10 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Phụ Nữ Việt Nam

Dù đã nghe qua rất nhiều lần nhưng bạn đã biết ý nghĩa của ngày 20/10 chưa? Đây là một ngày lễ rất quan trọng để tôn vinh những đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam cho xã hội dù là thành tựu vĩ đại hay là những việc nhỏ nhất. Cùng tìm hiểu 20/10 là ngày gì và ý nghĩa, nguồn gốc của nó là từ đâu nhé.

1. Ngày 20/10 là ngày gì?

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng ngày 20/10 là ngày gì lý do tại sao nó được chọn là “Ngày Phụ Nữ Việt Nam” chưa? Lý do là bởi Hội Phụ Nữ Việt Nam được thành lập vào ngày 20/10/1930 (nay đã được đổi tên thành Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam). Để kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã chọn ngày 20/10 là ngày để tôn vinh vẻ đẹp cao cả, vĩ đại cùng những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Ngày Phụ Nữ Việt Nam không chỉ đặc biệt đối với phái nữ mà còn là thời điểm để chúng ta tôn vinh và tri ân những người phụ nữ mà mình yêu thương nhất. Hãy đừng ngại dành tặng cho họ món quà ý nghĩa và đáng quý bởi tất cả phụ nữ đều xứng đáng nhận được điều đó.

2. Còn bao nhiêu ngày nữa đến 20/10 năm 2023? 20/10 vào thứ mấy?

20/10 là một ngày dành đặc biệt dành cho người phụ nữ. Thường lệ, ngay tại những giờ phút này, người ta sẽ chuyển bị những món quà ý nghĩa gửi đến bà, mẹ, vợ hay người yêu. Hãy cùng chúng mình đếm ngược thời gian kể từ giờ phút này nhé.

Như mình đã nói ở trên, kể từ giờ phút này vào ngày 13/10/2023 đến ngày 20/10/2023, chúng ta còn khoảng 7 ngày nữa là tới ngày Phụ nữ Việt Nam. Và ngày này sẽ rơi vào Thứ sáu.

3. Lịch sử ra đời của ngày 20/10

Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập vào ngày 3 tháng 2 năm 1930. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi rằng: “Nam nữ bình quyền”. Như vậy, ta có thể thấy Đảng đã nhận thức rõ tầm quan trọng của họ. Họ là những lực lượng quan trọng của Cách Mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền với giải phóng dân tộc và giải phóng giai cấp.

20/10 của 92 năm về trước, Hội Phụ nữ Việt Nam (ngày xưa là Hội Phụ nữ Phản Đế Việt Nam) cùng với Đảng Cộng Sản Việt Nam quyết định chọn ngày này hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức trên. Đây được xem là ngày kỷ niệm và tôn vinh họ, lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

Trong những cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, người phụ nữ Việt Nam không chỉ là hậu phương vững chắc mà họ còn là những chiến sỹ cách mạng kiên cường, bất khuất. Là những người con gái nhỏ bé xung phong đi mở đường, tải gạo, tải đạn,… Cùng chăm sóc thương binh, đồng đội bằng cả tấm lòng yêu thương rộng lớn.

Như vậy, 20 tháng 10 là ngày gì đã được chúng mình giải đáp ở trên. Chúng ta đều thấy được lịch sử của ngày này thật ý nghĩa biết bao nhiêu. Là những người con gái mạnh mẽ chiến đấu trong những phút giây huy hoàng của lịch sử hào hùng, không sợ khó khăn, gian khổ và đặc biệt là không sợ chết.

4. Ý nghĩa của ngày 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam là một ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh phụ nữ trên khắp đất nước Việt Nam. Vào ngày này, không chỉ riêng Việt Nam mà nữ giới trên khắp thế giới được nhiều người như chồng, con cái,… bày tỏ quan tâm dưới nhiều hình thức. Chẳng hạn như một câu nói yêu thương, một bó hoa, chiếc nhẫn, thiệp,… kèm theo lời chúc mừng, biết ơn và trân trọng họ. Bởi phụ nữ là “một nửa thế giới”.

