Mèo nôn ra bọt trắng là bệnh gì? Cách chữa – Chợ Phụ Kiện Pet

Có phải bạn đang thắc mắc về nguyên nhân, cách chữa mèo nôn ra bọt trắng phải không nào. Nếu vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết của Chợ Phụ Kiện Pet sau. Vì hầu hết các thông tin cần thiết, hữu ích nhất về căn bệnh này sẽ có ở đây. Nào không dài dòng nữa, chúng ta hãy cùng bắt đầu nội dung chính bên dưới nhé.

Nội dung bài viết

  • 1 Nguyên nhân khiến mèo nôn ra bọt trắng
  • 2 Cách chữa mèo nôn ra bọt trắng hiệu quả
  • 3 Lưu ý trong cách chữa mèo nôn ra bọt trắng
  • 4 Cách chăm sóc mèo nôn ra bọt trắng
  • 5 Phòng chống mèo bị ói ra bọt trắng
  • 6 Tổng kết

Nguyên nhân khiến mèo nôn ra bọt trắng

Trước khi tìm hiểu cách chữa mèo nôn ra bọt trắng. Bạn cần nắm rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này ở mèo cưng. Điều này sẽ giúp ích cho cả quá trình chăm sóc, phòng chống về sau. Về cơ bản thì bệnh có thể xuất phát từ nguyên nhân môi trường, căng thẳng hoặc do một số bệnh lý gây ra.

Mèo bị ói ra bọt trắng do môi trường

Việc mèo nôn ra bọt trắng có thể do ảnh hưởng từ môi trường. Hoặc mèo cưng đang trong trạng thái căng thẳng kéo dài. Sen có thể tham khảo thêm một số nguyên nhân như sau:

– Thay đổi môi trường: mèo vốn có mức độ nhạy cảm với môi trường khá cao. Nên nếu bạn đang chuyển sang nhờ mới hay thậm chí chỉ là việc thay đổi đồ đạc. Hay có sự xuất hiện của một số thú cưng khác trong nhà.

Cũng có thể tác động lên tâm lý, hành vi và khiến mèo bị ói ra bọt trắng. Chính vì vậy, khi cần thiết phải thay đổi môi trường sống. Bạn nên tập dần để mèo có thể thích nghi từ từ nhé.

– Stress: khi mèo phải đối mặt với tình trạng căng thẳng, sợ hãi trong một khoảng thời gian dài. Có thể do tác động từ môi trường ở trên hoặc xung đột với các động vật khác. Cũng dễ gây ra hiện tương nôn ói ra bọt trắng.

– Chất kích thích từ môi trường: nếu trong không khí, nước có chứa các chất độc nguy hiểm. Và mèo vô tình nuốt phải các chất này vào người. Cũng sẽ là nguyên nhân mà người nuôi cần hết sức lưu ý.

– Nôn ra búi lông: nếu trong khu vực sống có nhiều lông và mèo nuốt phải chúng. Thì đôi khi việc nôn ra bọt sẽ giúp loại bỏ các búi lông này ra khỏi cơ thể vật nuôi.

Thông thường thì vấn đề mèo nôn ra bọt trắng do môi trường sẽ có cách chữa khá đơn giản. Nhưng nếu cảm thấy lo lắng cho tình trạng của boss. Bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để được thăm khám nhé.

Mèo nôn ra bọt trắng do bệnh lý

Hiện tượng mèo nôn ra bọt trắng còn có thể do một số bệnh lý gây ra. Tùy mức độ của bệnh mà dịch trắng sẽ nhiều hoặc ít. Sen có thể tham khảo một số bệnh cơ bản như sau:

– Bệnh răng miệng: khi gặp phải một số vấn đề về răng miệng như mèo bị gãy răng nanh, viêm lợi, viêm nướu, viêm chân răng. Thì các bọt nước dãi sẽ được tiết ra mà không kiểm soát được.

– Viêm dạ dày: đây được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Khi dạ dày của “hoàng thường” bị kích thích sẽ gây ra hiện tượng nôn và xuất hiện bọt trắng đi kèm.

