TƯ VẤN PHỤ TÙNG Ô TÔ GIÁ RẺ

Thực hiện kiểm tra cảm biến nhiệt độ nước làm mát ô tô khá đơn giản, có thể giúp bạn khắc phục vấn đề nhanh chóng. Chỉ cần một đồng hồ điện tử VOM là bạn có thể tự kiểm tra cảm biến làm mát ngay tại nhà.
Cảm biến nhiệt độ nước làm mát ô tô (còn có tên tiếng anh là Engine Coolant Temperature, viết tắt là ECT). ECT bị hư hỏng có thể dẫn đến các vấn đề sau:

 • Hoà khí giàu, khí thải từ động động cơ, động cơ tiêu tốn nhiều nhiên liệu.
 • Hoà khí nghèo dẫn đến động cơ khó khởi động và ở chế độ cầm chừng động cơ bị rung giật.
 • Cảm biến nhiệt độ nước làm mát ECT bị hư hỏng có thể làm động cơ mất lửa ở một số xe ô tô hiện đại.
 • Trên một số e khác, ECT hỏng sẽ làm ảnh hưởng đến hộp số, đồng hồ đo nhiệt độ và quạt làm mát.

Kiểm tra cảm biến nhiệt độ nước làm mát

1. Xác định vị trí của cảm biến biến nhiệt độ nước làm mát ECT

 • Tuỳ thuộc vào mỗi kiểu xe mà vị trí của cảm biến ECT có thể nằm ở trên đường ống nạp hoặc trên nắp máy. Thường thì vị trí phổ biến của ECT là trên nắp máy và trên đường ống nước từ két nước đến nắp máy, gần van hằng nhiệt.
 • Xác định vị trí của 2 dây đi ra từ giắc cắm trên cảm biến nhiệt độ nước làm mát.

Hãy tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng kèm theo xe trong trường hợp không xác định được vị trí của cảm biến nhiệt độ nước làm mát.
2. Kiểm tra cảm biến nhiệt độ nước làm mát (ECT)
Sau khi đã xác định chính xác được vị trí của cảm biến ECT, bạn có thể thực hiện kiểm tra bộ phận này như sau:

 • Rút rắc cắm trên cảm biến.
 • Đo nhiệt độ của động cơ bằng nhiệt kế điện tử (đo ở khu vực gần cảm biến nhiệt độ nước làm mát).

Cần đo nhiệt độ của động cơ để khắc phục sự cố với cảm biến, cụ thể là cần kiểm tra van hằng nhiệt và cảm biến ECT bởi 2 chi tiết này rất hay bị hư hỏng. Nếu như van hằng nhiệt bị kẹt ở vị trí mở thì chất làm mát sẽ đi qua động cơ liên tục dẫn đến động cơ sẽ không đạt được nhiệt độ để hoạt động được. Trong trường hợp này nếu chỉ kiểm tra cảm biến nhiệt độ nước làm mát thì có thể nghĩ cảm biến bị hỏng vì lúc này cảm biến có giá trị điện trở khoảng 1500-2100 Ω nhưng cảm biến vẫn đang hoạt động bình thường và báo đúng nhiệt độ của nước làm mát.

Cảm Biến Báo Nhiệt Độ Nước – Quạt Gió (3 Giắc) Hyundai Accent giá rẻ

 • Ghi chép lại nhiệt độ của động cơ.
 • Đo điện trở của cảm biến nhiệt độ nước làm mát bằng cách đưa 2 que dò của đồng hồ vào 2 chân trên của cảm biến. Đối với cảm biến ECT chỉ có 1 dây thì đặt một que dò lên chân trên của cảm biến, que dò còn lại thì đặt lên mass (đây là chi tiết kim loại trên động cơ) sau đó đọc kết quả.
 • Kiểm tra giá trị điện trở tiêu chuẩn của cảm biến nhiệt độ nước làm mát ghi trong sổ tay hướng dẫn của xe.
 • Tiến hành khởi động động cơ, để động cơ chạy cầm chừng.
 • Để ô tô ở số P, áp dụng phanh tay.
 • Đợi khoảng 1 đến 2 phút sau đó ghi lại điện trở của cảm biến và nhiệt độ của động cơ.
 • Đợi tiết khoảng 1 đến 2 phút nữa sau đó ghi lại giá trị của điện trở cảm biến nhiệt độ nước làm mát và nhiệt độ động cơ.
 • Tắt động cơ xe

3. Kiểm tra các kết quả vừa đo
So sánh 2 kết quả đo ở trên với giá trị tiêu chuẩn trong sổ tay hướng dẫn sử dụng theo xe. Có thể đánh giá tình trạng của cảm biến nhiệt độ nước làm mát bằng cách quan sát điện trở nếu không có giá trị điện trở tiêu chuẩn của ECT, nhiệt động của động cơ tăng tương ứng với giá trị của cảm biến giảm. Điều này cho thấy cảm biến ECT đang hoạt động tốt. Bên cạnh đó, để đảm bảo động cơ đạt đến nhiệt độ hoạt động ở khoảng 200F (93 độ C) trước khi giảm xuống. Trong trường hợp nhiệt độ động cơ không thay đổi nhiều ở các lần đo chứng tỏ van hằng nhiệt đang bị kẹt và cần được thay thế.
Chỉ mất vài phút để kiểm tra cảm biến nhiệt độ nước làm mát, thậm chí là không cần thiết phải tháo cảm biến ra khỏi động cơ xe. Chỉ cần làm theo hướng dẫn đơn giản trên, bằng nhiệt kế bạn sẽ nhanh chóng xác định được tình trạng của cảm biến và hoạt động của van hằng nhiệt. Bên cạnh đó, cũng cần phải kiểm tra dây điện, giắc cắm cảm biến xem có bị ăn mòn, bị lỏng hay bị đứt hay không. Bởi các yếu tố này có thể khiến cảm biến nhiệt độ nước làm mát không thể gửi hoặc gửi sai tín hiệu đến ECU.

Bạn đang xem bài viết: TƯ VẤN PHỤ TÙNG Ô TÔ GIÁ RẺ. Thông tin do Hyundai Kon Tum chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Lỗi cảm biến nhiệt độ nước làm mát và cách đo kiểm tra

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát: Vị trí, Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát: Cấu tạo, nguyên lý, kiểm tra

Tìm hiểu vị trí cảm biến nhiệt độ nước làm mát và cấu tạo của nó

Nguyên lý, cấu tạo, cách kiểm tra cảm biến nhiệt độ nước làm mát ô tô

Cảm Biến Nhiệt Độ Nước Làm Mát – THW Sensor: 8 yếu tố cần hiểu rõ

Contact Me on Zalo