20/10 là một ngày vô cùng đặc biệt. Là lần đầu tiên người phụ nữ được cầm lá phiếu bầu cử trong những cuộc bầu cử quan trọng. Đồng thời tham gia công tác chính quyền, xã hội và nắm giữ nhiều trọng trách quan trọng trong bộ máy Nhà nước cùng đoàn thể quần chúng.

Hơn 90 năm qua, trải qua bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống, tổ chức Phụ nữ Liên hiệp Hội vẫn ngày càng lớn mạnh. Người phụ nữ Việt Nam ngày càng có tri thức, sức khoẻ, năng động sáng tạo và đặc biệt là có tấm lòng nhân hậu, quan tâm giúp đỡ cộng đồng. Góp nhiều công sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc thời chiến và sự phát triển chung của đất nước thời nay.

5. Các hoạt động thường được tổ chức vào ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam là một ngày quan trọng để tôn vinh và ghi nhận đóng góp của phụ nữ cho gia đình và xã hội nước ta. Do đó, nhiều địa phương có thổ chức các hoạt động để chào mừng ngày này. Cụ thể là dưới đây:

 • Tặng hoa và quà cho phụ nữ: Khi tới ngày này, mọi người thường tặng hoa và quà cho mẹ, vợ hoặc những người phụ nữ quan trọng đối với cuộc đời họ để thể hiện lòng biết ơn, tôn trọng và tình yêu thương vô bờ bến.
 • Tổ chức các sự kiện và lễ kỷ niệm: Các tổ chức, trường học, công ty còn có tổ chức sự kiện, hội thảo hoặc lễ kỷ niệm để tôn vinh nữ giới đồng thời thảo luận về các vấn đề liên quan đến phụ nữ và gia đình trong xã hội hiện nay.
 • Các hoạt động văn hóa nghệ thuật: Có vài nơi sẽ tổ chức các buổi biểu diễn văn nghê, triển lãm hội họa hoặc buổi hòa nhạc dành riêng cho phụ nữ trong dịp lễ lớn này.
 • Họp mặt gia đình: Đây cũng thường là dịp để cả gia đình sum họp và cùng nhau ăn một bữa tối đầm ấm bên nhau
 • Tổ chức chương trình từ thiện: Các địa phương cũng có thể có tổ chức các hoạt động từ thiện như quyên góp cho các tổ chức hỗ trợ phụ nữ và trẻ em đang gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.
 • Tham gia các hoạt động xã hội: Một số phụ nữ và cộng đồng tham gia vào các hoạt động xã hội như tình nguyện, làm đẹp xã hội, và tham gia vào các dự án cộng đồng khác nhau.

Đặc biệt hơn nữa, ngày 20/10/2007, kênh truyền hình HTVC Phụ nữ đã chính thức ra mắt. Đây là kênh truyền hình đầu tiên dành riêng cho phái nữ tại Việt Nam. Ngoài ra, nước ta còn có Viện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội và Viện Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tại Thành phố Hồ Chí Minh để trưng bày các thành tựu và công lao to lớn của phái đẹp cho xã hội từ xưa tới nay.

6. Gợi ý quà tặng 20/10 thiết thực, ý nghĩa nhất

Tiếp theo sẽ là chuyên mục tư vấn, gợi ý quà tặng ý nghĩa, thiết thực nhất dành cho ngày Phụ Nữ Việt Nam.

6.1. Hoa

Đầu tiên, không thể không kể đến hoa. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng chọn bất kỳ quà tặng nào nhưng hoa vẫn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Không ai có thể phủ định nét đẹp của hoa khi chúng toả sắc hương với đời, đặc biệt là phụ nữ. Cùng với thị trường hoa đang ngày càng phát triển như hiện nay với những thiết kế nổi bật, đa dạng thì chắc chắn đây là món quà tuyệt vời nhất.