– Khó tiêu hóa thức ăn: nếu có bọt trắng trong dịch nôn sau khi ăn. Thì chứng tỏ tiêu hóa của mèo đang gặp vấn đề. Hoặc do mèo cưng ăn quá nhanh dẫn đến dạ dày xử lý không kịp.

– Nôn sau phẫu thuật: đây được xem là một phản ứng thường xảy ra sau khi mèo trải qua một ca mổ. Chủ yếu là do ảnh hưởng từ thuốc mê hoặc do vết mổ nằm ở khu vực gần vùng bụng.

– Ngộ độc: khi mèo tiếp xúc hoặc ăn phải các chất có độc, thực phẩm ôi thiu. Thì chúng sẽ nôn ra các chất này, đôi khi kèm theo bọt trắng. Đây được xem là cách cơ thể mèo tự bảo vệ hệ tiêu hóa của mình.

Vì việc mèo nôn ra bọt trắng do bệnh lý sẽ có cách chữa phức tạp. Nên lúc này bạn hãy nhanh chóng đưa mèo đến bệnh viện thú y để được kiểm tra. Cũng như bác sĩ sẽ có biện pháp hỗ trợ phù hợp cho boss nhé.

Cách chữa mèo nôn ra bọt trắng hiệu quả

Thông thường cách chữa cho mèo nôn ra bọt trắng sẽ chia ra làm hai loại: ở nhà và tại bệnh viện thú y. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà người nuôi lựa chọn cách chữa phù hợp. Nhưng nếu không có nhiều kiến thức thú y thì tốt nhất bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để được kiểm tra, thăm khám.

Cách chữa mèo nôn ra bọt trắng tại nhà

Cách chữa mèo nôn ra bọt trắng thường chỉ áp dụng khi tình trạng bệnh nhẹ. Và bạn nắm rõ được nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Nếu cần thiết hãy gọi điện thoại để tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước tiên.

Nếu mèo ói ra bọt trắng xuất phát từ việc chúng ăn quá nhanh. Nhất là với mèo bị tăng động, tinh nghịch hoặc còn nhỏ. Thì sen có thể sử dụng các loại bát ăn chậm. Để kiểm soát hành vi ăn uống này của boss tốt hơn.

Vì bệnh lý có nguyên nhân chính liên quan đến hệ tiêu hóa, chế độ uống của mèo. Nên bạn hãy giảm số bữa ăn thành 1 – 2 bữa / ngày cho boss. Và bổ sung nước để tránh mèo bị suy nhược, mất nước.

Mặc khác, bạn nên chọn các loại đồ ăn mềm, pate để tránh gây áp lực lên hệ tiêu hóa của mèo. Nên chọn thời điểm cho ăn trước khi mèo ngủ khoảng 1 – 2 tiếng. Để chúng có thể tiêu hóa hết lượng đồ ăn này.

Ngoài ra, sen hãy mát xa vùng bụng của boss một cách nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp giảm căng thẳng, kích thích khả năng tiêu hóa của dạ dày. Đẩy nhanh quá trình hồi phục cho mèo cưng.

Nếu như cách chữa mèo nôn ra bọt trắng không mang lại nhiều hiệu quả. Và tình trạng bệnh vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Thì bạn cần đưa mèo đến bệnh viện thú y để được điều trị ngay.

Xem thêm >> Cách xử lý khi mèo bị run người

Cách chữa mèo nôn ra bọt trắng ở thú y

Trong trường hợp mèo nôn ra bọt trắng ở dạng nặng thì cách chữa tại nhà sẽ không mang lại hiệu quả. Đôi khi còn gây ra những hậu quả khôn lường. Nên bạn cần đưa boss đến ngay bệnh viện thú y để chữa trị nhé.

Thông thường bác sĩ thú y cũng sẽ dựa trên triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh. Để từ đó đưa ra pháp đồ điều trị, chăm sóc. Nếu nguyên do đến từ việc mèo bị ngộ độc thức ăn, chất độc.

