Thủ tục cấp lại (làm lại) đăng ký xe máy khi bị mất mới nhất 2022

Thủ tục cấp lại (làm lại) đăng ký xe máy khi bị mất mới nhất 2022

Bạn làm mất giấy tờ đăng ký xe máy và muốn làm lại. Hãy cùng Bách hóa XANH tham khảo bài viết dưới đây để biết các thủ tục cấp lại đăng ký xe máy khi bị mất mới nhất nhé!

Việc đăng ký xe máy là một điều hết sức quan trọng và cần thiết. Và sau khi Thông tư 58/2020/TT-BCA được sửa đổi và ban hành, chẳng may bạn đã đăng ký nhưng bị mất, khi đi làm lại, bạn không biết rõ thủ tục như thế nào và cần phải lưu ý gì? Nếu vậy thì hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé!

1Tầm quan trọng của giấy đăng ký xe máy

Theo quy định của pháp luật hiện hành, sau khi bất kỳ cá nhân nào mua mới xe thì việc cần làm đầu tiên đó là hoàn tất các thủ tục đăng kí mới xe máy, để có được giấy chứng nhận đăng ký xe cùng biển số xe. Khi có được các loại giấy tờ cần thiết thì bạn mới được phép tham gia giao thông trên đường mà không vi phạm pháp luật.

Nếu giấy đăng ký xe bị mất thì bắt buộc chủ sở hữu của xe phải tiến hành đăng kí lại giấy đăng ký xe.

Tầm quan trọng của giấy đăng ký xe máyTầm quan trọng của giấy đăng ký xe máy

2Thủ tục cấp lại đăng ký xe máy khi bị mất theo quy định

Bước 1 Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật

Giấy khai đăng ký xeGiấy khai đăng ký xe

Người Việt Nam:

 • Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu.

 • Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trường hợp không có giấy chứng minh của lực lượng vũ trang).

 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam: Xuất trình sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu hoặc Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

Người nước ngoài:

 • Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế: Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

 • Người nước ngoài làm việc, học tập ở Việt Nam: Xuất trình thị thực (visa) thời hạn từ một năm trở lên hoặc giấy tờ khác có giá trị thay visa.

Cơ quan, tổ chức:

 • Cơ quan, tổ chức Việt Nam: Xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe, Xe doanh nghiệp quân đội phải có Giấy giới thiệu do Thủ trưởng Cục Xe – Máy, Bộ Quốc phòng ký đóng dấu.

 • Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam: Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng) của người đến đăng ký xe.

 • Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ: Xuất trình căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) của người đến đăng ký xe.

Bước 2 Nộp hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền

Nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ đến Cơ quan Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để yêu cầu cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất.

Sau đó, cán bộ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra giấy tờ của chủ xe; giấy khai đăng ký xe, kiểm tra thực tế xe (đối với xe cải tạo, thay đổi màu sơn).

Nếu hồ sơ đăng ký xe chưa đầy đủ theo quy định thì cán bộ sẽ hướng dẫn cho chủ xe hoàn thiện hồ sơ theo quy định và khi hồ sơ đăng ký đầy đủ theo quy định thì sẽ cấp giấy hẹn cho chủ xe.

Nộp hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyềnNộp hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền

Người đang sử dụng xe có giấy đăng ký xe không chính chủ mà bị mất. Khi muốn làm lại phải có giấy ủy quyền của chủ cũ (có công chứng). Sau đó cầm tờ giấy ủy quyền này cùng Chứng minh nhân dân (hoặc Căn cước công dân) của mình để đi làm lại giấy đăng ký xe (đứng tên chủ cũ) theo thủ tục nêu trên.

Thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe không chính chủThủ tục cấp lại giấy đăng ký xe không chính chủ

3Thủ tục cấp lại đăng ký xe máy khi bị mất Online

Bước 1 Bạn tiến hành truy cập vào trang đăng ký cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của Cục Cảnh sát giao thông: Tại đây.

Bước 2 Bạn chọn loại xe, điểm đăng ký là nơi mà bạn đang thường trú. Sau đó thì điền các thông tin cá nhân của chủ xe.

Bước 3 Điền đầy đủ thông tin xe cần cấp lại giấy đăng ký.

Lưu ý: Mục “Số loại” là tên của dòng xe, ví dụ như LEAD, VISION, WAVE,…

Truy cập vào trang đăng ký cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe điền đầy đủ thông tinTruy cập vào trang đăng ký cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe điền đầy đủ thông tin

Bước 4 Chọn xác nhận vào các loại giấy tờ mà bạn đã có, điền vào nơi đăng ký, ngày đăng ký.