Tặng hoa thể hiện bạn là người lãng mạn, tinh tế và chu đáo thông qua bó hoa bạn chọn. Cùng với những cảm xúc chân thật, lựa chọn hoa cẩn thận cùng cắt tỉa tỉ mỉ, chỉn chu sẽ giúp bạn ghi điểm đối với người phụ nữ của mình.

Một số bông hoa bạn có thể tặng vào ngày đặc biệt này, chẳng hạn: hoa hồng, hoa lan hồ điệp, hoa cẩm chướng, hoa lily,… Hay bất kỳ một bó hoa nào khác tuỳ theo ý nghĩa và sở thích của họ.

6.2. Mỹ phẩm

Tiếp đến, một gợi ý vô cùng hay ho là bạn có thể tặng người phụ nữ của mình một bộ mỹ phẩm. Mình có thể chắc chắn với các bạn rằng, mỹ phẩm cũng là thứ mà cô nàng nào cũng mê mẩn. Bạn có thể mua mỹ phẩm phục vụ cho việc makeup hay theo dõi tình trạng da mặt của nàng để mua đồ skincare,… Nói chung bạn phải chịu tìm hiểu kỹ một chút để mua được món quà phù hợp với nàng.

Hiện nay trên thị trường có đa dạng các loại mỹ phẩm đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Để tránh mua phải hàng fake, hàng chất lượng kém thì lời khuyên đưa ra cho bạn là nên tham khảo ý kiến trực tiếp từ người được tặng hoặc bạn bè.

6.3. Nước hoa

Nước hoa cũng là món quà nên mua vào trong những dịp đặc biệt này. Thực tế, cô nàng nào cũng đam mê mùi nước hoa, đặc biệt đến từ các thương hiệu quen thuộc hoặc đình đám. Một số hãng nước hoa mà bạn có thể tham khảo: Gucci, Lancôme, Channel, Dior,…

6.4. Trang sức

Trang sức cũng góp mặt trong danh sách quà tặng không thể thiếu vào ngày 20/10. Hiện nay có nhiều loại trang sức như vòng tay, nhẫn, khuyên tai, dây chuyền,… Một tips nho nhỏ dành cho bạn là nếu tặng cho bạn gái thì nên mua nhẫn hay vòng tay. Đối với mẹ hoặc vợ, bạn nên mua bông tai hoặc dây chuyền.

6.5. Đồng hồ thông minh

Đồng hồ là một trong những món phụ kiện thông dụng mà đối tượng nào cũng có thể đeo được. Việc đeo đồng hồ giúp người đeo trở nên thanh lịch, dễ dàng xem thời gian hơn. Bạn có thể chọn mua đồng hồ dành cho mẹ, vợ, bạn gái hoặc đối tác. Cũng có thể mua đồng hồ thông minh có tính năng theo dõi sức khoẻ hoặc đồng hồ cổ điển tuỳ theo người được tặng thích.

6.6. Quần áo

Quần áo cũng là quà tặng hấp dẫn nếu như bạn chưa biết nên mua gì. Đây cũng là quà tặng cần thiết có ý nghĩa vào ngày 20/10. Bạn nên lưu ý kích cỡ, màu sắc, hoạ tiết, chất liệu vải cùng phong cách để phù hợp với người được tặng.

6.7. Laptop

Còn gì tuyệt vời hơn khi vào ngày 20/10 lại được tặng một em laptop chính hãng ? Laptop đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm việc hay học tập. Đây cũng là món quà ý nghĩa và được đề xuất nên tặng vào những dịp lễ đặc biệt trong năm. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc tài chính khi mua món quà này sao cho phù hợp.

6.8. Điện thoại

Nếu như không mua laptop thì bạn cũng có thể mua điện thoại làm quà tặng đến mẹ hoặc nửa kia của mình. Điện thoại trở thành một thiết bị không thể thiếu trong đời sống hằng ngày. Ngoài việc liên lạc cùng những chức năng cơ bản thì người được tặng cũng có thể chơi game xả stress trên thiết bị này.