Thì mèo sẽ được tiêm các loại thuốc chống nôn. Trong trường hợp nhẹ hơn thì có sử dụng các loại thuốc chứa Maropitant. Đây là một dạng chất chất nôn ói dành riêng cho thú cưng.

Nếu nhận thấy mèo đang rơi vào tình trạng suy nhược cơ thể. Do mất nước bởi chúng đã nôn ói liên tục trong thời gian dài. Thì mèo sẽ được truyền nước để cơ thể lấy lại thể trạng ban đầu.

Đặc biệt, nếu mèo có kèm theo các dấu hiệu như tiêu chảy. Thì sẽ phải cho chúng sử dụng các loại thuốc Metamucil. Là loại thuốc giúp cầm tiêu chảy rất hiệu quả và an toàn cho mèo.

Trong một số trường hợp cần thiết thì mèo có thể phải được tiến hành các xét nghiệm tổng quan. Để tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh. Từ đó giúp cho quá trình điều trị tiếp theo diễn ra thuận lợi hơn.

Ngoài ra, để cách chữa mèo nôn ra bọt trắng ở cơ sở thú y đạt hiệu quả cao. Thì bạn nên cung cấp cho bác sĩ thú y các thông tin về triệu chứng. Thức ăn trước đó hoặc các biểu hiện lạ sau khi mèo ăn.

Lưu ý trong cách chữa mèo nôn ra bọt trắng

Đầu tiên, bạn cần lưu ý rằng cách chữa mèo nôn ra bọt trắng hiệu quả hay không chủ yếu phù thuộc vào nguyên nhân. Nếu chỉ do môi trường, tâm lý thì sẽ không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Nhưng nếu đây là dấu hiệu chứng tỏ mèo đang gặp vấn đề nghiêm trọng sức khỏe. Thì tốt nhất bạn nên đưa chúng đến bác bệnh viện thú y để điều trị. Việc tự ý chữa trị có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Trong giai đoạn nhạy cảm này bạn nên chọn các loại đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa. Lượng thức ăn cũng nên duy trì ở mức 2/3 so với ngày thường. Để giúp ổn định hệ tiêu hóa của mèo tốt hơn.

Ngoài ra, vì việc nôn sẽ khiến mèo bị mất nước, chất điện giải rất nhiều. Nên người nuôi hãy bổ sung nước sạch ở khu vực mèo dễ tiếp cận. Để chúng có thể uống mỗi khi cảm thấy khát.

Trong suốt quá trình điều trị bệnh tại nhà. Bạn nên hạn chế người lạ, thú cưng khá đến gần khu vực mèo nghỉ ngơi. Hãy tạo không gian yên tĩnh để “hoàng thượng” nghỉ ngơi, hồi phục.

Đồng thời, theo dõi sát sao các hành vi, biểu hiện bất thường ở mèo. Đặc biệt là với những bé còn nhỏ, cơ địa kém. Hoặc những bé mèo mang thai, cho con bú.

Cuối cùng, để cách chữa mèo nôn ra bọt trắng đạt hiệu quả tốt đa. Bạn cũng cần nắm rõ cách chăm sóc mèo bị bệnh đúng cách. Hãy tham khảo ngay nội dung kế tiếp nhé.

Cách chăm sóc mèo nôn ra bọt trắng

Có khá nhiều cách để bạn có thể chăm sóc mèo nôn ra bọt trắng đơn gian ngay tại nhà. Việc chăm đúng cách sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành. Một số cách sen có thể áp dụng như sau:

– Kiểm tra chế độ ăn: bạn nên có một thực đơn khoa học dành cho mèo theo từng giai đoạn bệnh của chúng. Trong giai đoạn này nên hạn chế dùng thức ăn chế biến. Mà hãy tận dụng các loại hạt, pate chuyên dụng cho mèo.

– Chế độ ăn “nhỏ giọt”: để đảm bảo ổn định lại cho hệ tiêu hóa sau khi nôn. Bạn nên giảm lượng thức ăn hằng ngày cho mèo. Trong 1 tuần đầu chỉ nên cho ăn 1/3 lượng thức ăn, trong 2 – 3 tuần tiếp theo thì tăng lên thành 2/3.

