020. Thông tin do Hyundai Kon Tum chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Người lái xe máy tham gia giao thông trên đường muốn chuyển hướng nhưng không bật xi nhan bị phạt bao nhiêu tiền? Người lái xe máy tham gia giao thông trên đường muốn chuyển hướng nhưng không bật xi n

Lỗi chuyển làn không xi nhan trên cao tốc bị xử phạt thế nào?

Năm 2024, lỗi không xi nhan xe máy phạt bao nhiêu tiền?

Các mức xử phạt lỗi không xi nhan

Năm 2024, xe máy không xi nhan khi rẽ phải bị phạt bao nhiêu tiền?

Năm 2024, xe máy không xi nhan khi chuyển làn bị phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi không xi nhan: Lỗi không bật xi nhan phạt bao nhiêu tiền

Contact Me on Zalo