7. Những lời chúc 20/10 ý nghĩa nhất

Vậy bạn đã chuẩn bị những lời chúc chưa? Nếu chưa thì các bạn hãy tham khảo một số lời chúc ngay dưới đây mà chúng mình tổng hợp:

 • Nhân dịp 20/10, con xin gửi lời chúc mẹ luôn khỏe mạnh, trẻ trung và mãi là người phụ nữ xinh đẹp nhất trong mắt con. Dù có lúc con và mẹ có chút mâu thuẫn nhưng mẹ vẫn luôn là người quan trọng nhất trong đời con.
 • Em ơi, anh muốn tặng em một món quà nhỏ gọn tên là “buổi sáng tốt lành”. Đó là sự chân thành, quan tâm và lời cầu chúc của anh để em có một ngày đầy hạnh phúc và an bình. Anh yêu em nhiều lắm. Chúc em một ngày 20/10 thật nhiều niềm vui.
 • Chúc mừng ngày 20/10! Anh chúc rằng em sẽ có một làn da mịn màng và đôi môi thêm dịu dàng. Chân em sẽ trắng hơn và thêm xinh đẹp hơn nữa nha vợ yêu!
 • Chào mừng bạn đến với tổng đài tin nhắn! Hãy bấm phím 1 để nhận được lời khen, phím 2 để nhận lời chúc tốt đẹp, phím 3 để nhận một nụ hôn và phím 4 để có một cuộc hẹn. Nếu bạn muốn tất cả, hãy quy số và gọi cho tôi.
 • Chúc mừng ngày 20/10 nhé các bạn! Hãy trở nên xinh đẹp hơn mỗi ngày và được nhiều chàng trai theo đuổi như là lửa bám vào xăng, răng bám vào lợi, trời bám vào mây, cây bám vào đất và bít tất bám vào bàn chân.

8. Tổng kết

Trên đây là những thông tin cùng giải đáp 20/10 là ngày gì cùng những món quà gợi ý nên tặng vào dịp đặc biệt này mà chúng mình tổng hợp. Hi vọng sẽ giúp bạn hiểu được sâu sắc ý nghĩa cùng chọn ra quà tặng phù hợp cho “một nửa thế giới” của mình.

Tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cập nhật liên tục những vấn đề về cuộc sống hàng ngày. Xin chân thành cảm ơn vì bạn đã quan tâm bài viết lần này của mình. Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để nhận nhiều ưu đãi cùng voucher hấp dẫn khi mua sản phẩm nhé!

Xem thêm:

 • Ngày lễ tình nhân Valentine là ngày gì? Ý nghĩa Valentine
 • Tổng hợp 100+ câu chúc 20/10 cho mẹ, người yêu, cô giáo… ngắn gọn, ý nghĩa và hay nhất
 • Hướng dẫn 16+ cách làm thiệp 20 tháng 10 tặng mẹ, cô giáo,… đẹp và đơn giản nhất
 • Tổng hợp 16+ món quà tặng 20/10 cho mẹ, vợ, người yêu, cô giáo,… ý nghĩa và thiết thực nhất

Di Động Việt

Bài viết do Hyundai Kon Tum tổng hợp nếu bạn thấy bài viết cung cấp nội dung hữu ích đến với người đọc hãy giúp chúng tôi chia sẻ nội dung bài viết.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Đề Về 18 Hôm Sau Đánh Con Gì? Thống Kê XSMB

25+ câu đố vui, ý nghĩa về thầy cô nhân ngày 20/11 kèm đáp án

Lời chúc 20/11 ngắn gọn và ý nghĩa nhất

Thần số học thứ tư ngày 20/3/2024: Số 2 có cơ hội hợp tác làm ăn, số 6 thuận lợi trong công việc

Đề về 20 hôm sau đánh con gì. Thống kê đề về 20, đánh lô con gì

11: Ngày kỷ niệm nghề giáo của Việt Nam

Những lời chúc 20/11 hay, ngắn gọn và ý nghĩa nhất dành tặng thầy cô

Contact Me on Zalo