Lưu ý: Với mục “Giấy khai đăng ký xe” thì bạn chọn vào “Mẫu tờ khai” để tải về mẫu Giấy khai đăng ký xe và in ra điền vào tờ khai và nộp khi tới cơ quan.

Chọn xác nhận vào các loại giấy tờ mà bạn đã cóChọn xác nhận vào các loại giấy tờ mà bạn đã có

Bước 5 Bạn bấm vào ô “Đăng ký” ở cuối cùng và nhận được thông báo xác nhận đã đăng ký thành công.

Bạn bấm vào ô "Đăng ký" ở cuối cùng và nhận được thông báo xác nhận Bạn bấm vào ô “Đăng ký” ở cuối cùng và nhận được thông báo xác nhận

Bước 6 Cuối cùng, bạn truy cập vào email mà bạn đã điền trong đơn đăng kí để xem thư thông báo khai báo hồ sơ. Sau đó bạn liên hệ với số điện thoại được ghi ở dưới để hoàn tất các thủ tục tiếp theo.

Truy cập vào email mà bạn đã điền trong đơn đăng kí để xem thư thông báo khai báo hồ sơTruy cập vào email mà bạn đã điền trong đơn đăng kí để xem thư thông báo khai báo hồ sơ

4Lưu ý khi làm thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe máy

Một số lưu ý về việc cấp lại đăng ký xe máyMột số lưu ý về việc cấp lại đăng ký xe máy

 • Có thể ủy quyền cho người khác để đăng ký cấp lại xe máy. Tuy nhiên, ngoài những giấy tờ của chủ xe theo quy định nêu trên thì cần phải xuất trình Chứng minh nhân dân (hoặc Căn cước công dân).

 • Người được ủy quyền đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe, ngoài giấy tờ của chủ xe theo quy định nêu trên, còn phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh ngoại giao, Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

 • Không cần phải mang xe đến để kiểm tra (trừ xe đã cải tạo, thay đổi màu sơn).

 • Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký bị mất thì giữ nguyên biển số 5 số. Nếu xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số thì đổi sang biển 5 số và phải nộp lại biển số cũ. (Biển số mới được bấm và cấp ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ)

5Các câu hỏi thường gặp

Lệ phí cấp lại giấy đăng ký xe máy bao nhiêu tiền?

 • Cấp lại giấy đăng ký xe máy (trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao) kèm theo biển số (áp dụng chung cho cả 3 khu vực I, II, III): 50.000 đồng/lần/xe.

 • Cấp lại giấy đăng ký xe máy không kèm theo biển số: 30.000 đồng/lần/xe.

Lệ phí cấp lại đăng ký xe máy bị mấtLệ phí cấp lại đăng ký xe máy bị mất

Thời gian cấp lại giấy đăng ký xe máy là bao lâu?

Trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe cho bạn.

Mất giấy đăng ký xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Khi bị mất giấy đăng ký xe thì bạn phải làm thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe theo thủ tục. Nếu bị mất giấy đăng ký xe mà bạn không làm thủ tục cấp lại, vẫn tham gia giao thông trên đường thì có thể bị phạt theo của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

 • Theo điều 16, phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng khi điều khiển xe ô tô không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng (kể cả rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe tương tự xe ô tô).

 • Theo điều 17, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng.

 • Theo điều 19, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng khi điều khiển máy kéo (kể cả rơ moóc được kéo theo), xe máy chuyên dùng không có Giấy đăng ký xe hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng (kể cả rơ moóc).

Mất giấy đăng ký xe bị phạt bao nhiêu tiền?Mất giấy đăng ký xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ làm thủ tục cấp lại đăng ký xe máy bị mất một cách dễ dàng và nhanh nhất. Hãy theo dõi Bách hóa XANH để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Mua tương các loại tại Bách hoá XANH nhé:

Bài viết do Hyundai Kon Tum tổng hợp nếu bạn thấy bai viết cung cấp nội dung hữu ích đến với người đọc hãy giúp chúng tôi chia sẻ nội dung bài viết.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Mất giấy đăng ký xe máy, chủ xe cần lưu ý điều này

Xe mua lại bị mất giấy mua bán, làm thế nào để đăng ký?

Bị mất giấy đăng ký xe có làm lại được không ?

Mẫu đơn trình báo mất giấy tờ xe

Thủ tục xin cấp lại đăng ký xe ô tô 16 chỗ khi giấy đăng ký bị mất

Thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe máy bị mất theo quy định mới nhất

Làm lại giấy tờ xe máy mất bao nhiêu tiền? Mất giấy tờ xe làm lại được không?

Contact Me on Zalo