– Bổ sung nước đầy đủ: cũng như con người thì mèo cần nước để duy trì trao đổi chất. Nên bạn hãy đặt các bát uống ở khu vực mèo nghỉ ngơi, chơi đùa. Để chúng có thể uống nước khi cần thiết.

– Giữ yên tĩnh: môi trường tác động rất lớn đến việc lành bệnh của mèo. Nên người nuôi cần đảm bảo khu vực mèo sinh sống lúc này thật yên tĩnh. Tránh xa khu vực có nhiều người, xe cộ, thú cưng khác qua lại.

Chính vì việc chăm sóc mèo nôn ra bọt trắng đôi khi còn quan trọng hơn cách chữa ra sao. Nên bạn cần lên kế hoạch bài bản để giúp mèo cưng hồi phục, lấy lại thể trạng nhanh chóng nhé.

Xem thêm >> Mèo đi ngoài ra máu nhưng vẫn ăn uống bình thường

Phòng chống mèo bị ói ra bọt trắng

Việc phòng chống bệnh cần được sen đưa lên hàng đầu. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của boss. Bạn có thể áp dụng một số cách phòng bệnh mèo nôn ra bọt trắng hiệu quả như sau:

– Thực đơn phù hợp: người nuôi cần cung cấp một chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp với độ tuổi, sức khỏe của mèo. Nếu cần thiết bạn có thể thảo luận với bác sĩ, chuyên gia thú y để nắm rõ hơn.

– Kiểm tra thức ăn: trong trường hợp bạn cần thay đổi sang thức ăn mới cho mèo. Bạn nên thực hiện một cách từ tốn, có kế hoạch. Để tránh gây sốc cho hệ tiêu hóa vốn nhạy cảm của mèo.

– Giữ môi trường ổn định: vì mèo có mức độ nhạy cảm với sự thay đổi môi trường sống rất cao. Nên bạn cần giữ cho môi trường sống của chúng ổn định, tránh tiếng ồn, ánh sáng mạnh ở khu vực mèo ngủ nghỉ.

– Chải lông cho mèo: định kì 3 – 5 ngày bạn nên chải lông cho mèo cưng. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng mèo nuốt phải lông. Từ đó khiến hình thành búi lông trong bụng và gây nôn ói.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ: nếu có điều kiện bạn nên cho mèo đi kiểm tra sức khỏe theo lịch của bác sĩ thú y. Việc này sẽ giúp phát hiện ra các dấu hiệu bệnh lý sớm ở vật nuôi.

Lời khuyên là dù mèo nôn ra bọt trắng hay bất cứ bệnh gì thì cách phòng chống sẽ quan trọng hơn cách chữa trị. Nên người nuôi cần có ý thức trong việc chăm sóc, phòng bệnh cho boss thật tốt nhé.

Tổng kết

Liệu bạn đã nắm được nguyên nhân, cách chữa mèo nôn ra bọt trắng hay chưa nào. Hiện tượng này nếu đi kèm thêm các dấu hiệu như tiêu chảy, suy nhược cơ thể sẽ rất nguy hiểm cho mèo. Nên nếu nhận ra dấu hiệu bất thường, bạn hãy đưa mèo đến bệnh viện thú y gần nhà để được thăm khám, điều trị dứt điểm nhé.

Xem thêm bài viết liên quan:

Bài viết: Mèo nôn ra bọt trắng là bệnh gì? Cách chữa – Chợ Phụ Kiện Pet. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Điều gì gây ra buồn nôn, chảy nước bọt và có thể điều trị bằng cách nào?

Mèo con nôn ra bọt trắng có nguyên nhân từ đâu?

Chó nôn ra bọt trắng thường xuyên có nguy hiểm cho sức khỏe không?

Mèo bị nôn bọt trắng nguyên nhân do đâu? Có nguy hiểm không?

Buồn nôn ra nước miếng trong, tăng tiết bọt là bệnh gì? Cách xử trí

Chó bị nôn bỏ ăn: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Tại Sao Mèo Nôn (Ói) Bọt Trắng Dogkingdom

Contact Me on Zalo